คำแนะนำ สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยสวิตเซอร์แลนด์ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง!?

เรื่องพื้นฐานของสิ่งที่ต้องทำก่อนจะเริ่มอะไรสักอย่าง นั่นก็คือการหาข้อมูล การเรียนต่อก็เช่นกัน แม้ว่าจะมีเป้าหมาย ปลายทาง หรือข้อมูลบางส่วนอยู่แล้ว แต่ในบางรายละเอียดหากไม่ศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาในอนาคตได้

 

 

สวิตเซอร์แลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศในแถบยุโรปที่มีนักเรียน – นักศึกษาให้ความสนใจและไปเรียนต่อ หรือเรียนแลกเปลี่ยนจำนวนมากในแต่ละปี

ไม่ใช่เพียงการสอนคุณภาพสูงเท่านั้นที่ทำให้คนสนใจที่จะไปเรียนต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ ที่นั่นยังมีคุณภาพชีวิตที่สูง วัฒนธรรมที่หลากหลายและมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่น่าตื่นใจที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป จึงน่าจะเป็นไปได้ยากที่คุณจะไม่อยากเรียนต่อที่นั่น แถมยังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนุกให้ทำระหว่างเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย

เพื่อจะทำให้คุณมีโอกาสที่มากที่สุดที่เข้าไปเรียนต่อในสถาบันที่คุณต้องการ วันนี้เราเลยมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับให้มือใหม่หัดหาข้อมูลเก็บไว้ใช้ต่อยอด เผื่อใครที่กำลังวางแพลนจะไปเรียนต่อ จะได้รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง มาเริ่มกันเลย !!

 

 

เริ่มจาก คำถามที่ควรถามกับทางมหาวิทยาลัยก่อนที่จะสมัครเรียน

ต้องเรียนภาษาก่อนไหม?

– คำถามนี้สำคัญมากโดยเฉพาะกับการเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในสวิคเซอร์แลนด์เพราะสวิตเซอร์แลนด์มีถึง 4 ภาษาราชการแต่คอร์สส่วนใหญ่ที่สอนในมหาวิทยาลัยนั้นจะสอนเป็นภาษาอังกฤษ

 

เอกสารอะไรที่จำเป็นสำหรับการสมัครเรียนต่อ?

– เพราะในแต่ละมหาวิทยาลัยก็ใช้เอกสารไม่เหมือนกัน

หมดเขตการรับสมัครเมื่อไหร่?

– การเช็คระยะเวลาเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากพลาดไปแล้ว แพลนที่วางไว้อาจจะล้มไม่เป็นท่าก็ได้

 

 

มีข้อกำหนดเกรดขั้นต่ำในการสมัครเรียนต่อไหม?

– บางคนเตรียมตัวทุกอย่างมาอย่างดี แต่ไม่ดูรายละเอียดตรงนี้ให้ดีก่อน ก็อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดตามมาได้นะ

 

ควรสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่สวิตเซอร์แลนด์ในช่วงเวลาไหน?

โดยทั่วไปแล้วจะมีสองภาคการศึกษาคือ ภาคดูร้อนและภาคฤดูหนาว ซึ่งจะต้องสมัครก่อนล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งเดือนก่อนที่จะเริ่มภาคการศึกษา หรือถ้าจะให้ดี ควรจะสมัครให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้รับการคัดเลือกให้มากที่สุด

 

 

ภาคเรียนฤดูหนาวของสวิตเซอร์แลนด์เริ่มเมื่อไหร่

ตามปกติภาคเรียนฤดูหนาวในสวิตเซอร์แลนด์จะเริ่มการสอนตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน – ธันวาคม และช่วงสอบจะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม – กลางเดือนกุมภาพันธ์

การรับสมัครนักเรียนจากนอกประเทศสวิตเซอร์แลนด์ส่วนใหญ่จะหมดเขตในช่วงเดือนกรกฎาคม แต่ถ้าหากจะต้องขอวีซ่านักเรียนด้วยแล้วล่ะก็ ควรจะต้องเผื่อเวลาไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์

เพื่อให้เกิดความชัวร์ควนตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยสวิตเซอร์แลนด์ที่ต้องการสมัครเรียนเพื่อประโยชน์ในการสมัคร และลองดูรายการของสถาบันการศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์เพิ่มเติมด้วยก็ได้

 

ภาคเรียนฤดูร้อนสวิตเซอร์แลนด์เริ่มเมื่อไหร่

ภาคเรียนฤดูร้อนปกติจะเริ่มประมาณเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนมิถุนายน และช่วงสอบจะอยู่ในเดือนกรกฎาคม กำหนดรับสมัครจะหมดเขตในช่วงเดือนพฤษภาคม แต่ถ้าต้องขอวีซ่านักเรียน ก็อาจจะต้องทำเรื่องให้เสร็จตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม หรือ สิงหาคม พร้อมตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยเพื่อความถูกต้องอีกครั้งหนึ่ง

 

ต้องใช้เอกสารใดบ้างในการสมัครเรียน?

– แบบฟอร์มที่พิมพ์ลงลายมือชื่อ และกรอกข้อมูลครบถ้วน

– พาสปอร์ต

– รูปสำหรับพาสปอร์ตสองใบ

– สำเนาตัวจริงของใบรับรอง หรือ วุฒิบัตรทางการศึกษา รวมถึง A Level ( หรือเทียบเท่า ) และปริญญาบัตรที่ได้รับ

– CV ที่มีรายชื่อโรงเรียนและมหาวิทยาลัยสำเร็จการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมต้น หากในช่วงเวลาที่เรียนอยู่ มีการหยุดเรียน ก็ให้รายละเอียดด้วยว่าในการหยุดครั้งนั้นมีเหตุผลอะไร เช่น หยุดเพื่อไปเรียนแลกเปลี่ยน หรือเข้าร่วมกิจกรรมนานาชาติ เป็นต้น ลองดูตัวอย่างคำแนะนนำการเขียนCV

– ประกาศนียบัตรทางภาษา สำหรับบางหลักสูตร อาจจะต้องการหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าภาษาของผู้สมัครอยู่ในเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดไว้

 

คำแนะนำในการสมัคร

– พยายามสมัครให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่ารอจนถึงนาทีสุดท้าย เพื่อที่จะทำให้คุณมีโอกาสที่ดีที่สุดในการส่งเอกสารสมัครที่ครบถ้วน

– สมัครไปยังทุกมหาวิทยาลัยในทุกเมืองให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้รับการตอบรับให้มากที่สุด

– สำหรับนักเรียนไทยที่ไม่ได้ถือวีซ่าของประเทศในสหภาพยุโรป ต้องสมัครวีซ่านักศึกษาก่อน

– อย่าท้อกับการถูกปฏิเสธ ให้เตรียมเอกสารไว้สำหรับการสมัครภาคการศึกษาต่อไปได้เลย

ตอนนี้ก็ได้รู้ว่าจะสมัครอย่างไรแล้ว ลองดูรายชื่อ สถาบันการศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์ กันเลย!!

ที่มา : www.hotcourses.in.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...