7 เรื่องจริงที่จะทำให้คุณได้รู้จักอีกด้านของ “ประเทศญี่ปุ่น” ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

พูดถึงญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ของเอเชีย แหล่งช้อปปิ้งในฝันของสาวๆ แหล่งสินค้าไอที รวมถึงเมืองวัฒนธรรมที่มีการท่องเที่ยวในรูปแบบที่หลากหลาย สถานที่ซึ่งใครๆ ต่างก็อยากจะไปให้ได้สักครั้งและพอได้ไปแล้ว ก็อยากจะไปอีกหลายๆ ครั้งเลยล่ะ

 

 

สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับแดนอาทิตย์อุทัยนี้ คือความสวยงามและความทันสมัยสมกับเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจดีติดอันดับโลก แต่ในอีกแง่หนึ่งที่ผู้คนอาจจะลืมเลือนไป นั่นคือ ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศที่มีความเครียดสะสมและอัตราการฆ่าตัวตายสูงติดอันดับโลกด้วยเช่นกัน

สาเหตุอาจเป็นเพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจทำให้คนญี่ปุ่นต้องเพิ่มความขยันขันแข็งและการหางานที่ยากลำบากทำให้พวกเขาต้องยิ่งพยายามในการแข่งขันที่ดูเหมือนจะยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นญี่ปุ่นจึงเป็นประเทศที่มีแหล่งบันเทิงในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อให้ประชากรของพวกเขาสามารถขจัดความตึงเครียดให้ลดลงไปได้บ้าง

คุณอาจจะไม่เคยรู้ว่าชาวญี่ปุ่นใช้วิธีเหล่านี้ในการบำบัดความเครียดนอกเหนือไปจากการดื่มและร้องคาราโอเกะ ไปดูกันว่ามันคืออะไร

 

การมีแฟนเป็นตุ๊กตายาง

ผู้ชายญี่ปุ่นที่ผิดหวังกับความสัมพันธ์หรือล้มเหลวในการหาคู่รัก มักจะเลือกใช้ชีวิตร่วมกับตุ๊กตายางมากกว่าสาวๆ ที่มีชีวิตจริงๆ ซึ่งพวกเขาให้เหตุผลว่า “เด็กผู้หญิงคนนี้จะไม่ต้องการเงิน หรือของขวัญ เธอจะไม่ขี้อิจฉาหรือนอกใจแน่นอน ”

 

มีบริการเช่าสัตว์เลี้ยง

การเช่าสัตว์เลี้ยง เป็นหนึ่งในบริการที่ถูกเรียกร้องมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากที่พักอาศัยค่อนข้างเล็กและไม่สะดวกที่จะเลี้ยงสัตว์อีกทั้งคนญี่ปุ่นไม่ค่อยมีเวลาเนื่องจากการทำงานในแต่ละวัน ดังนั้นบริการนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสัตว์ อยากเบี้ยง อยากสัมผัส แต่ดูแลได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

 

มีการขายกอดและเพื่อนคุย

คำว่า enjo-kōsai (援助交際 – แปลตามตัวอักษรว่าเป็น “การนัดหมายที่ได้รับการชดเชย”) เป็นหนึ่งในบริการที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยรูปแบบงานบริการนี้คือ ผู้ชายญี่ปุ่นที่มีอายุมากกว่าจะให้ของขวัญเงิน หรือความหรูหราอื่นๆ กับหญิงสาวที่พวกเขาสนใจ เพื่อแลกกับการเป็นเพื่อนนั่งคุยหรือแม้แต่ไปเที่ยวด้วยกันเป็นครั้งคราว

 

มีแฟนในโลกเสมือน

ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงในญี่ปุ่น ทำให้ผู้คนสามารถเริ่มต้นความสัมพันธ์กับตัวละครจากโลกเสมือนได้ คล้ายๆ กับการมีแฟนเป็นตัวละครที่เราชื่นชอบ ซื้อของขวัญให้ จนถึงขั้นแต่งงานในสถานที่พิเศษในโลกออนไลน์ ยิ่งทุกวันนี้มีอุปกรณ์ที่จะช่วยสร้างความรู้สึกสมจริง ยิ่งทำให้แฟนในโลกเสมือนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

 

มีโฮสต์คลับ

มีสถานที่พิเศษในญี่ปุ่น ที่สาวๆ จะสามารถไปเที่ยวกับหนุ่มๆ ที่หล่อเหลาและพร้อมจะมอบความบันเทิงให้กับผู้หญิง เช่นการร่วมดื่ม หรือการนั่งคุยเป็นเพื่อน เพื่อทำให้พวกเธอพอใจ สถานที่ที่เรียกว่าโฮสต์คลับเหล่านี้ เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาสาวโสด หรือแม้แต่ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วบางครั้งก็มาเที่ยวบ้างเหมือนกัน

 

มีบริการเช่าครอบครัว

หนุ่มโสดชาวญี่ปุ่น มักชอบที่จะเช่าภรรยาและลูกๆ เพื่อมาอยู่ด้วยกัน และไม่ใช่แค่ในเวลาหลังเลิกงานเท่านั้น หลายคนยังเช่าครอบครัวเพื่ออกไปเที่ยวช่วงวันหยุด หรือเพื่อจำลองชีวิตในยามที่มีครอบครัวแล้ว แม้ว่าค่าบริการจะสูงถึงชั่วโมงละ 700 เหรียญ (ประมาณ 22,000 บาท) แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก

 

มี Love hotel ให้บริการ

.

อย่างที่รู้กันว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นพาร์ทเมนท์ซึ่งก็มีขนาดเล็กและค่าเช่าที่สูง ทำให้พวกเขายังต้องอาศัยอยู่กับครอบครัว บริการ Love hotel นี้จึงมีขึ้นสำหรับหนุ่มสาวที่ต้องการเวลาส่วนตัว เพื่อที่จะได้ใกล้ชิด แถมการตกแต่งยังเป็นใจให้เกิดความรู้สึกโรแมนติกมากขึ้นอีกด้วย

 

อาจเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับใครบางคน แต่สำหรับที่ญี่ปุ่น มันเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไป ซึ่งวิธีเหล่านี้ ก็เรียกได้ว่าน่าจะช่วยบำบัดความเหงา ความเครียด และพลังงานด้านลบต่างๆ ที่ต้องเจอในแต่ละวัน แถมนักท่องเที่ยวยังมีโอกาสเปิดโลกใหม่เวลาไปเยือนได้ด้วยนะ (ฮ่า)

Bonus: รู้รึเปล่าว่า ผู้สร้างเครื่องคาราโอเกะตัวแรก ชื่อ Daisuke Inoue อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น

ในตอนแรกไม่มีใครเลยเชื่อว่าสิ่งประดิษฐ์ของเขาจะมีประโยชน์ กระทั่งในปี 2004 เขาได้รับรางวัลโนเบล และจนถึงทุกวันนี้ คาราโอเกะกลายเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่คนญี่ปุ่น (อาจจะรวมถึงคนจากชาติอื่นๆ ) โปรดปรานมากที่สุดเลยล่ะ

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...