10 “นิสัยไม่ดี” ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า คุณอาจจะฉลาดกว่าที่คุณคิด…

คนเราทุกคนต่างก็มีมุมที่เป็นิสัยที่ไม่ดีอยู่ด้วยกันทั้งนั้น แต่เคยรู้ไหมคะว่านิสัยไม่ดีเหล่านี้บางครั้งก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อเราเสมอไป

10 นิสัยไม่ดีที่แฝงอยู่ในตัวคุณต่อไปนี้ ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณฉลาดกว่าที่คิด จะมีอะไรบ้างนั้นลองไปสังเกตตัวเองกันเลยดีกว่า

 

 

1. ชอบกัดเล็บ

มีการวิจัยติดตามผลเด็กตั้งแต่อายุ 5 ขวบกว่า 1,000 คน พบว่าเมื่อถึงวัย 13-32 ปี นักวิจัยได้ทำการสำรวจเด็กๆ ผลคือเด็กที่กัดเล็บเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่กัด แต่นักวิจัยก็ไม่สนับสนุนให้เด็กๆ กัดเล็บเพราะอาจจะทำให้บาดแผลที่เล็บเกิดการติดเชื้อได้

 

2. ติดนิสัยมาสาย

คนที่ติดนิสัยมาสายนั้นมักจะเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี ซึ่งบางครั้งสุภาษิตคำว่า “ช้าๆได้พร้าเล่มงาม” ก็ใช้ได้ แต่ก็ไม่เสมอไป ดังนั้นจึงควรดูกาลเทศะ ทางที่ดีก็ควรจะตรงเวลาไว้จะดีกว่านะ

 

3. ขี้บ่น

มีงานวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมนี้พบว่า ข้อดีของการขี้บ่นคือการมีนิสัยใจจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งนานๆ แต่การบ่นก็ต้องมีชั้นเชิงคือ การใช้คำพูดที่ไม่รุนแรงจนเกินไป และบอกด้วยวิธีที่สุภาพเพื่อคนอื่นๆ จะได้ไม่มองคุณเป็นมนุษย์ป้าขี้บ่น

 

 

4. มีนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง

บางครั้งนิสัยผัดวันประกันพรุ่งก็ไม่ได้หมายความว่าเราขี้เกียจเสมอไป แค่เพียงรอเวลาที่ใช่ในการทำสิ่งต่างๆ เท่านั้น ตัวอย่างที่ชัดเจนเห็นได้จากสตีฟ จอบส์ที่นำนิสัยข้อนี้มาเป็นหนทางสู่ความสำเร็จด้วยการรอเวลาที่ใช่เพื่อทำสิ่งที่ดีที่สุด

 

5. ชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง

การเคี้ยวหมากฝรั่งตลอดเวลาแบบไม่รู้กาลเทศะก็ดูจะไม่มีมารยาทเกินไป แต่ถ้าคุณเคี้ยวหมากฝรั่งเวลาที่ทำงานอยู่คนเดียวจะทำให้สมองโล่ง และตื่นตัวตลอดเวลา

 

6. โต๊ะทำงานรกอยู่บ่อยๆ

มีผลงานวิจัยรายงานว่าคนที่มีโต๊ะทำงานรกๆ นั้นจะทำให้คุณมีเป้าหมายในการทำงาน และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิาพมากขึ้น

 

7. อยู่ไม่นิ่ง

การที่คุณชอบเขย่าขา ดีดนิ้ว หรือมีอาการอยู่ไม่นิ่งบ่อยๆ จะทำให้คุณมีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่ชอบอยู่ไม่สุขมีอัตราการเสี่ยงต่อการเสียชีวิตน้อยกว่าคนทั่วไป

 

8. ชอบซุบซิบ

จากงานวิจัยเกี่ยวกับการซุบซิบนินทา มีผลการศึกษาว่าการซุบซิบจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

 

9. ชอบฝันเฟื่อง

งานวิจัยในปี 2010 รายงานว่าการใช้เวลาช่วงหนึ่งอยู่กับการฝันเฟื่อง หรือฝันกลางวันจะทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์ และมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น

 

10. ชอบมีคำพูดติดปาก

จากงานวิจัยของ Quartz พบว่าการที่พูดคำว่า “อ่า อืม เอ่อ” ติดปากแทบทุกประโยคนั้นจะทำให้ผู้ฟังเข้าใจ และจดจำเรื่องราวที่เราพูดได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าคนที่ขยัน และชอบทำงานหนักมักจะมีคำพูดติดปาก

 

แต่เหนือสิ่งอื่นใด การประสบความสำเร็จนั้นก็ไม่ใช่แค่คิดแล้วนอนอยู่เฉยๆ การมีนิสัยที่ไม่ดีบ้างไม่ใช่เรื่องแย่ แต่เราต้องรู้จักลงมือทำ และเชื่อเลยว่าสักวันมันจะต้องเป็นวันที่เจ๋งที่สุดของเราได้แน่นอน!!

ที่มา:  entrepreneur

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...