พาชมศูนย์เตรียมความพร้อมของ “แพนด้า” ก่อนออกไปใช้ชีวิตในป่าใหญ่ น่ารักเสียจริงๆ

Wolong National Nature Reserve เป็นศูนย์อนุรักษ์แพนด้าที่อยู่ในศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติในเมืองหลวงของประเทศจีน เนื่องจากแพนด้าบางสายพันธุ์เหลือเพียง 17% จึงเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างมาก ศูนย์แห่งนี้จึงทำหน้าที่ในการเลี้ยงดูแพนด้าที่เกิดใหม่

หน้าที่ของศูนย์อนุรักษ์จะดูแลแพนด้าตั้งแต่เกิดใหม่ รวมทั้งการเตรียมความพร้อมของลูกแพนด้า จนกว่าจะสามารถใช้ชีวิตในป่าด้วยตัวเองได้

เรามาดูกันค่ะว่าขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมของแพนด้าจะมีอะไรบ้าง

 

1. ดูแลเริ่มตั้งแต่คลอด

ศูนย์อนุรักษ์จะจัดพื้นที่สงวนสำหรับแม่ และลูกแพนด้าแยกไว้ให้ห่างจากการถูกคุกคามจากสัตว์ตัวอื่น โดยแม่จะถูกทิ้งไว้กับลูกน้อยให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

2. ศูนย์จะเข้าไปดูแลแพนด้าตัวที่อ่อนแอ และถูกทิ้งจากแม่

แพนด้ากว่า 50% จะให้กำเนิดลูกแฝด แต่แม่แพนด้ามีความสามารถในการเลี้ยงลูกได้ตัวเดียวเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวที่อ่อนแอตาย ศูนย์อนุรักษ์จึงต้องเข้ามามีส่วนในการเลี้ยงดูลูกแพนด้าตัวที่เหลือ

 

3. การตรวจสุขภาพของแพนด้า

เจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปดูแล หรือตรวจสุขภาพแพนด้าจะต้องสวมชุดแพนด้า และมีกลิ่นของปัสสาวะ และอุจจาระจากแพนด้าติดตัวไว้เสมอ เพราะทางศูนย์ไม่ต้องการให้แพนด้าเกิดความคุ้นเคยกับมนุษย์

 

4. การเติบโตของลูกแพนด้า

ลูกแพนด้าจะเริ่มคลานได้ในระยะเวลา 1 เดือนแรก เมื่อผ่านไป 4 เดือนแพนด้าจะสามารถเดินได้ด้วยน้ำหนัก 11-15 ปอนด์ เมื่อผ่านไป 6 เดือนก็จะเปลี่ยนจากการกินนมแม่เป็นการกินใบไผ่ และเมื่อครบ 1 ปี จะมีน้ำหนักตัวถึง 80 ปอนด์

 

5. ฝึกปีนป่าย

ช่วง 3 เดือนแรก ลูกแพนด้าจะต้องเข้าโรงเรียนอนุบาลเพื่อเตรียมความพร้อม และเรียนรู้การใช้ชีวิตในป่า โดยเริ่มจากการให้ฝึกปีนต้นไม้ จากนั้นเจ้าหน้าก็จะสังเกตการเคลื่อนไหว ถ้าแพนด้าสามารถปีนต้นไม้ที่มีกิ่งเดียวได้ก็จะถือว่าผ่านการทดสอบในวัยอนุบาล

 

6. ทดสอบการเอาตัวรอดจากนักล่า

การทดสอบการเอาตัวรอดจากนักล่าของลูกแพนด้า จะเริ่มต้นเมื่อแพนด้ามีอายุประมาณ 18 เดือน ถ้าแพนด้าตัวไหนวิ่งเข้าหา และดมกลิ่นเพื่อทำความรุ้จักกับเสือดาวที่เป็นนักล่าในบททดสอบ แพนด้าตัวนั้นก้ถือว่าสอบไม่ผ่าน

 

7. ช่วงประเมินการทดสอบแพนด้า

นักวิจัยจะประเมินความสามารถของลูกแพนด้าเป็นระยะ ก่อนที่จะปล่อยแพนด้าเข้าสู่ป่าผู้ดูแลจะแอบติดตาม และคอยสังเกตสถานการณ์อยู่ตลอด เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถเติบโตได้เองโดยไม่ต้องดูแล ทั้งการหาอาหาร น้ำดื่ม รวมทั้งการรับรู้สัญญาณอันตรายจากนักล่า

 

 

8. ปล่อยแพนด้าให้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ

หลังจากที่แพนด้าผ่านการทดสอบ และประเมินผลทั้งหมดแล้ว ทางศูนย์อนุรักษ์ก็จะนำแพนด้าไปปล่อยสู่ป่าเพื่อให้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติด้วยตัวเอง

 

ที่มา:  ideas.ted

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...