9 เหตุผลที่ว่าทำไม “ตอนเหนือของอังกฤษ” จึงเป็นภูมิภาคที่เหมาะสมสุดในการเรียนต่อ

หลายคนวางแผนว่าอยากจะไปเรียนที่ต่างประเทศ และอย่างลอนดอนเองก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักๆ ที่นักเรียนไทยนิยมเพราะเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยโอกาสที่จะพบเจอกับประสบการณ์ที่ดี

แต่นอกจากนั้นแล้ว ยังมีมหาวิทยาลัยทางตอนเหนือในอังกฤษอีกมากมายที่มีคุณภาพทางการศึกษาและเต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ชวนให้รู้สึกเป็นสุข นอกจากนี้วิถีชีวิตของที่นี่ยังชวนให้เหล่านันเรียนใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องแปลก และถ้าหากคุณได้อ่านเหตุผลต่อไปนี้จะรู้ว่าทำไมตอนเหนือของอังกฤษจึงเป็นที่ที่เหมาะสำหรับการไปเรียนต่อ

 

9.ค่าครองชีพถูกกว่า

ถ้าเทียบกับลอนดอนแล้ว การศึกษาในภาคเหนือของอังกฤษถือว่าค่าครองชีพต่ำกว่ามาก โดยเฉลี่ยนักเรียนของแมนเชสเตอร์ ลีดส์ นิวคาสเซิล และเชฟฟิลด์ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 220 ปอนด์ต่อสัปดาห์ (ประมาณ 9,800 บาท)

ซึ่งรวมทุกอย่างตั้งแต่ค่าที่พักไปจนถึงค่าจิปาถะอื่นๆ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้เหล่านักเรียนไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่มากนัก

 

8.มีมหาวิทยาลัยที่ดีหลายแห่ง

ทางตอนเหนือของอังกฤษ มีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลกมากมายรวมทั้งมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ มหาวิทยาลัยลีดส์ มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงสูงสุดใน 20 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยที่ได้รับจัดอันดับโดย TES ในสหราชอาณาจักร

 

7.สภาพแวดล้อมของเมือง

สถานที่ตั้งของสถาบันเหล่านี้อยู่ในเมืองที่ใหญ่และดีที่สุดในสหราชอาณาจักร เช่นนิวคาสเซิล ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์และลีดส์

ซึ่ง เมืองเหล่านี้มีโอกาสในการทำงานทั้งในระหว่างที่เรียนหรือหลังจบการศึกษาแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมความบันเทิงและกิจกรรมสำหรับนีกศึกษาอีกมากมาย

 

6.ชีวิตยามราตรี

นอกเหนือไปจากเรื่องคุณภาพด้านการเรียนหรือสภาพแวดล้อมที่ดี ชีวิตยามราตรีเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ผู้คนตกหลุมรักเมืองทางตอนเหนือเหล่านี้ นอกจากแหล่งบันเทิงจะมีให้เลือกอย่างมากมายแล้ว แอลกอฮอล์ยังราคาถูกจนคุณไม่ต้องควักหมดกระเป๋าเพื่อให้ได้เข้าไปนั่งดื่มเลยเชียวล่ะ

 

5.วัฒนธรรม

และถ้าคุณไม่ได้เป็นพวกที่ชอบงานปาร์ตี้ ที่นี่ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆที่คุณสามารถเอ็นจอยได้ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมที่หลากหลาย หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอย่าง Newcastle International Centre For Life และ Walker Art Gallery ในลิเวอร์พูล

 

4.เทศกาลดนตรี

เทศกาลดนตรีอาจเป็นสถานที่ที่คุณจะสามารถปลดปล่อยความเครียดทั้งหลายหลังจากช่วงสอบได้ดีที่สุด ซึ่งที่นี่ไม่เคยขาดแคลน

ไม่ว่าจะเป็น Creamfields หรือเทศกาล Leeds อันยิ่งใหญ่ในยอร์กเชียร์ที่มีศิลปินมาร่วมอย่างคับคั่งไม่ว่าจะเป็น Eminem, Rihanna และ Kasabian ขอแค่ให้คุณแน่ใจว่าคุณเก็บเงินซื้อตั๋วเข้าไปพอ

 

3.ระบบขนส่งมวลชน

เรื่องระบบขนส่งเป็นสิ่งจำเป็นมากโดยเฉพาะเหล่านักศึกษาที่ไม่มีรถเป็นของตัวเอง ซึ่งที่นี่คุณจะสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกและง่ายดายไม่มีความซับซ้อนเหมือนเมืองหลวงและมีการเดินทางให้เลือกหลายรูปแบบ นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางเข้าเมืองได้ง่ายอีกด้วย

 

2.โอกาสในการทำงาน

เนื่องจากเศรษฐกิจทางตอนเหนือกำลังขยายตัว โอกาสในการทำงานจึงมีมากกว่าเมืองใหญ่ที่มีผู้คนหลั่งไหลเข้าไปมากมาย ดังนั้นหากคุณตัดสินใจเลือกที่จะมาเรียนต่อที่นี่ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่คุณจะได้มองหางานดีๆเพิ่มเข้าไปด้วย

 

1.ผู้คน

แม้ว่าจะมีเสียงเล่าลือว่าที่นี่ไม่ค่อยปลื้มคนต่างชาติแต่นั่นไม่จริงเลย เพราะทางตอนเหนือของอังกฤษแห่งนี้เป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางเชื้อชาติโดยเฉพาะในมหาวิทยาลัย

ดังนั้นคุณมั่นใจได้เลยว่าจะได้รับมิตรภาพจากเพื่อนใหม่ในทุกมุมโลก ไม่ว่าจะในช่วงเวลาที่เรียนหรือแม้แต่ในการทำงาน

ที่มา : metro.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...