นี่คือ 8 เหตุผลที่บอกเราว่า ทำไม “ประเทศญี่ปุ่น” จึงเป็นประเทศที่สะอาดมากๆ

ประเทศญีปุ่น เป็นหนึ่งประเทศที่มีระเบียบวินัยสูงมากและหากใครได้ไปเที่ยวที่เมืองอาทิตย์อุทัยนี้มาก็จะพบสิ่งที่แตกต่างกับประเทศเราโดยสิ้นเชิงอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือความสะอาด

ทุกครั้งที่เห็นภาพของเพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น หรือดูตามสารคดีต่างๆ มักจะเกิดคำถามขึ้นในใจของเราว่า “ทำไมบ้านเขาสะอาดจัง?” นั่นสิ หลายคนสงสัยแบบนี้ใช่ไหม

วันนี้ #เหมียวฟิ้น พบข้อมูลจากเว็บไซต์ Rocketnews ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของประเทศญี่ปุ่นสู่สายตาชาวต่างชาติในภาษาอังกฤษ เลยถือโอกาสแปลมาให้ได้อ่านกัน รับรองว่าคุณจะต้องทึ่งแน่นอน

 

1. แม้ไม่มีถังขยะข้างทาง แต่(แทบ)ทุกคนถูกปลูกฝังว่า จะต้องเก็บมันไปทิ้งที่อื่น

ชาวญี่ปุ่นให้ความร่วมมือกับการรักษาความสะอาดมาก เวลาที่พวกเขาไปท่องเที่ยวหรือปาร์ตี้ตามสถานที่ต่างๆ แล้วไม่มีถังขยะ พวกเขาจะเก็บมันใส่ถุงหรือภาชนะไปทิ้งที่อื่น เพราะพวกเขาถูกสั่งสอนมาว่าต้องรับผิดชอบต่อข้าวของของคุณเอง ต่อให้ตลอดทางไม่มีถังขยะเลย พวกเขาก็จะเอามันไปทิ้งที่บ้าน

 

2. มีถุงขยะอยู่ใต้เบาะรถประจำทาง

ในรถบัสที่ออกเดินทางไปตามต่างจังหวัดหรือเดินทางระยะไกลๆ พวกเขาจะมีถุงขยะเก็บไว้ใต้เบาะที่นั่งของคุณ เพื่อเก็บเอาขยะของคุณไปทิ้งที่ถังขยะ (หรือที่บ้านคุณเอง) ดีกว่าปล่อยให้มันเลอะเทอะอยู่กับพื้นหรือซุกอยู่บนเก้าอี้ของคุณเอง

 

3. แทบทุกหน่วยงานจะทำความสะอาดพื้นที่ของตัวเอง

ส่วนหนึ่งที่ถนนหนทางของพวกเขาสะอาดปราศจากใบไม้หรือขยะก็เพราะว่าพนักงานของสถานที่นั้นๆ จะเป็นคนทำความสะอาดด้วยตัวของพวกเขาเอง

ตั้งแต่พนักงานออฟฟิศไปจนถึงพยาบาลในโรงพยาบาล โดยไม่ต้องให้พนักงานกวาดถนนมาเก็บกวาดให้พวกเขาเลย

 

4. มีศิลปะในการแยกขยะ

ชาวญี่ปุ่นจะมีระเบียบค่อนข้างมากในการกำจัดขยะภายในบ้าน เวลาจะนำขยะจากในบ้านออกไปทิ้งหรือกำจัด พวกเขาจะคัดแยกทุกอย่างให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน หนังสือสื่อสิ่งพิมพ์มัดรวมด้วยกัน ขยะเปียกขยะแห้ง

หรือหากจะทิ้งขวดซอสสักขวด พวกเขาก็จะเทเอาเศษๆ ที่อยู่ในขวดออกมาทิ้งให้หมดเสียก่อน

 

5. มีหน่วยงานอาสาสมัครบางแห่งคอยย้ำเตือนให้ชาวเมืองตื่นตัวและเก็บขยะอยู่เสมอ

ในญี่ปุ่นจะมีหน่วยงานไม่หวังผลกำไรอย่างเช่น Greenbird Okayama ที่ตั้งอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ในญี่ปุ่น คอยเก็บเศษขยะเล็กๆ น้อยๆ ตามท้องถนน โดยที่พวกเขาจะแต่งชุดเสื้อสีเขียว ถุงมือสีเหลือง เพื่อให้ชาวเมืองรู้ว่าพวกเขามาเก็บขยะแล้ว

จากคำบอกเล่าของผู้ที่เคยได้ทำงานกับองค์กรนี้บอกว่าเวลาออกไปเก็บขยะ แทนที่พวกเขาจะได้เจอกับเศษขยะชิ้นใหญ่ๆ แต่พวกเขากลับได้เจอเพียง เศษกระดาษที่เล็กมากๆ ก้นบุหรี่ที่ซ่อนอยู่ในพุ่มไม้ จนคนทั่วๆ ไปแทบมองไม่เห็น แต่แทนที่จะรอให้มันกลายเป็นจุดสังเกต พวกเขาก็จะเข้าไปเก็บกวาดมันก่อนเสมอ

 

6. ดูตัวอย่างที่ความสะอาดที่สมบูรณ์แบบได้จากสถานีรถไฟของญี่ปุ่น

สถานีรถไฟของญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่ผู้คนมากันเยอะมากในแต่ละวัน แต่ก็แทบจะไม่มีเศษขยะให้เห็นเลย เพราะทุกๆ คนให้ความร่วมมือในการทิ้งขยะเป็นที่

ส่วนพนักงานเก็บขยะเองก็เก็บทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้แต่เศษหมากฝรั่งเหนียวๆ ที่ติดตามพื้น พวกเขาก็ขูดเอาออกได้หมด

 

7. แม้แต่บนถนน เราก็หาเศษขยะได้น้อย ถึงน้อยที่สุด

ที่ถนนหนทางของบางประเทศเต็มไปด้วยเศษหินเศษดินก็เพราะรถบรรทุกคันใหญ่ๆ และการที่ขาดคนมาดูแลรับผิดชอบ หรือระบบที่จะควบคุมเรื่องนี้อย่างจริงจัง แต่ที่ญี่ปุ่นจะมีการทำความสะอาดอยู่เสมอ โดยทุกๆ คนหลังจากที่หมดกะของพวกเขาแล้ว พวกเขาจะนำรถบรรทุกที่ขนทราย ขนหิน ขนซีเมนต์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ไปล้างให้สะอาด พร้อมกลับมาวิ่งบนท้องถนนในวันถัดไป

 

8. ชุมชนเพื่อนบ้านช่วยเก็บขยะ

หากคุณอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ในบางพื้นที่นั้น คุณจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมชุมชนเพื่อนบ้านเพื่อช่วยเก็บกวาดขยะอย่างสม่ำเสมอ (กึ่งบังคับ) โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาที่คุณจะต้องมาช่วยกันเก็บขยะในชุมชนคือช่วง 7 โมงเช้า

ฉะนั้นผู้คนในละแวกบ้านของคุณก็จะได้มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันเพื่อตระหนักถึงความสะอาด ก่อนที่พวกเขาจะต้องออกไปทำงาน โดยทุกๆ คนจะต้องทำความสะอาดตั้งแต่เศษขยะบนถนน ในท่อระบายน้ำ ตัดกิ่งไม้ยื่นๆ ตัดหญ้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

 

 

ที่มา rocketnews24

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...