11 เรื่องราวประหลาดและน่าสนใจเกี่ยวกับ “การนอนหลับ” !!

เรื่องราวของการนอนหลับ มีหลายสิ่งที่น่าสนใจที่นักวิทยาศาสตร์หรือวงการแพทย์ต่างค้นคว้าหาคำตอบ และในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ 11 เรื่องราวประหลาดและน่าสนใจเกี่ยวกับ “การนอนหลับ” ที่เชื่อว่าหลายคนต้องไม่รู้มาก่อนครับ

 

man-sleeping-uncomfortably

 

1. มนุษย์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่ฝืนการนอนได้ ในขณะที่สัตว์ชนิดอื่นจะนอนหลับทันทีที่ร่างกายสั่งให้ไปนอน พวกมันจะฝืนไม่ได้ต่อให้ยังเหลือกระดูกที่ต้องแทะหรือหญ้าที่ต้องเล็ม ต่างจากมนุษย์เราที่สามารถอดนอนได้ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง

 

2. ทารกแรกเกิดคือสาเหตุที่ทำให้พ่อแม่อดนอน ราว 1,055 ชั่วโมงในช่วงขวบปีแรกหรือเกือบ 44 วัน

 

3. เสียงในตอนกลางคืนจะส่งผลต่อการนอนหลับ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกตัวก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเสียงเคาะประตูหรือเสียงรถรานอกบ้าน และเสียงรบกวนในช่วงชั่วโมงแรกที่นอนและสองชั่วโมงสุดท้ายก่อนตื่น ล้วนส่งผลต่อวงจรการนอนหลับของเรา

 

4. มนุษย์หลับได้ทั้งๆที่ยังลืมตา เนื่องจากมนุษย์มีความสามารถในการนอนหลับได้ทั้งๆที่ยังลืมตา จึงเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าคนๆนั้นหลับจริงๆหรือพวกเขากำลังอยู่ในการบำบัดของแพทย์

 

5. ในคืนๆหนึ่งคนปกติจะตื่นประมาณ 6 ครั้ง เพราะฉะนั้นถ้าใครตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆก็ไม่ต้องกังวล

 

6. ยิ่งอยู่สูงวงจรการนอนหลับยิ่งถูกรบกวน โดยทั่วไปปัญหาการนอนหลับจะรุนแรงขึ้นหากอยู่บนความสูงราว 13,200 ฟุตหรือมากกว่านั้น เนื่องจากเชื่อกันว่ารับอ็อกซิเจนที่ต่ำลงจะส่งผลกระทบต่อการหายใจ คนส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆได้ภายใน 2-3 สัปดาห์

 

7. คุณสามารถตื่นได้เองโดยไม่รู้ตัว หากคุณมีนัดหรือประชุมสำคัญคุณจะสามารถตื่นได้เองตามที่ต้องการก่อนที่นาฬิกาปลุกจะดังเสียอีก นั่นเป็นเพราะว่าความกังวลในการตื่นนอนจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอะดรีโนคอร์ติโคโทรปินออกมา

 

8. การอดนอนทำให้เหมือนมีอาการเมานิดๆ การตื่นนาน 17 ชั่วโมงจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายลดลง ซึ่งมีค่าเทียบเท่ากับมีระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด 0.5 เปอร์เซ็นต์ ทั้งประสิทธิภาพในการทำสมาธิ, การตัดสินใจและความสามารถในการขับขี่ก็จะลดลง

 

9. แอลกอฮอล์ช่วยให้หลับ แต่จะมีผลร้ายขณะหลับ คุณสามารถใช้แอลกอฮอล์เป็นตัวช่วยในการนอนหลับเนื่องจากไวน์เพียงแก้วเดียวก็สามารถทำให้คุณง่วงนอนได้แล้ว แต่ทั้งนั้นแอลกอฮอล์ก็จะไปรบกวนวงจรการนอนหลับและทำให้คุณตื่นกลางดึกบ่อยกว่าปกติ นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุให้ภาวะหยุดหายใจชั่วคราวกับโรคกรดไหลย้อนกำเริบรุนแรงมากขึ้น

 

10. การกลัวการนอนเป็นโรคทางด้านจิตใจอย่างหนึ่ง โรคกลัวการนอนหลับมีอยู่จริง แม้คนจำนวนมากตั้งใจที่จะอดนอน แต่ก็มีบางคนที่กลัวการนอนหลับหรือที่เรียกว่าซอมนิโฟเบีย การอดนอนจะส่งผลให้ภาวะร่างกายและจิตใจถดถอยลงและอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า

 

11.คนบางคนฝันเป็นสีขาวดำ ในปัจจุบันร้อยละ 12 ของคนทั่วไปจะมีความฝันเป็นภาพขาวดำ และในยุคของโทรทัศน์ขาวดำหรือช่วงก่อนที่จะมีโทรทัศน์จอสีเหมือนในปัจจุบันนี้ผู้คนในยุคนั้นฝันเป็นภาพขาวดำมากถึงร้อยละ 75 เลยทีเดียว

ข้อมูลจาก: teenee

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...