5 ปัจจัยหลักที่นักวิชาการชี้ว่าเป็นสาเหตุทำให้เรือ ‘ไททานิค’ ต้องอับปาง

เป็นเวลาผ่านมากว่าร้อยปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 1912 เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่ได้เกิดโศกนาฏกรรม ไททานิค ชนภูเขาน้ำแข็งจนต้องอัปปาง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1,514 ศพด้วยกัน และนี่คือ 5 ปัจจัยหลักที่นักวิชาการชี้ว่าเป็นสาเหตุทำให้เรือไททานิคต้องอับปางครับ

 

ความผิดพลาดของกัปตันเรือ

1ในปี ค.ศ.2012 ได้มีการพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า เอ็ดเวิร์ด สมิธ กัปตันเรือไททานิค เคยสอบข้อเขียนวิชาการเดินเรือตก ก่อนสอบผ่านในปี ค.ศ.1888 กัปตันสมิธทำเรื่องผิดพลาดมหันต์เช่น ยินยอมให้เรือไททานิคแล่นด้วยความเร็วเกินกว่ามาตรฐานและเมินเฉยต่อคำเตือนเรื่องภูเขาน้ำแข็ง แต่กัปตันสมิธได้ตัดสินใจอย่างกล้าหาญเพื่อรับผิดชอบความผิดพลาดของเขาด้วยการอยู่บนเรือจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต

 

ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์

2ดร.โดนัลด์ ออลสัน อาจารย์ประจำคณะฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเท็กซัส สเตท ของอเมริการะบุว่า ในวันที่เรือไททานิคอับปาง ตรงกับปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ที่กล่าวกันว่าจะเกิดขึ้นทุก ๆ หนึ่งพันปี เมื่อดวงจันทร์โคจรอยู่ในแนวเดียวกับดวงอาทิตย์ นอกจากนี้ดวงจันทร์ยังโคจรมาใกล้กับโลกจนทำให้ระดับน้ำทะเลขึ้นสูง จนทำให้ก้อนน้ำแข็งยักษ์หลุดลอยเข้ามาขวางเส้นทางการเดินเรือในที่สุด

 

คำทำนายอันน่าสะพรึง

3มอร์แกน โรเบิร์ตสัน ได้เขียนนิยายเกี่ยวกับเรือไททัน โดยระบุว่าเรือลำนี้เป็นเรือโดยสารขนาดใหญ่ที่ได้รับฉายาว่าไม่มีวันจม ก่อนประสบอุบัติเหตุชนภูเขาน้ำแข็งจนอับปางและมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน สอดคล้องกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับเรือไททานิคจนน่าแปลกใจ ไม่ว่าจะเป็นชื่อที่คล้ายคลึงกัน จำนวนยอดผู้เสียชีวิต สาเหตุที่เรืออับปาง หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาที่เรือจม ทั้งๆ ที่ระยะเวลาที่นิยายของมอร์แกนถูกตีพิมพ์และเรือไททานิค อับปางห่างกันถึง 14 ปี!

 

สภาพอากาศ

?????????????????????????กล่าวกันว่าตลอดระยะเวลาการเดินเรือ สภาพอากาศโดยทั่วไปแจ่มใสดี ยกเว้นในวันเกิดเหตุที่สภาพอากาศแปรปรวน จนทำให้ต้นหนเรือไม่สามารถมองเห็นภูเขาน้ำแข็งได้ทัน นอกจากนี้สภาพอากาศที่เลวร้าย ยังทำให้เรือลำอื่นในระแวกใกล้เคียงมองไม่เห็นเรือไททานิค แม้กัปตันสมิธมีคำสั่งให้จุดพลุเพื่อขอความช่วยเหลือก็ตาม แต่พลุไฟทั้งหมดเป็นสีขาวแทนที่จะเป็นสีแดง จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้น

 

วิลเลียม เมอร์ด็อก

5ตอนที่ต้นหนเรือรายงานว่าพบภูเขาน้ำแข็งขวางตรงหน้า พวกเขาแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เมอร์ด็อก เพื่อตัดสินใจในวินาทีวิกฤติ โดยเจ้าหน้าที่เมอร์ด็อกได้สั่งให้เรือเลี้ยวหลบภูเขาน้ำแข็ง ด้วยความเร็วที่มากเกินไป ทำให้เรือเลี้ยวหลบไม่พ้นก่อนชนกับภูเขาน้ำแข็งจนเป็นเหตุให้เรือไททานิคอับปางในที่สุด เจ้าหน้าที่เมอร์ด็อก ได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการอยู่บนเรือจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิตเช่นเดียวกับกัปตันเรือ

ข้อมูลจาก: Spokedark

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...