เธอคนนี้ทำการทดลองเกี่ยวกับการนอนด้วยตัวเอง ได้ผลออกมาเป็นที่น่าประทับใจ

ใครๆต่างก็ทราบดีอยู่แล้วว่า การนอนหลับที่เพียงพอ คือกุญแจสำคัญสู่การมีสุขภาพที่ดี คนส่วนใหญ่จะเชื่อการวารนอนหลับวันละ 8 ชั่วโมงนั้นคือเวลาที่เพียงพอ ในขณะที่บางส่วนคิดว่าเพียงแค่ 6 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว

 

Sarah Chalmers หญิงสาววัย 46 ปีจากสหราชอาณาจักร ได้ทำการทดสอบเกี่ยวกับเวลานอนด้วยตัวเอง โดยจุดประสงค์การทดลองก็เพื่อที่จะทราบถึงผลของการนอนหลับไม่เพียงพอนั่นเอง

 

ก่อนการทดลอง เธอได้ให้นักวิทยาศาสตร์ช่วยแสกนสภาพของผิวหน้าเธอ และเมื่อจบการทดลอง ก็พบว่ารู้ขุมขนของเธอกว้างกว่าเดิมถึงสองเท่า และเป็นรอยแดง

 

“ฉันดูแก่เกินกว่าที่จะอายุ 46 ปี ถุงใต้ตาคล้ำ ผิวดูไม่ผ่องใส รูขุมขนกว้างขึ้นมากจนดูเห็นได้จากระยะไกล ยิ่งไปกว่านั้นเริ่มมีจุดขึ้นที่คาง ฉันเหนื่อยเร็วและหงุดหงิดมาก ฉันเกลียดเวลามองดูตัวเองในกระจก” Sarah กล่าว

 

โฉมหน้าของ Sarah ในการทดลองช่วงแรก

s2

 

ระหว่างการทดลองในส่วนแรก เธอจะนอนเป็นเวลาน้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน (ตี 2 ถึง 6 โมงเช้า) เธอบอกว่าในช่วงนี้เธอไม่ได้รู้สึกเหนื่อย แต่ก็รู้สึกเหมือนคนไม่ได้พักผ่อน และช่วงประมาณบ่าย 3 ของทุกวันเธอจะมีอาการแปลกๆ คล้ายคนมีอาการเมาค้าง

 

ในการทดลองช่วงนี้สอง เธอจะใช้เวลานอนประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่งถึง 6 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยเมื่อเข้าสู่กลางสัปดาห์เธอสังเกตุเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง เธอเหนื่อยง่ายขึ้นและเริ่มกินของหวานๆบ่อยขึ้นเพื่อสะสมพลังงาน

 

แพทย์ได้อธิบายว่าอาการเช่นนี้คือ การนอนหลับไม่เพียงพอซึ่งส่งผลให้ร่างกายสร้าง คอร์ติซอล ฮอร์โมนแห่งความเครียดขึ้นมา ทำให้คนๆนั้นหงุดหงิดง่าย นอกจากนี้การนอนหลับไม่เพียงพอยังส่งผลต่อการทำงานของต่อมน้ำมัน ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับผิว ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการยับยั้งการสร้างโกรทฮอร์โมน ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตอีกด้วย

 

ในช่วงสุดท้ายของการทดลอง สู่การเข้าสู่ภาวะการนอนที่ปกติ เธอนอนไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน และผลลัพธุ์ด้วนบวกก็แสดงให้เห็นในเวลาไม่นาน เพียงแค่ไม่ถึงสัปดาห์ ปัญหาด้านผิวหนังของเธอได้หายไป และก็หงุดหงิดน้อยลง

 

Sarah หลังจากที่นอนวันละ 8 ชั่วโมง

s3

ข้อมูลจาก: dailymail 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...