หมู่บ้านแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์เงียบเหงาจนต้องประกาศหาคนมาอยู่ พร้อมเสนอโปรโมชั่นมากมาย!!

ในขณะที่หลายๆประเทศทั่วโลกต้องประสบกับปัญหาการว่างงาน แต่ในขณะเดียวกันที่ Kaitangata” หมู่บ้านเล็กๆทางตอนใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ ตกำลังประสบกับปัญหามีตำแหน่งงานว่างมากจนเกินไป!!

 

นอกจากตำแหน่งงานที่ว่างมากแล้ว ยังรวมไปถึงบ้านราคาถูกจำนวนมากที่ว่างอยู่ จนประชากรในเมืองจำนวน 800 หลังคาเรือนต้องช่วยกันหามาตรการเพื่อดึงดูดประชากรจากที่อื่นให้เข้ามาทำงานในเมืองแห่งนี้

 

3072

 

โดยทางหมู่บ้านได้เสนอแพกเกจบ้านพร้อมที่ดินราคาถูกแสนถูก อยู่ที่ประมาณ 230,000 เหรียญเท่านั้น เหมาะสำหรับชาวนิวซีแลนด์ผู้ที่เบื่อชีวิตวุ่นวายในเมืองใหญ่ และอยากจะหันมาใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์ที่เมืองแห่งนี้นั่นเอง

 

Bryan Cadogan นายกเทศมนตรีเขต Clutha ซึ่งรวมถึงเมือง Kaitangata แห่งนี้ด้วย ได้ประมาณการว่ามีตำแหน่งงานที่ว่างอยู่มากถึง 1000 ตำแหน่งเลยทีเดียว

 

“เมื่อตอนที่ผมยังว่างงานแต่มีภาระครอบครัวที่ต้องดูแล ที่นี่ได้มอบโอกาสให้กับผม และตอนนี้เราก็อยากมอบโอกาสนี้ให้กับชาวนิวซีแลนด์คนอื่นๆที่ยังว่างงานอยู่” เขากล่าว “เรามีตัวเลขการว่างงานเพียงแค่ 2 เท่านั้น ไม่ใช่ 2% แต่เป็น 2 คน”

 

Evan Dick เกษตรกรโคนมของเมืองนี้ ผู้เป็นหัวหอกในโครงการดึงดูดประชากรในครั้งนี้ เขาได้เสนอบ้านพร้อมที่ดินราคาถูก พร้อมทั้งเตรียมสวัสดิการต่างๆไม่ว่าจะเป็นธนาคาร นักกฎหมาย รวมไปถึงบริการด้านสังคมต่างๆ ให้กับคนที่สนใจจะย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ที่เมืองแห่งนี้

 

“วิกฤตเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยในนิวซีแลนด์ทำให้ประชากรหลายคนไม่สามารถบรรลุเป้าหมายของการมีบ้านได้ แต่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ จะสามารถทำให้ฝันของคุณกลายเป็นจริงได้ ” Dick กล่าว

 

“ที่นี่เป็นสังคมแบบดั้งเดิม เราไม่ล็อคประตูบ้าน เราปล่อยให้เด็กๆมีอิสระในการวิ่งเล่น เรามีงาน เรามีบ้าน แต่เราไม่มีคน เราต้องการที่จะทำให้เมืองกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง พวกเรารอคอยทุกคนอยู่”

ข้อมูลจาก: theguardian

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...