พบดาวเคราะห์ดวงใหม่ มีดวงอาทิตย์ 3 ดวง มีกลางวันยาวนาน 140 ปี !!

ทีมวิจัยนำโดยนักดาราศาสตร์ของ University of Arizon รายงานในวารสาร Science ว่า ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ มีมวลมากกว่าดาวพฤหัสบดี 4 เท่า ตั้งชื่อว่า HD 131399Ab โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงที่สุกสว่างที่สุดในจำนวน 3 ดวงของระบบสุริยะ

 

คนทั่วไปเคยฮือฮากับดาวเคราะห์ Tatooine ในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ที่มีดวงอาทิตย์ 2 ดวงอยู่เหนือขอบฟ้า แต่ถ้าใครไปอยู่บนดาวเคราะห์ดวงที่เพิ่งค้นพบนี้ ก็จะได้เห็นดวงอาทิตย์ 3 ดวง นักดาราศาสตร์บอกว่า ระบบดาวสามดวงนับเป็นของหายาก

 

ทีมวิจัยบอกว่า บนดาวเคราะห์ HD 131399Ab ในบางฤดูกาลจะมีแต่เวลากลางวัน บางฤดูกาลมีพระอาทิตย์ขึ้นและตกพร้อมกัน 3 ดวง ฤดูกาลบนดาวเคราะห์ดวงนี้ยาวนานกว่าอายุขัยของมนุษย์

 

Artist’s impression of planet in the HD 131399 system

 

Kevin Wagner นักศึกษาปริญญาเอกชั้นปีที่หนึ่ง หัวหน้าทีมวิจัย บอกว่า ราวครึ่งหนึ่งของเส้นทางโคจรของดาวเคราะห์ดวงนี้ ซึ่งกินเวลาเท่ากับ 550 ปีบนโลกของเรา ปรากฏดวงอาทิตย์ 3 ดวงบนท้องฟ้า สองดวงที่สลัวกว่าจะอยู่ใกล้กัน

 

ราวหนึ่งในสี่ของคาบการโคจร หรือประมาณ 140 ปีบนโลกของเรา ท้องฟ้าจะเป็นเวลากลางวัน เพราะเมื่อตะวันดวงหนึ่งลับ อีกดวงก็โผล่

 

ดาวเคราะห์ดังกล่าวอยู่ในกลุ่มดาวคนครึ่งม้า ห่างจากโลก 340 ปีแสง มีอายุค่อนข้างน้อย คือราว 16 ล้านปี นับเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเราที่มีอายุน้อยที่สุดดวงหนึ่งเท่าที่เคยพบ

 

เครื่องมือที่ค้นพบดาวเคราะห์ดวงนี้ คือ SPHERE ซึ่งเป็นอุปกรณ์ของกล้องดูดาว VLT ขององค์การอวกาศยุโรป ตั้งอยู่ในประเทศชิลี

 

ข้อมูลจาก: Voice TV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...