แนะนำเคล็ดลับพิชิต “ข้อสอบการอ่านภาษาอังกฤษ” ได้ผลชะงัดนักแล!!

ส่วนเรื่องราวต่อไปที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทคนิคการทำข้อสอบภาษาอังกฤษ ซึ่งที่จริงแล้วถ้าเราจับทางได้ล่ะก็ ข้อสอบในพาร์ทนี้จะเป็นตัวปั้มคะแนนให้เราเป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

Screen Shot 2016-07-05 at 6.42.57 PM

 

 

ข้อสอบการอ่านหรือ Reading comprehension ซึ่งหลักๆ แล้วข้อสอบนี้จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน โดยหลักๆ แล้วส่วนแรกจะเป็นการอ่านสื่อต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่นหนังสือพิมพ์ พจนานุกรม ฉลากยา หรือข่าวคราวสั้นๆ และส่วนที่สอง เป็นการอ่านเนื้อเรื่องความยาวประมาณ 10-20 บรรทัด มีคำถามราวๆ 7-8 ข้อขึ้นอยู่กับความยาวและความยากง่ายของเนื้อเรื่องนั่นเอง

 

ซึ่งในการเริ่มทำข้อสอบภาษาอังกฤษทุกพาร์ท เพื่อนๆ ควรจะเลือกทำในส่วนของพาร์ทนี้กันก่อน นั่นก็เพราะว่าต้องใช้พลังสมองที่สดชื่นอยู่นั่นเอง อีกทั้งยังเป็นพาร์ทที่ค่อนข้างยาก และคะแนนเยอะสุดอีกด้วย

 

เริ่มมาให้เพื่อนๆ ข้ามไปอ่านในส่วนของคำถาม อ่านอย่างคร่าวๆ ให้จำได้ทุกๆ ข้อ แล้วจึงไปอ่านในส่วนของเนื้อเรื่อง พอเราเห็นคำตอบในส่วนไหนก็สามารถดึงคำตอบนั้นไปตอบคำถามที่เราอ่านอย่างผ่านตามาได้เลย นอกจากจะประหยัดเวลาแล้วยังไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปอ่านทั้งเรื่องอีกด้วยนะ

 

read1

 

ทีนี้ก็มาใช้ทักษะที่สำคัญคือ ทักษะการอ่านแบบ Skim คือการกวาดสายตาอย่างไวๆ อย่างรวบๆ และการ Scan เพื่อหาใจความสำคัญของมัน เพราะถ้าอ่านเต็มๆ เรื่องจะเสียเวลานานเกินไปนั่นเอง

 

แต่ถ้าเนื้อเรื่องที่อ่านมีเพียง 1-2 ย่อหน้า ให้อ่านประโยคแรกและประโยคสุดท้ายของย่อหน้าแรก เพราะประโยคแรกและประโยคสุดท้ายของแต่ละย่อหน้า มักจะเป็นประโยคที่มี Main idea แล้วนำประโยคที่อ่านมาประมวลความคิด เพื่อหาความคิดหลักของเรื่องครับ จะทำให้การทำข้อสอบง่ายไปอีก

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อได้ตัวที่เราคาดว่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องแล้ว ก็อย่าลืมตรวจทางโดยการอ่านเนื้อเรื่องทั้งหมดใหม่อีกครั้ง แล้วทำการปะติดปะต่อด้วยนะจ๊ะ แบบนี้ก็จะได้คะแนนสูงสุดๆ กันไปเลยล่ะ

ข้อมูลจาก: vchakarn

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...