แนะนำ 5 เคล็ดลับเพิ่ม “ความกล้า” ในการพูดภาษาอังกฤษ

สำหรับหลายๆคนแล้ว การฝึกพูดภาษาอังกฤษอาจจะเป็นเรื่องยากอยู่สักหน่อย เนื่องจากด้วยนิสัยคนไทยแล้วค่อนข้างจะขี้อายเวลาได้พูดกับคนต่างชาติ แต่ไม่ต้องกลัวครับ บทความนี้ผมมี 5 เคล็ดลับเพิ่ม “ความกล้า” ในการพูดภาษาอังกฤษ มาฝาก ไปดูกันเลยครับ

 

shutterstock_143249107-500x375c

 

1. ฝึกพูดออกเสียงดังๆ
คุณคงได้ยินมามั่งแล้วว่าวิธีที่จะพัฒนาการพูดอังกฤษให้ดีขึ้นก็คือการหมั่นฝึกพูดเข้าไว้ ใช้ภาษาอังกฤษบ่อยๆ แล้วพูดออกมาดังๆ เพื่อให้ปากและลิ้นคุ้นเคยกับการออกเสียงและการใช้คำ ทั้งนี้หูของคุณจะได้ฝึกการได้ยินด้วย

2. วางแผนล่วงหน้าและอุ่นเครื่องก่อน
ถ้าคุณรู้ล่วงหน้าว่าคุณต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสนทนาหรือพูดบรรยาย คุณควรคิดถึงเรื่องที่คุณต้องกล่าว ลองฝึกซ้อมประโยคเหล่านั้นดู พยายามทำความคุ้นเคยกับการออกเสียงประโยคที่อยากพูด

3. สร้างความมั่นใจในตนเองโดยการกลับไปใช้ความรู้พื้นฐานง่ายๆ
ควรใช้ประโยคง่ายๆ ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีในการเริ่มต้น และเมื่อคุณเห็นผู้ฟังเข้าใจ คุณจะมั่นใจพอที่จะหันไปใช้ประโยคที่ยากและซับซ้อนขึ้น

4. อืมม์และอ่า
ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะพูดอะไรดีหรือนึกศัพท์ไม่ออกก็หยุดซักพักแล้วส่งเสียงอือออไปตามเรื่องอย่างเช่น”um”, “er”, หรือ “ah” ซึ่งนั่นจะทำให้คุณมีเวลาคิดและแสดงให้ผู้ฟังรู้ว่าคุณกำลังจะพูดต่อ แต่ก็อย่าใช้คำเหล่านี้บ่อยเกินไปนัก เพราะมันจะทำให้ติดเป็นนิสัยส่อถึงความประหม่าและไม่มั่นใจในตนเอง

5. ใช้ประโยชน์จากบทเรียนสนทนาทางออนไลน์
การเรียนสนทนาภาษาอังกฤษทางออนไลน์นับเป็นวิธีเรียนที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับคนขี้อาย คุณสามารถเข้าร่วมนักเรียนคนอื่นๆ ในชั้นเรียนสนทนาที่สอนกันสดๆ โดยครูเจ้าของภาษาทางอินเตอร์เน็ต วิธีนี้นับว่าสะดวกมาก และที่ดียิ่งกว่านั้นคือไม่มีใครจะมาเห็นว่าคุณตื่นเต้นจนหน้าแดงหรอก

ข้อมูลจาก: Englishtown

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...