5 วิธีหยุดพฤติกรรม “เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น” !!

เป็นเรื่องปกติที่เวลาเราเห็นคนอื่นมีอะไรๆที่ดีกว่าตัวเอง ก็จะนำมาเปรียบเทียบกับตัวเองจนทำให้รู้สึกแย่ บอกได้เลยว่านั่นเป็นพฤติกรรมที่แย่และควรเลิกเด็ดขาด! บทความนี้ผมก็มี “5 วิธีเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น” มาฝากทุกคนกันครับ

 

happy-girly-possing-in-cities-park

 

เลิกสนใจโซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียต่างๆบั่นทอนความมั่นใจตัวเองของผู้คนเป็นจำนวนมาก เพราะทุกคนพยายามแข่งขันที่จะเปิดเผยชีวิตของตัวเองในด้านที่ดีที่สุด ได้เวลาที่เราควรเลิกการกระทำเช่นนั้นได้แล้ว อย่าลืมว่าไม่มีใครเอาชีวิตจริงๆของตัวเองมาลงบนสื่อโซเชียลมีเดียหรอก สิ่งที่คุณทำในโลกแห่งความจริงต่างหากที่สำคัญกว่า

 

ภูมิใจในความสามารถของตัวเอง

อะไรคืองานอดิเรกหรือความฝันของคุณ? จงมุ่งมั่นในการทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด ต่อให้ทำไปแค่เพื่อความสนุกก็ตาม การอวดความสามารถและได้รับการจดจำจากคนรอบข้างบ้างไม่ใช่เรื่องที่ผิด! จงภูมิใจในงานของตัวเองและท่องไว้เสมอว่าสิ่งที่คุณทำไม่มีใครทำได้หรือรู้ดีไปกว่าคุณอีกแล้ว!

 

รักตัวเองให้มากๆ

การพัฒนาตัวเองและรู้จักมองโลกในแง่บวกจะทำให้คุณสามารถรักตัวเองได้ การตระหนักว่าตัวเองเก่ง สวย และมีความสามารถอย่างที่ไม่มีใครเหมือนคือวิธีเดียวที่จะทำให้คุณเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น แทนที่จะหมกมุ่นอยู่แต่กับชีวิตของคนอื่น เราควรหันมาสนใจชีวิตของตัวเองบ้าง คุณสามารถพัฒนาและเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองไม่ว่าจะทางกายหรือทางใจ

 

รู้สึกขอบคุณในทุกๆเรื่อง

แม้คุณอาจรู้สึกเหมือนกับว่าโลกทั้งใบกำลังจะพังทลาย แต่จงคิดถึงทุกสิ่งในชีวิตที่ทำให้คุณรู้สึกอยากขอบคุณ คุณควรจดบันทึกรายการเหล่านั้นไว้ในโทรศัพท์เพราะคุณสามารถเปิดดูได้ทุกครั้งที่รู้สึกว่ากำลังเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นอยู่ อันที่จริงคุณมีหลายสิ่งที่คนอื่นๆไม่มีนะ

 

เป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง

ลองตั้งสติอยู่กับตัวเอง สนใจสไตล์ของตัวเอง อุปนิสัยที่แท้จริงของตัวเอง และสิ่งที่ทำให้ตัวคุณเองมีความสุข ไม่ใช่ทำให้คนอื่นมีความสุข ที่สำคัญอย่ากลัวที่จะเปิดเผยสิ่งเหล่านั้นออกมา เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไรคนอื่นก็จะตัดสินคุณอยู่ดี เมื่อใดที่คุณมีความสุขและเปี่ยมล้นไปด้วยความมั่นใจในไม่ช้าคนอื่นๆก็จะสังเกตเห็นเอง

ข้อมูลจาก: okayclick

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...