มาดูการสอบสวน “Martin Shkreli” นักธุรกิจหน้าเลือดที่เป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนี้ (แปลไทย)

Martin Shkreli เป็นนักธุรกิจผู้ก่อตั้งและอดีตผู้บริหารระดับสูงของ Turing Pharmaceutical ผู้ซื้อลิขสิทธิ์ยา Daraprim ที่เป็นยาต้าน HIV ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ด้วยราคา 55 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 2,000 ล้านบาท

 

เนื่องจากบริษัทเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว โดยผูกสิทธิ์เป็นเวลา 10 ปี บริษัทอื่นไม่สามาตรผลิตและจำหน่ายยาตัวนี้ได้ ประกอบกับที่กฎหมายไม่ได้กำหนดเรื่องการขึ้นราคายาไว้ Shkreli จึงฉวยโอกาสจากช่องโหว่ทางกฎหมาย ขึ้นราคายาจากเม็ดละ 13.5 ดอลลาร์ เป็น 750 ดอลลาร์ หรือเป็นราคากว่า 55 เท่า ภายในชั่วข้ามคืน ทั้งที่มีต้นทุนการผลิตเพียงเม็ดละ 1 ดอลลาร์

 

หลังจากที่ Shkreli ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว เจ้าตัวได้ให้เหตุผลในการขึ้นราคายาตัวนี้ว่า เขาเพียงต้องการให้บริษัทได้กำไรจากการขายยาเหล่านี้

 

อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ (วันที่ 5 กุมภาพันธ์) Shkreli ได้ถูกนำตัวมาสอบสวนที่รัฐสภา ลองไปฟังบางส่วนของการสอบสวนนี้กันครับ (คำแปลอยู่ด้านล่าง)

 

ดูคลิปได้ที่นี่ >>> Quartz
gettyimages-508357106_wide-5bdb51c7a02e95576bc7d2952a642b40ed4eb70e-s1700-c85

 

Jason Chaffetz (ประธาณคณะกรรมาธิการรัฐสภา) : ผมอยากจะถามคำถามคุณสักข้อสองข้อ คุณจะพูดอย่างไรกับผู้ป่วยตั้งครรภ์ผู้มีอายุที่อาจจะมีซึ่งเชื้อเอดส์ เธอขาดรายได้และเธอต้องการยา Daraprim เพื่อให้มีชีวิตรอด คุณจะพูดอย่างไรหากเธอไม่มีตัวเลือกอื่น… คุณจะพูดกับเธออย่างไรครับ?

Martin Shkreli : ตามคำแนะนำของทนาย ผมขอใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 5 เพื่อป้องกันการปรักปรำตนเอง และปฏิเสธที่จะตอบคำถามของท่านด้วยความเคารพครับ

Jason Chaffetz : คุณคิดว่าคุณได้ทำอะไรผิดไปหรือเปล่าครับ?

Martin Shkreli : ตามคำแนะนำของทนาย ผมขอใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 5 เพื่อป้องกันการปรักปรำตนเอง และปฏิเสธที่จะตอบคำถามของท่านด้วยความเคารพครับ

Jason Chaffetz : ผมส่งต่อเวลาให้คุณ Gowdy สมาชิกสภาแห่ง South Carolina แล้วกันครับ

Trey Gowdy : ขอบคุณครับท่านประธาณ ชื่ออ่านว่า ชเกรลลี่ ใช่ไหมครับ?

Martin Shkreli : ใช่ครับท่าน.

Trey Gowdy : คือว่า คุณสามารถตอบบางคำถามได้นะ คำถามที่ไม่ได้ปรักปรำคุณ ผมแค่อยากจะมั่นใจว่า คุณเข้าใจและยินดีที่จะตอบคำถาม และไม่ใช่ว่าคำตอบทั้งหมดจะเป็นการปรักปรำตัวคุณเอง คุณเข้าใจใช่ไหมครับ?

Martin Shkreli : (ทนายกระซิบ) ผมจะทำตามคำแนะนำของทนายครับ ไม่ใช่คุณ

Elijah Cummings : ผมอยากจะให้คุณ… ไม่สิ ผมอยากจะขอร้องให้คุณใช้อำนาจที่เหลือของคุณซึ่งมีเหนือบริษัท ให้ลดราคายาตัวนี้ลง คุณจะเบือนหน้าหนีผมก็ได้ถ้าคุณต้องการ แต่ผมอยากให้คุณมองหน้าของประชาชนผู้ที่ไม่สามารถได้รับยาที่ต้องการได้ ไม่ว่าคุณ Retzlaff จะว่ายังไงก็ตาม (หัวหน้าฝ่ายเจ้าหน้าที่พาณิชย์ของ Turing Pharmaceutical)

Elijah Cummings : ไม่ว่าจะถูกหรือผิด คุณได้ถูกคนขนานนามว่า “bad boy of phamar” คุณมีไฟสปอตไลท์ และคุณมีเวที คุณสามารถใช้การได้รับความสนใจนั้นเพื่อชำระตัวคุณได้ แก้ไขในสิ่งที่ผิดได้ คุณสามารถเป็นหนึ่งในผู้ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพที่สุดในประเทศได้ และเป็นหนึ่งในผู้ที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตของประชาชนจำนวนมากได้… ผมรู้ว่าคุณกำลังผิ้ม แต่ผมจริงจังมาก

Elijah Cummings : และผมเชื่อมั่นอย่างมาก เชื่อมั่นอย่างมาก… ฟังอยู่หรือเปล่า? (Shkreli ตอบว่าครับ) ขอบคุณครับ… ผมเชื่อมั่นอย่างมากว่าคุณสามารถมาเป็นกำลังให้กับความดีอันยิ่งใหญ่ได้ แน่นอนว่าคุณจะเมินเฉยก็ได้ถ้าคุณต้องการ แต่ทั้งหมดที่ผมขอคือคุณต้องสะท้อนให้เห็น มีคนจำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือจากคุณ ขอพระเจ้าจงคุ้มครอง ขอบคุณครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...