10 ซุปเปอร์ฟู๊ดเพื่อสุขภาพ ช่วยบำรุงสมอง ยกระดับสภาพจิตใจ!!

บทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ 10 สุดยอดเมนูบำรุงสมอง ยกระดับอารมณ์และสภาพจิตใจ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เมนูธรรมดาๆ แต่เป็นเมนูระดับ superfoods เลยหล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆกันได้เลยครับ

 

1. Whole Wheat Blueberry Pancakes

sf1

มี งานวิจัยพบว่า บลูเบอรี่มีส่วนช่วยในการเรียนรู้สิ่งงต่างๆได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ส่วนโฮตวีตก็อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญต่อสมอง และยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำอีกด้วย

 

2. Tuna Burgers

sf2

ทู น่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิบี 3 (niacin) และบี 6 (pyridoxine) ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดภาวะซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ pyridoxine ยังมีส่วนช่วยในการสร้าง serotonin และ norepinephrine ซึ่งเป็นสารสื่อนำประสาท

 

3. Pumpkin Seeds

sf3

เหตุผล สำคัญที่ควรกินเมล็ดฟักทอง ก็เพราะเมล็ดฟักทองนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเอ็นไซม์ Carbonic Anhydrase ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำงานอย่างสมดุลของระบบประสาท สมอง

 

4. Spiked Caribbean Salsa

sf4

ประกอบ ไปด้วย มะม่วง พริกหยวก หัวหอม ผักชี น้ำมะนาว น้ำส้ม มะพร้าว และมะละกอ เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีส่วยช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสารสื่อประสาท ที่สำคัญคือ มะละกอมีส่วนประกอบของกรดโฟลิค ซึ่งนักวิชาการหลายคนกล่าวว่ามีส่วนช่วยในการจัดการกับภาวะซึมเศร้าได้เป็น อย่างดี

 

5. Yogurt and Sunflower Seeds

sf5

เมนูที่ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็น แร่ธาตุจำเป็นต่อการนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ไม่เพียงเท่านั้น ยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมและสังกะสี ซึ่งทั้งสารอาหารทั้ง 3 ชนิดนี้ มีส่วนช่วยอย่างมากในการสร้าง dopamine ซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมอารมณ์ การเรียบเรียงความนึกคิด การทำหน้าที่ของสมองในการควบคุมการเคลื่อนไหว

 

6. Country Sausage Gravy

sf6

มี งานวิจัยค้นพบว่า ‘สะระแหน่’ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของเมนูนี้ มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูความจำได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยให้หัวใจแข็งแรงอีกด้วย

 

7. Lentil Soup

sf7

อีก หนึ่งเมนูที่มีส่วนประกอบของกรดโฟลิค ซึ่งมีส่วนช่วยในการจัดการกับภาวะซึมเศร้าได้ และกรดโฟลิคยังมีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่มีการแบ่งตัว เช่นทารก และคนตั้งครรภ์ ได้เป็นอย่างดี

 

8. Shrimp and Cocktail Sauce

sf8

กุ้ง มีส่วนประกอบของ selenium ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการเรียนรู้ และลดภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีไขมันอิ่มตัวน้อย แต่มีโอเมก้า 3 เยอะกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆมาก รวมทั้งมีธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินอีอีกด้วย

 

9. Chocolate

sf9

มี งานวิจัยพบว่า ช็อคโกแลตช่วยให้สมองคิดคำนวณและช่วยบำรุงกำลังให้ดีขึ้น เนื่องจากช็อคโกแลตมีสารประกอบ flavonol และกลุ่มสารเคมีที่มีชื่อว่า polyphenol ซึ่งช่วยขับเลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น

 

10. Grilled Salmon

sf10

แซ ลม่อนอุดมไปด้วย omega-3 ซึ่งเป็นสารอาหารบำรุงสมองที่คนส่วนมากจะรู้จักกันดี แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า omega-3 มีส่วนช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้ด้วย ซึ่งมีงานวิจัยล่าสุดพบว่านอกจาก omega-3 จะช่วยบำรุงสมองแล้ว ยังมีส่วยช่วยขจัดความผิดปกติทางอารมณ์ได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...