“ต้นหอมญี่ปุ่น” ผักญี่ปุ่นมากประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหาร

บทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับพืชผักสวนครัวที่มากด้วยคุณค่าที่น่าลิ้มลอง  นำมาประกอบอาหารรับประทาน ถึงแม้จะไม่ใช่พืชผักสวนครัวของไทยก็ตาม นั่นก็คือ ต้นหอมญี่ปุ่น 

 

jv1

 

ต้นหอมญี่ปุ่น ดูเผินๆจะคล้ายกับต้นหอมทั่วไปแต่มีขนาดใหญ่กว่า ทรงต้นสูงกว่าหอมหัวใหญ่ ลำต้นจริงจะมีลักษณะเป็นแผ่นอยู่ระหว่างรากและใบ ใบมีลักษณะเป็นหลอดยาว คล้ายใบหอมขนาดใหญ่ มีจำนวน 6-7 ใบต่อต้น

 

ลำต้นเทียม คือ ส่วนของกาบใบ ทำหน้าที่สะสมอาหารเป็นส่วนที่นำมาบริโภคซึ่งจะขยายตัวตามยาว โดยทั่วไปลำต้นเทียมสูง 25-75 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-7 ซม. ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด และการแยกกอ

 

ส่วนที่นำมาบริโภค คือ ลำต้นเทียมที่มีลักษณะกลมยาวสีขาว จะประกอบด้วยน้ำตาล และโปรตีนสูง สารกระตุ้นต่อมน้ำตา มีรสหวาน ป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต มีโพแทสเซียมช่วยในการขับปัสสาวะ ขับกรดยูริค

 

ต้นหอมญี่ปุ่น ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามิน A C และ K ช่วยป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดคลอเลสเตอรอล และความดันโลหิต

 

jv2

 

ต้นหอมญี่ปุ่น จะใช้เป็นส่วนผสมเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารญี่ปุ่นในเมนูส่วนใหญ่ก็ว่าได้  โดยส่วนลำต้นสีขาว จะนิยมนำมาซอยเป็นเส้นฝอย  ใช้โรยตกแต่งอาหาร  สับละเอียดเป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารต่างๆ เช่น  เกี๊ยวซ่า หั่นเป็นท่อนๆ ใส่ต้ม ผัด เป็นต้น

 

ส่วนใบสีเขียวนำไปซอยละเอียดผสมในเครื่องปรุงอาหารต่างๆ หรือหั่นเป็นท่อนยาวๆ นำไปต้มกับน้ำซุปเพื่อให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดียิ่งขึ้น รวมถึงทานกับสลัด หรือนำมาจัดวางแต่งจานอาหารเพื่อเพิ่มความสวยงามด้วยนะครับ

ข้อมูลจาก: oknation

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...