แนะนำ 12 พฤติกรรมการกินที่ควรปฏิบัติ สำหรับคนที่คิดจะกิน “อาหารคลีน”

ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่เริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งอาหารคลีน (Clean Food) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายๆคนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากครับ

 

อาหารนั้นเป็นอาหารที่สด สะอาด ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด ไม่ปรุงรสใด ๆ มากจนเกินไป ซึ่งกินแล้วจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น แถมยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย

 

ในบทความนี้ผมก็มีคำแนะนำดีๆ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดจะลองหันมารับประทานอาหารคลีนกัน เป็นพฤติกรรมที่ควรปฏิบัติทั้งหมด 12 ข้อด้วยกัน

 

woman-eating-vegetables

 

1. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย การดื่มน้ำเปล่าช่วยลดความอยากอาหารและบรรเทาความหิวระหว่างวันได้ ทำให้ไม่รู้สึกหิวจนหน้ามืดตามัว และเผลอไปหยิบอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง ๆ มากินจนทำให้อ้วนไงล่ะ

 

2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากแป้งขาวทุกชนิด

แป้งขาวเป็นตัวการของความอ้วนและผลเสียที่ตามมาต่อสุขภาพ อย่างเช่น ขนมปัง ข้าว หรือเส้นพาสต้าบางชนิด ควรเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ทำจากแป้งไม่ขัดสีแทน เช่น แป้งโฮลวีท หรือธัญพืชชนิดอื่น ๆ นอกจากจะมีค่าดัชนีน้ำตาลน้อยกว่าแล้ว ก็ยังอุดมด้วยไฟเบอร์ ดีกับสุขภาพสุด ๆ

 

3. ห้ามขาดมื้อเช้า

มื้อเช้าแบบคลีน ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เพียงมีผลไม้สด ซีเรียลแบบโฮลวีท หรือธัญพืช และนมสดหรือนมถั่วเหลืองก็เพียงพอแล้ว ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถซื้อเก็บไว้รับประทานแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ได้

 

4. หลีกเลี่ยงอาหารในกลุ่มอาหารไดเอตทุกชนิด

จริง ๆ แล้วอาหารเหล่านี้ไม่ได้ใกล้เคียงกับการเป็นอาหารคลีนเลย เพราะแม้ว่าจะลดปริมาณไขมันหรือน้ำตาลลง แต่ก็ต้องเติมสารเคมีต่าง ๆ เข้าไปเพื่อให้อาหารไม่เสียรสชาติไปจากเดิมมากนัก ซึ่งผิดจากจุดประสงค์ในการกินคลีนไปเลย

 

5. ลด ละ เลิก กาแฟ

กาแฟมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ อาจทำให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำได้ และถ้าหากดื่มมากไปก็จะส่งผลเสียต่อตับ ทำให้ตับไม่สามารถขับของเสียได้ดีเท่าที่ควร แถมเพิ่มความเสี่ยงโรคภัยต่าง ๆ และทำให้อ้วนขึ้นได้อีกด้วย

 

6. งดอาหารฟาสต์ฟู้ด

ความรวดเร็วและสะดวกเป็นจุดเด่นของอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ข้อเสียของอาหารประเภทนี้กลับมีเยอะกว่ามากเมื่อนำมาเทียบกัน ทั้งแป้งขาว น้ำตาล โดยเฉพาะไขมันตัวร้ายอย่างไขมันทรานส์

 

7. เลือกของว่างอย่างฉลาด

ของว่างคลีน ๆ ที่ดีกับสุขภาพก็ได้แก่บรรดาถั่วชนิดต่าง ๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ ไม่เติมเกลือ หรือเติมน้ำตาล ผลไม้สด หรือผลไม้อบแห้งที่ไม่มีการแต่งรสชาติ

 

8. รับประทานเป็นมื้อเล็ก วันละ 5-6 มื้อ

การย่อยมื้ออาหารหลักลงจาก 3 มื้อแบบเต็มอิ่ม มาเป็น 5-6 มื้อต่อวันแบบเบา ๆ จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถเผาผลาญได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้ควบคุมปริมาณแคลอรีที่รับประทานเข้าไปต่อวันได้ดียิ่งขึ้น

 

9. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ และรู้สึกอยากอาหารเพิ่มขึ้น หากจะดื่มควรดื่มให้พอเหมาะ โดยผู้ชายไม่ควรเกินวันละ 2 แก้ว และผู้หญิงไม่ควรเกินวันละ 1 แก้ว ทั้งนี้ยังควรเลือกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์น้อย หรือให้ดีก็เป็นไวน์แดงไปเลยก็ได้ เพราะการดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้วช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้ดีเยี่ยม

 

10. รับประทานเนื้อสัตว์แบบออแกนิกส์

เนื้อสัตว์ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรขาด แต่ควรเลือกเนื้อสัตว์แบบออแกนิกส์ เลี้ยงตามธรรมชาติและกินหญ้า เพราะเนื้อสัตว์เหล่านั้นจะมีไขมันน้อย รวมทั้งมีวิตามินและแร่ธาตุมากกว่าเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงในโรงเรือนด้วยอาหารสังเคราะห์

 

11. มีผักหรือผลไม้แช่แข็งติดตู้เย็นไว้เสมอ

สำหรับคนที่กินอาหารคลีน แน่นอนว่าผักและผลไม้สดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ฉะนั้นไม่ว่าจะมีเวลาหรือไม่มีเวลาในการทำอาหาร ก็ควรจะมีผักหรือผลไม้แช่แข็งติดตู้เย็นไว้อยู่เสมอ

 

12. เตรียมอาหารทุกอย่างไว้ตั้งแต่วันหยุดสุดสัปดาห์

สำหรับคนที่พอจะมีเวลาว่างในช่วงวันหยุด การกินคลีนตลอดสัปดาห์จะไม่มีทางสะดุดถ้าหากมีการเตรียมอาหารทุกอย่างไว้ให้เรียบร้อยตั้งแต่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยให้สะดวกต่อการหยิบมาใช้มากที่สุด

ข้อมูลจาก: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...