3 เทคนิคการอ่านหนังสือเตรียมสอบ อ่านเข้าใจได้ง่ายแบบไม่เกี่ยงวิชา!!

เข้าสู่ช่วงสอบกันแล้ว บทความนี้ผมก็เลยมีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับ “3 เทคนิคการอ่านหนังสือเตรียมสอบ” มาฝาก ลองเอาไปใช้ดู รับรองไม่ว่าเล่มไหนก็เข้าใจได้แน่นอนครับ

 

exams_2342359b

 

1. อ่านเพื่อดูภาพรวม

อ่านเพื่อดูภาพรวม คือ การอ่านผ่านๆ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเล่มนั้น โดยดูชื่อเรื่อง สารบัญ หัวเรื่องใหญ่ต่างๆ ในเล่ม เพื่อดูคร่าวๆ ว่าเล่มนั้นให้ความรู้เกี่ยวกับอะไร ซึ่งจะทำให้เรามองเห็นภาพรวมของหนังสือหรือเรื่องที่เรากำลังจะอ่าน เราเองก็จะได้รู้ว่าหลังจากอ่านเล่มนี้ไป จะได้รู้อะไรบ้าง

 

2. เรียงลำดับความสำคัญ

หากมีเวลาในการอ่านน้อย ให้อ่านแบบ “สรุป-บทนำ-เนื้อหา” โดยให้ความสำคัญกับส่วนสรุป ซึ่งเป็นส่วนที่สังเคราะห์เนื้อหามาแล้วจนสั้นกะทัดรัด ทำให้เราเข้าใจจุดประสงค์ของเนื้อหาทั้งหมดและไม่พลาดประเด็นสำคัญ และถ้ามีเวลาว่างก็ค่อยเข้าไปเก็บรายละเอียดส่วนอื่นเพื่อขยายใจความที่เราได้มา ส่วนใครที่มีเวลาอ่านเยอะก็อ่านแบบ “บทนำ-เนื้อหา-สรุป” ตามปกติ

 

3. อ่านแล้วเชื่อมโยงความคิด

แนะนำให้ขีดเส้นใต้หรือไฮไลท์คีย์เวิร์ดหรือใจความสำคัญไว้ และฝึกเชื่อมโยงกับความรู้เดิมที่เคยเรียนๆ มาเมื่อเทอมที่แล้ว ปีที่แล้ว หรือจะย้อนไปความรู้ตั้งแต่เด็กๆ เลยก็ได้ หรือจะเชื่อมโยงกับประสบการณ์ความรู้ที่ตัวเองเคยเจอมา ถ้าทำทั้งหมดนี้ได้ รับรองว่าความรู้เก่าจะยิ่งฝังแน่น ความรู้ใหม่ก็จะจำได้ง่ายขึ้นด้วย

ข้อมูลจาก: dek-d

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...