“10 ลักษณะที่คนมีภาวะความเป็นผู้นำพึงมี” ลองเช็คตัวเองดูว่ามีกันกี่ข้อ

การเป็นผู้นำนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สิ่งที่ผู้นำต้องทำนั้นมีหลายๆอย่าง ดังนั้นคนที่จะเป็นผู้นำได้นั้นต้องมีความพร้อมในหลายๆด้าน สำหรับบทความนี้เราจะมาดู “10 ลักษณะที่คนมีภาวะความเป็นผู้นำพึงมี” ลองเช็คตัวเองดูดีกว่าครับว่ามีกันกี่ข้อ

 

Leader-small-1024x727

 

 

1.ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์เสมอ

หากคิดจะเป็นผู้นำหรือหัวหน้าใคร ควรรู้จักควบคุมอารมณ์ให้เป็น แม้ว่าคุณจะโกรธหรือโมโหมากแค่ไหน คุณก็ควรจะเก็บไว้เพราะหากว่าคุณขึ้นเสียงใส่ก่อนนั่นหมายความว่าคุณแพ้แล้ว

 

2. มักเริ่มต้นจากคำว่า “ทำไม”

การตั้งคำถาม ก็เหมือนกับการคิดไอเดียใหม่ๆ ทำไมเขาถึงขายดีแล้วทำไมเราจึงขายไม่ได้ ทำไมเขาถึงสวยแล้วทำไมฉันจึงไม่สวย คำถามเหล่านี้ทำให้เกิดการตื่นตัวและวิธีใหม่ๆก็จะตามมาเอง

 

3. คิดนอกกรอบเสมอ

คิดนอกกรอบ ตรงๆตัว คือคุณมักจะมองเห็นโอกาสมากกว่าคนอื่น และทำพยายามทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

 

4. เป็นผู้ตามที่ดีเยี่ยม

ก่อนที่จะเป็นผู้นำที่ดีได้นั้น เราก็ต้องเป็นผู้ตามมาก่อน และผู้ตามที่ดีก็คือคนที่ตั้งใจเรียนรู้จากผู้นำของตน ทั้งวิธีการทำงาน วิธีใช้ชีวิต และความคิดด้านดีหรือเทคนิคในการทำธุรกิจต่างๆ

 

5. ฟังมากกว่าพูด

“หากคุณยอมโง่ ต่อมาอีกห้านาทีคุณก็จะกลายเป็นคนฉลาด” บางเรื่องเราก็ไม่จำเป็นต้องพูดขอแค่ตั้งใจนั่งฟัง แล้วคนพูดนั่นแหละก็จะเผยทุกสิ่งทุกอย่างให้เรารู้เอง

 

6. สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คำพูดหรือบุคลิกภาพการแสดงออก เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก หากคุณเป็นคนที่คุยกับคนไม่ค่อยเก่ง คุณควรปรับปรุงเป็นอย่างยิ่ง เพราะการพูดที่กระชับ หนักแน่น นั่นหมายถึงความน่าเชื่อถือในโลกของธุรกิจและการทำงาน

 

7. ไม่เคยลืมที่จะพัฒนาคนที่อยู่ข้างหลัง

หัวหน้าที่ดีคือคนที่คอยสอนลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงาน ไม่ได้มีหน้าที่แค่สั่งและตัวเองก็เอาแต่นั่งโต๊ะเซ็นท์

 

8. ชอบที่จะเรียนรู้ทุกสิ่งอย่าง

การพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะทำให้ความคิดของคุณกว้างขึ้น และทำให้คุณดูเป็นคนที่แอคทีฟอยู่ตลอดเวลา

 

9.โฟกัสไปที่การแก้ปัญหา มากกว่าการจมอยู่กับปัญหา

การที่คุณจะแข็งแกร่งขึ้นได้นั้น คุณต้องสู้เพราะการแก้ปัญหาก็เหมือนการต่อสู้ ต่อให้มันจะมีเรื่องน่าปวดหัวมากมายคุณก็ต้องทำ เพราะหากคุณยอมแพ้คุณก็ต้องจมปรักกับมันตลอดไป

 

10. ไม่กลัวที่จะทำการใหญ่ และไม่กลัวที่จะเป็นฝ่ายตัดสินใจในเรื่องใหญ่ๆ

ข้อนี้ผมอยากให้ดู Steve Jobs เป็นตัวอย่าง เวลาที่จ๊อบส์จะต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ เขามักจะคิดว่าหากพรุ่งนี้เขาจะต้องตาย แล้วในเวลานี้คนที่ใกล้ตายอย่างเขาจะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งวิธีนี้ทำให้จ๊อบส์พา แอปเปิล มาได้ไกลจนถึงทุกวันนี้นั่นเองครับ

ที่มา: flagfrog

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...