ไปทำความรู้จักกับ “5 เด็กอัจริยะแห่งยุคนี้” ไอสไตน์ที่ยังมีลมหายใจ

บทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ “5 เด็กอัจริยะแห่งยุคนี้” กัน ในห้าคนนี้บ้างก็เกิดมาในครอบครัวที่ลำบาก บ้างก็มีสุขภาพที่ไม่สมบูรณ์พร้อม แต่ด้วยความอัจริยะของพวกเขา ทำให้ได้รับการยอมรับได้ครับ

 

1. Gregory R. Smith อัจฉริยะเด็กของโลก ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพถึง 4 ครั้ง

smith1

 

Gregory R. Smith เกิด ในปี 1990 ปัจจุบันอายุ 24 ปี แก้ปัญหาคณิตศาสตร์ได้ตั้งแต่อายุ 14 เดือน อ่านหนังสือออกตั้งแต่อายุ 2 ขวบ และเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเมื่ออายุ 10 ขวบ นอกจากนี้เขายังเป็นมังสวิรัตตั้งแต่ยังเป็นเด็กอีกด้วยครับ

 

ความเป็นอัจฉริยะของเขาปรากฎเมื่อเขาตัดสินใจออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อ รณรงค์เรื่องสันติภาพและสิทธิเด็ก เขาได้รับการเสนอชื่อให้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ เมื่ออายุได้เพียง 12 ปีเท่านั้นครับ

 

Gregory Smith เป็นผู้ก่อตั้ง International Youth Advocates ซึ่งเป็นองค์กรที่ให้การสนับสนุนหลักการแห่งสันติภาพและความเข้าอกเข้าใจในระหว่างเยาวชนทั่วโลก

 

smith2

 

 

ประวัติชีวิตของ Gregory Smith อย่างคร่าวๆ จนถึงอายุ 13

14 เดือน: แก้ปัญหาคณิตศาสตร์
2 ขวบ: อ่านหนังสือได้ แก้ไวยากรณ์ที่ผิดของผู้ใหญ่ได้ / ตัดสินใจเป็นมังสวิรัต
5 ขวบ: อธิบายเรื่องการสังเคราะห์แสงในเพื่อนร่วมชั้นอนุบาลฟัง
6-9 ขวบ: เรียนจบ 10 เกรด โดยใช้เวลาแค่ 3 ปี
9 ขวบ: จบมัธยมปลายด้วยเกียรตินิยม
10 ขวบ: เป็นนักศึกษาปีที่ 1 / ก่อตั้ง International Youth Advocates
12 ขวบ: ได้รับการเสนอชื่อรางวัลโนเบล ครั้งแรก
13 ขวบ: ได้รับการเสนอชื่อรางวัลโนเบล ครั้งที่ 2 / จบการศึกษาด้วยเกียรตินิยม เอกวิชาคณิตศาสตร์ และวิชาโทประวัติศาสตร์และชีววิทยา

 

นอกจากนี้ยังเคยได้เข้าพบกับผู้นำคนสำคัญอย่าง Bill Clinton และ Mikhail Gorbachev และยังเคยปฐกถาต่อหน้าที่ประชุม UN จากการ ทำงานด้านมนุษยธรรม ทำให้เขาถูกเสนอชื่อให้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพถึง 4 ครั้งเลยละครับ

 

2. จังเจ๋อ เด็กจีนอัจฉริยะ… บ้านไม่มีเงินส่งเรียน แต่สอบติดมหาลัยอายุ 13 ปี

chinese university 13 years old (1)

เด็กชายจังเจ๋อ ที่เคยตกเป็นข่าวฮิตในประเทศจีน เมื่อสามารถสอบผ่านเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ด้วยวัยเพียง 13 ปีเท่านั้น จนหลายคนให้ชื่อว่าเป็นเด็กอัจฉริยะ ที่พยายามเรียนด้วยตนเองจนสอบได้

 

จังเจ๋อฉายแววตั้งแต่เด็ก เมื่อเรียนประถมตั้งแต่อายุ 4 ขวบ และก็สอบข้ามจาก ป.1 ไป ป.3 จากนั้นพอจบ ป.4 ก็สอบเทียบระดับชั้นมัธยมได้ จนกระทั่งเรียนจบมัธยมต้นก็ไม่มีเงินเรียนต่อ ครอบครัวต้องให้ออกจากโรงเรียน

 

แต่จังเจ๋อก็ยังไม่ย่อท้อ ตั้งใจอ่านหนังสือและสอบเทียบวุฒิ ม.ปลาย ได้เมื่ออายุ 11 ขวบ แต่ก็ล้มเหลวกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยถึง 2 ครั้ง ก่อนจะมาสำเร็จในปีล่าสุด ซึ่งสามารถสอบเข้าเรียนสาขาบริหารธุรกิจได้

 

chinese university 13 years old (3) chinese university 13 years old (4) chinese university 13 years old (2)

 

เนื่องจากฐานครอบครัวยากจน พ่อแม่แยกทางกันแล้วเขาต้องอยู่กับพ่อเพียงลำพัง จึงได้รับการยกย่องว่าเป็นเด็กที่ไม่ย่อท้อ ไม่ทำตัวเกเรและรักดี ใฝ่เรียนรู้จนสามารถสอบเรียนต่อได้เองแม้ไม่ได้อยู่ในโรงเรียน

 

เมื่อนักข่าวไปสัมภาษณ์ จังเจ๋อก็พูดคุยสนุกสนาน ร่าเริงเหมือนเด็กๆทั่วไป นอกจากการอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนแล้ว ในเวลาว่างเขาก็ชอบเล่นเกม อินเตอร์เน็ต และออกไปเตะฟุตบอลกับเพื่อนๆวัยเดียวกันด้วย….

 

3. Emmanuel Bishop เด็กดาวน์ซินโดรมอัจฉริยะ เล่นไวโอลิน และพูดได้ถึง 4 ภาษา

Emmanuel-Bishop2

 

Emmanuel ป่วยเป็นโรคดาวน์ซินโดรมตั้งแต่เด็ก แต่พ่อแม่ของเขาก็เข้าใจ และพยายามเลี้ยงดูอย่างดี โดยยึดแนวคิดที่ว่าจะดูว่าลูกชอบในสิ่งใด และก็จะส่งเสริมในสิ่งนั้น เพราะเชื่อว่าเด็กพิเศษล้วนมีพรสวรรค์ ซึ่งก็เป็นจริงซะด้วย

 

– Emmanuel ไม่ได้ไปโรงเรียน แต่พ่อแม่สอนหนังสือให้ที่บ้าน โดยทางบ้านพูดได้ทั้งอังกฤษ และสเปน รวมทั้งมีการให้ติวเตอร์มาสอนภาษาฝรั่งเศส และภาษาละติน

– พออายุ 2 ขวบ เขาก็สามารถอ่านหนังสือออกได้

– อายุ 6 ขวบ สามารถกล่าวสุนทรพจน์ 3 ภาษา ต่อหน้าผู้เข้าสัมมนา St. Louis NDSS Annual Conference Plenary Session จำนวน 600 คน

– พร้อมกันนี้ก็ได้หัดเล่นไวโอลินตอนอายุ 6 ขวบ

– อายุ 8 ขวบ สามารถขี่จักรยานได้

– อายุ 10 ขวบ ได้รับรางวัลโอลิมปิดเด็กพิเศษ ในการแข่งกอล์ฟ และว่ายน้ำ

– อายุ 12 ขวบ สามารถเล่นไวโอลินต่อผู้ฟัง 900 คนที่เข้าร่วมการประชุมดาว์ซินโดรมโลกครั้งที่ 10 ที่ประเทศไอร์แลนด์

– คว้ารางวัลนักว่ายน้ำดาวน์ซินโดรมอันดับ 6 ของโลก เมื่ออายุ 13 ขวบ

 

Emmanuel-Bishop

 

เห็นอย่างนี้ต้องยอมรับเลยว่าน่าทึ่ง และเป็นความสามารถพิเศษจริงๆ แถมบางอย่างอาจจะเหนือว่าคนทั่วไปซะอีกครับ

 

4. Sho Yano เด็กหนุ่มอัจฉริยะ นายแพทย์อายุน้อยที่สุดแห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก้

sho-yono3

 

Sho Yano เด็กหนุ่มที่ได้ชื่อว่าเป็นนายแพทย์ที่อายุน้อยที่สุด ในประวัติศาสตร์ของ University of Chicago ด้วยวัยเพียง 21 ปีเท่านั้น เขาเกิดในรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา

 

ในวัยเด็กมีความสามารถในการเล่นเปียโนตั้งแต่อายุ 3 ขวบ จนสามารถแต่งทำนองเพลงได้เอง และเล่นบทเพลงของโชแปงได้อย่างเชี่ยวชาญ

 

พออายุ 8 ขวบ เขาสามารถสอบ SAT ได้คะแนน 1,500 จากคะแนนเต็ม 1,600 ทำให้มีสิทธิ์เข้าเรียนมหาวิทยาลัย Loyola University ในรัฐชิคาโก้ หลังจากนั้นเขาเข้าเรียน จนจบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมในเวลาเพียง 3 ปี

 

sho-yono2 sho-yono

 

หลังจากนั้นเขาเข้าเรียนต่อในโรงเรียนแพทย์ University of Chicago และจบการศึกษาออกมาเป็นนายแพทย์ได้สำเร็จ…. ความสามารถล้นเหลือขนาดนี้ คงต้องใช้คำว่าอัจฉริยะแล้วล่ะ

 

5. Michael Kearny เด็กชายอัจฉริยะ พูดได้ตั้งแต่ 4 เดือน จบปริญญาตรีตอน 10 ขวบ

MichaelKearney

 

Michael Kearny ได้รับการบันทึกว่าเป็นเด็กอายน้อยที่สุดที่สามารถเรียนจบมหาวิทยาลัย และได้รับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี โดยเขาสามารถคว้ามันได้ในวัยเพียง 10 ขวบเท่านั้น  เรามาทำความรู้จักความน่าทึ่งของเขากัน….

 

– เขาเกิดวันที่ 18 มกราคม 1984 ในรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา

– เขาสามารถพูดคำแรกได้ตอนอายุ 4 เดือน และสามารถอ่านหนังสือได้ตอน 10 เดือนเท่านั้น

– สามารถทำผลคะแนนได้อย่างยอดเยี่ยมในการทดสอบคณิตศาสตร์ของ Johns Hopkins โดยไม่ต้องติวพิเศษ

– เขาไม่ได้เข้าโรงเรียนปกติ และได้รับการเรียนการสอนอยู่บ้าน จากแม่ลูกครึ่งชาวอเมริกัน เชื้อชาติญี่ปุ่น

– จบการศึกษาระดับมัธยมปลายจาก San Marin High School เมื่ออายุ 6 ขวบ

– เข้าเรียนระดับวิทยาลัยที่ Santa Rosa Junior College และได้รับวุฒิ  Associate of Science in Geology ในวัยเพียง 8 ขวบ

– จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านมานุษยวิทยา จาก University of South Alabama ในวัย  10 ขวบเท่านั้น และได้รับการบันทึกลงกินเนสบุ๊ค

 

ดูจากประวัติของแต่ละคนแล้ว ก็ต้องบอกอย่างเหลือเชื่อว่า พวกเขามีความพิเศษมาตั้งแต่เด็กๆ (และนับว่าเป็นพรสวรรค์ที่เราหลายคนก็คงฝึกฝนกันไม่ได้ด้วย) แต่เหนือสิ่งอื่นใด หากเราตั้งใจเรียน ก็สามารถจบและประสบความสำเร็จได้เช่นกันนะ…..

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...