ประวัติของ Giacomo Casnova ที่มาของคำว่า “คาสโนว่า” ในปัจจุบัน!!

Casnova คำที่เรารู้จักกันนั้น มาจากชื่อเต็มของ Giacomo Girolamo Casnova ซึ่งเป็นนักเขียน นักผจญภัย และนักนิยมสตรี (womanizer) ผู้มีชื่อเสียง ชาวเวียนนา เขาเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป จากความสามารถในการลักลอบเป็นชู้และเอาชนะหัวใจหญิงสาวจำนวนมาก

 

Screen Shot 2558-10-12 at 9.50.30 AM

 

คาสโนวาเกิดเมื่อ ค.ศ.1752 ที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี พ่อแม่ของเขาเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงไปทั่วยุโรป เขาจบปริญาเอกด้าน กฏหมายตั้งแต่อายุ 17 เข้าโรงเรียนศาสนาที่เซนต์ไซเปรียนเพื่อเป็นนักบวช แต่ก็ถูกไล่ออกด้วยพฤติกรรมชู้สาว

 

ต่อมาได้รับตำแหน่งผู้ช่วย พระคาร์ดินัลแอ๊ดควาวิวาแห่งโรม แต่ก็เกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้นอีกครั้ง จึงต้องกลับเวนิส ต้องทำงานหลายอย่างรวมถึงเป็นนักเขียน ผลงานที่ตีพิมพ์มีทั้งบทละคร นิยาย บทกวี มีผลงานที่โด่งดังที่สุดชิ้นหนึ่งคือ อัตชีวประวัติ Histoire de ma vie เรื่อง Casanova

 

Screen Shot 2558-10-12 at 9.50.39 AM

 

คาสโนวาเป็นคนที่มีทั้งโชคและอับโชค เคยทั้งโกงและถูกเค้าโกง ต้องคอยหนีภัยจากเรื่องที่ตัวเองก่อ เคยพบปะกับบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมายทั้ง พระสันตะปาปา พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 รุสโซ วอร์แตร์ โมสาร์ต และยังมีอีกมากมาย

 

แม้หลายคนจะเขาผ่านการผจญภัยกับผู้หญิงมาถึง 122 คน อย่างที่เขียนไว้ในหนังสือแต่ก็ต้องยอมรับว่าภาพสังคมและชีวิตในยุโรปช่วง ศตวรรษที่ 18 ที่เขาสะท้อนไว้ในนั้นเป็นความจริง

 

บทเรียนแรกเกี่ยวกับผู้หญิงของคาสโนวาเริ่มเมื่อเขาอายุ 11 ปี แต่รักครั้งสำคัญของเขาเกิดขึ้นเมื่อตอนอายุ 24 ปี กับ อองเรียต สาวชาวฝรั่งเศษ แต่สุดท้าย อองเรียตก็ทิ้งเขาไปเพราะคาสโนวาในตอนนั้นยากจนมาก เขาจึงหมดศรัทธาในรักแท้

 

Screen Shot 2558-10-12 at 9.50.50 AM

 

คาสโนว่ามีพรสวรรค์ด้านภาษาและวาทศิลป์ จึงเอาดีในด้านการต้มตุ๋นคนในสังคมมั่งมี แต่นั้นก็เป็นต้นเหตุให้เขาต้องติดคุก แต่เขาก็แหกคุกออกมา ทำให้ชีวิตเขาหลักจากนั้นกลายเป็นการผจญภัย ในอิตาลี ฝรั่งเศษ เยอรมณี สเปน ออสเตรีย เช็กฯลฯ ทุกที่เขาไปต่างมีเรื่องเกี่ยวพันกับสตรี

 

คาสโนวาเสียชีวิตเมื่อ 4 มิถุนายน ค.ศ.1798 ในปราสาทที่ดักซ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นเขตสาธารณเช็ก แต่ถึงแม้เขาจะเสียชีวิตไปแล้วแต่ชื่อเสียงกลับยิ่งโด่งดังในฐานะสัญลักษณ์แห่งการ “หมกหมุ่นกับความรัก” นั่นเองครับ

ข้อมูลจาก: dek-d, wikipedia

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...