พาไปชม 13 ภาพถ่ายที่ถือได้ว่าเป็น ‘ครั้งแรกของโลก’ !!

“การถ่ายภาพ” ถือว่าเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนโลกเลยก็ว่าได้ โดย Louis Daguerre ศิลปินและนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส ถือเป็นผู้บุกเบิกคนสำคัญของวงการการถ่ายภาพ เป็นผู้หนึ่งที่คิดหาวิธีการสร้างกล้องออปสคูราให้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้นโดยใส่เลนส์ไว้หน้ากล้องแล้วใส่กระจกไว้ด้านตรงข้าม นอกจากนี้ดาแกร์ยังคิดค้นการทำวัสดุไวแสง เพื่อใช้บันทึกภาพจากกล้องออปสคูราอย่างกว้างขวางและยังเป็นผู้คิดค้นการสร้างภาพด้วยเนกาทีฟและโพซีทีฟที่เรียกว่า Cralotyeหรือ Tallotyeใน ค.ศ. 1861

 

และในบทความนี้ผมจะพาทุกคนไปชม 13 ภาพถ่ายที่เป็น ‘ครั้งแรกของโลก’ กันครับ ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันได้เลย

 

1. ภาพแรกของโลกp1
ภาพถ่ายแรกในโลกเป็นฝีมือของ Joseph Nicéphore Niépce นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส มีข้อถกเถียงกันถึงเรื่องวันและเวลาในการบันทึกภาพ บางข้อมูลระบุว่าภาพถ่ายนี้เกิดขึ้นในปี 1827 แต่บางส่วนกลับแย้งว่าถ่ายในปี 1826 ภาพนี้เป็นภาพทิวทัศน์ที่ถ่ายจากช่องหน้าต่างบริเวณบ้านพักของโจเซฟ

 

2. ภาพถ่ายครั้งแรกของโลก ที่มีมนุษย์อยู่ในเฟรมด้วยp2
เกิดขึ้นในปี 1838 โดย “Louis Daguerre” บิดาแห่งการถ่ายภาพสมัยใหม่ ด้วยความที่เทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพยังอยู่ในช่วงแรกเริ่ม ซึ่งกว่าจะได้ภาพนี้มาต้องเปิดรูรับแสงค้างไว้เป็นเวลากว่า 10 นาทีเลยทีเดียว สำหรับบุคคลที่อยู่ในภาพจะเรียกว่าตั้งใจก็ไม่ถูกนัก เพราะสุภาพบุรุษ 2 ท่าน ที่คนหนึ่งเป็นช่างขัดรองเท้าและอีกท่านเป็นลูกค้า ด้วยความที่ทั้งคู่ยืนนิ่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน จึงทำให้กล้องบันทึกรายละเอียดไว้ได้ ส่วนวัตถุอื่นๆ ที่กำลังเคลื่อนที่อยู่เช่นรถม้า คนเดินสัญจรไปมา ฯลฯ กล้องยังไม่สามารถจับภาพไว้ได้นั่นเอง

 

3. ภาพ ‘เซลฟี่’ ครั้งแรกของโลกp3
“Robert Cornelius” ถ่ายภาพตัวเองในสตูดิโอของครอบครัวที่เมืองฟิลาเดเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ ตามบันทึกระบุว่าภาพเซลฟี่แรกในโลกเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม หรือ พฤศจิกายน ปี 1839

 

4. ภาพ ‘ลวงโลก’ ครั้งแรกของโลกp4
“Hippolyte Bayard” เจ้าของผลงานที่มีแรงบันดาลใจมาจากความเจ็บแค้น เขาอ้างว่าเป็นผู้คิดค้นการถ่ายภาพ แต่ทว่าถูก Louis Daguerre แอบอ้างขโมยผลงานไป เขาจึงถ่ายภาพเชิงเสียดสี พร้อมข้อความจิกกัดไปถึง Louis Daguerre ว่า ‘ผู้คิดค้นการถ่ายภาพเป็นคนแรกได้ตายจากโลกนี้ไปเสียแล้ว’

 

5. ภาพถ่าย ‘ดาราศาสตร์’ ครั้งแรกของโลกp5
ถ่ายโดย “John W. Draper” อัจริยะบุคคลที่เป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์, หมอ , นักปรัชญา , นักเคมี และช่างภาพ ภาพนี้ถูกถ่ายในวันที่ 26 มีนาคม ปี 1840 จากหอดูดาวบนชั้นดาดฟ้า มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก

 

6. ภาพถ่าย ‘ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา’ ครั้งแรกของโลกp6
ผู้นำที่ไม่เห็นด้วยกับระบบนาย-ทาส “John Quincey Adams” ประธานาธิบดีของอเมริกาคนที่ 6 ได้รับการถ่ายภาพเป็นครั้งแรกของโลก และ John พ้นจากตำแหน่งแล้ว

 

7. ภาพถ่าย ‘บนฟ้า’ ครั้งแรกของโลกp7
ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ปี1860 โดยช่างภาพ “James Wallace Black” ภาพมุมสูงหรือภาพเบิร์ด อาย วิว ถูกถ่ายบนบอลลูน ในเขตน่านฟ้าเมืองบอสตัน ที่ความสูง 2,000 ฟุต

 

8. ภาพถ่าย ‘สี’ ครั้งแรกของโลกp8
“Thomas Sutton” ผู้คิดค้นกล้อง SLR มือลั่นภาพถ่ายสีครั้งแรกของโลก โดยมี “James Clerk Maxwell” นักฟิสิกส์ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภาพ ‘ริบบิ้นลายสก็อตผูกโบว์’ นี้ด้วยเช่นกัน

 

9. ภาพถ่ายการ ‘สู้รบ’ ครั้งแรกของโลกp9
ภาพการสู้รบระหว่างกองทัพปรัสเซียและกองทัพฝรั่งเศสในปี 1870

 

10. ภาพถ่าย ‘ทิวทัศน์แบบสี’ ครั้งแรกของโลกp10
ภาพวิวทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ฝีมือ“Louis Arthur Ducos du Hauron” นักประดิษฐ์ผู้ให้กำเนิดภาพสี โดยถ่ายไว้เมื่อปี 1877

 

11. ภาพถ่าย ‘ทอร์นาโด’ ครั้งแรกของโลกp11
ภาพถ่ายพายุทอร์นาโดในรัฐแคนซัส ฝีมือการถ่ายโดยชาวสวนผลไม้ ที่อยู่ห่างจากรัศมีทอร์นาโดไกลออกไปถึง 14 ไมล์ หรือราว 22.5 กิโลเมตร เลยทีเดียว

 

12. ภาพถ่ายจาก ‘อวกาศ’ ครั้งแรกของโลกp12ถูกถ่ายจากจรวด A V-2 ในปี 1950 พร้อมระบุข้อความว่า “โลกเราดูเป็นอย่างไร หากมองในมุมบนยานอวกาศของผู้มาเยือนจากดาวดวงอื่น”

 

13. ภาพถ่ายที่เกิดจากเทคโนโลยี ‘ดิจิตอล’ ครั้งแรกของโลก

p13

การพัฒนาด้านเทคโนโนโลยีค่อยๆ พัฒนาเรื่อยมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในปี 1957 “Russell A. Kirsch” วิศวกรชาวอเมริกัน ได้พัฒนาจนเกิดเป็นภาพถ่ายดิจิตอลสำเร็จ และนี่คือภาพลูกชายวัย 3 ขวบของเขา และถือเป็นนายแบบคนแรกที่มีภาพดิจิตอลเฟี้ยวๆ คนแรกของโลกอีกด้วย

ข้อมูลจาก: Viralnova, Spokedark

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...