6 คำแนะนำ “ทำอย่างไรถึงจะไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นได้?”

ประเทศญี่ปุ่นเป็นดินแดนในฝันของคนไทย และชาวต่างประเทศทั่วโลก นอกจากจะเดินทางมาท่องเที่ยว และมาศึกษาต่อยังประเทศญี่ปุ่นแล้ว การได้มีโอกาสเข้ามาทำงานยังเป็นอีกหนึ่งเส้นทางแห่งความปรารถนาของอีกหลายคน จะทำอย่างไรที่คนต่างชาติอย่างเราจะได้มีโอกาสเข้าไปทำงานในประเทศญี่ปุ่นได้ วันนี้ผมมีคำตอบมาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

558000006046802

 

1. แบบง่ายที่สุด ก็คือการทำเรื่องไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น หรือไปเรียนภาษา จะได้รับวีซ่านักเรียน ก็จะสามารถทำงานพาร์ไทม์บางอย่างได้ ต้องติดต่อโรงเรียนสอนภาษาเพื่อให้ทางโรงเรียนดำเนินเรื่องมาให้ แต่ค่าใช้จ่ายก็สูงพอสมควร แม้วีซ่านักเรียนจะสามารถทำงานได้แต่ก็มีการจำกัดชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์

2. ถ้าไปศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย โอกาสจบออกมาแล้วหางานทำในบริษัทต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งเส้นทางหนึ่งที่คุณจะสามารถทำได้ เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วอาจมีโอกาสทำงานในประเทศญี่ปุ่นต่อได้

3. วีซ่าไปทำงานก็ต้องหางานที่ประเทศญี่ปุ่นให้ได้ก่อน เพื่อที่จะนำหนังสือตอบรับการทำงานจากบริษัทไปยื่นประกอบการขอวีซ่า

4. ภาษาสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาอังกฤษ จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการจะไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ต้องฟัง พูด อ่าน เขียน อยู่ในระดับดี ต้องสอบผ่านการวัดระดับ เพื่อเป็นใบเบิกทางที่จะช่วยให้เราหางานที่ประเทศญี่ปุ่นได้นั่นเอง

5. แม้ว่าบริษัทญี่ปุ่นจะให้ค่าตอบแทนค่อนข้างสูง แต่ควรตระหนักว่าโอกาสที่ชาวต่างชาติจะได้ทำงานในสถานะเดียวกับคนญี่ปุ่นนั้น มีน้อย คนต่างชาติมักมีฐานะเป็นเพียงผู้ช่วยงานเนื่องจากคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังนิยมทำงานที่มีความสำคัญมากด้วยตัวเอง ที่สำคัญประเทศญี่ปุ่นมีความเป็นชาตินิยมสูง ดังนั้นเขาจะเลือกคนในชาติตัวเองก่อนคนชาติอื่นๆ ในการรับเข้ามาทำงาน นอกจากวีซ่าแล้วยังต้องมี “ใบอนุญาติทำงาน (Work Permit)” ด้วย

6. คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับประวัติการศึกษาและการทำงานหรือที่เรียกว่า “Resume” ดังนั้นควรจะเขียนด้วยความรอบคอบเนื่องจากการคัดเลือกรอบแรกจะคัดจากเอกสารประวัติ ดังกล่าว หลังจากถูกเรียกสัมภาษณ์แล้วก็ควรที่จะแสดงความมุ่งมั่นตั้งใจจริงในการทำงานให้ผู้สัมภาษณ์เห็น โดยส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นจะมองที่ความกระตือรือร้นของผู้สมัครและแรงบันดาลใจในการทำงานมากกว่าความสามารถเฉพาะบุคคล

ข้อมูลจาก: Life on Campus

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...