ไปรู้จักกับ “3 เมืองต้นแบบ” ที่มีการวางผังเมืองได้ดีที่สุดในโลก

หลังจากที่คราวก่อนผมได้นำเสนอเกี่ยวกับ ผังเมือง Barcelona หนึ่งในสุดยอดผังเมือง ที่ออกแบบดีที่สุดในโลก กันไปแล้ว ในบทความนี้ก็จะกล่าวถึงเมือง ที่ว่ากันว่า เป็นต้นแบบของการวางผังเมืองของประเทศต่างๆในปัจจุบันกันครับ

 

1. “ปารีส”

1 2

ว่ากันว่า “ผังเมืองปารีส” ฝรั่งเศส บางส่วนประยุกต์มาจากอังกฤษหลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม ผสมผสานเข้ากับของฝรั่งเศสเอง ซึ่งใช้เป็นเมนหลัก แต่อย่างไรก็ตามปารีสก็ถือเป็น เมืองต้นแบบในการวางผังเมืองให้สวยงาม

ผังเมืองปารีส ถูกยกย่องในเรื่องสวยงามและยังดีในแง่ของการใช้งาน มีการตัดถนนในแนวตรงอย่างชัดเจน เน้นความความเป็นระเบียบ ใช้วงเวียนในการกระจายเส้นทาง ช่วยให้การจราจรมีความคล่องตัว ถนนทั้งเส้นเมนหลักและเส้นรองถูกวางมาเป็นอย่างดี และมีพื้นที่ใช้สอยพอควร มีต้นไม้คอยให้ความร่มรื่นอีกด้วย

 

2. “บาร์เซโลน่า”

3 4

ผังเมือง “บาร์เซโลน่า” สเปน มีการใช้ผังเมืองเป็นแบบตาราง เป็นบล็อค เมืองนี้ก็เป็นอีกเมืองที่ถูกนำไปเป็นต้นแบบของการวางผังเมืองในเมืองต่างๆโดยเฉพาะในแถบอเมริกา

แต่ผังเมืองแบบนี้ ไม่เหมาะกับเมืองที่เน้นการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะมันเป็นผังเมืองที่เน้นความเป็นมิตรต่อคนมากกว่ารถยนต์

 

3 “แคนเบอร์ร่า”

5

ผังเมือง “กรุงแคนเบอร์ร่า” ออสเตรเลีย ได้ชื่อว่าเป็น เมืองที่มีผังเมืองดีที่สุดเมืองหนึ่งของโลก มีการใช้วงเวียนช่วยการจายเส้นทางแล้วยังมีการใช้ตารางผสมเข้าไปด้วย ซึ่งเป็นการวางผังเมืองแบบสมัยใหม่

กรุงแคนเบอร์ร่า ได้กลายมาเป็น ต้นแบบในการวางผังเมืองของหลายเมืองในโลกในช่วงยุคหลังๆ เพราะนอกจากจะสวยแล้ว ยังมีข้อดีในเรื่องการใช้งาน ที่สำคัญ การวางผังเมืองในไทยอย่าง ลพบุรีและยะลา ก็ได้รับแนวคิดมาจากกรุงแคนเบอร์ร่า เช่นกัน

ข้อมูลจาก: thailandsusu

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...