ลองไปดู 10 เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศ Danmark กัน!!

Danmark เป็นประเทศกลุ่มนอร์ดิก มีแผ่นดินหลักตั้งอยู่บนคาบสมุทรจัตแลนด์ ทางทิศเหนือของประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านทางบกเพียงประเทศเดียว ทางทิศใต้ของประเทศนอร์เวย์ และตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสวีเดน มีพรมแดนจรดทะเลเหนือและทะเลบอลติก

 

dkdk

 

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักประเทศเดนมาร์กให้มากขึ้นกัน โดยผมจะแบ่งออกเป็น 10 เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศเดนมาร์ก เอาเป็นว่าไปดูกันเลยครับ

 

1. ดนตรี

เดนมาร์กถือเป็นสุดยอดศูนย์กลางทางดนตรีโดยเฉพาะที่กรุงโคเปนเฮเกน แถมที่นี่ก็เคยมีวงออร์เครสตร้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เช่น คาร์ล นีลเซน ซึ่งเป็นวงดนตรีแรกที่สร้างชื่อเสียงระดับสากลโลก

 

2.ภาษา

ภาษาเดนมาร์กเป็นภาษาแม่ของประเทศซึ่งมีรากภาษาในกลุ่มเจอร์เมนิกเหนือ หรือภาษาสแกนดิเนเวีย อีกทั้งยังเปี่ยมด้วยเสน่ห์จนชนกลุ่มน้อยทางตอนเหนือเยอรมนียังยืมไปพูดด้วย

 

3.วัฒนธรรม

ที่นี่มีรากฐานวัฒนธรรมที่แข็งแกร่ง ดังจะเห็นจาก เมือง Arthur ซึ่งเป็นนครที่ก่อตั้งโดยไวกิ้งและเก่าแก่ที่สุดในประเทศ แถมกรุง Copenhagen ก็ยังมีสิ่งก่อสร้างวิจิตรอลังการ อาทิ มหาวิหาร Copenhagen

 

4.การคมนาคม

ที่นี่มีระบบการคมนาคมระดับสุดยอด อาทิ สะพานโอเรซอนด์ ที่มีขนาดใหญ่และเชื่อมทางหลวงยุโรปสายอี 20 ที่มุ่งสู่ มาลโม ประเทศสวีเดน แถมยังมี รถไฟฟ้าใต้ดินจิ๋วที่ให้บริการตามชานเมือง

 

5.การศึกษา

ระบบการศึกษาที่ รัฐจะช่วยจัดหาสถานศึกษาให้ตั้งแต่ระดับ ประถม-อุดมศึกษา โดยนักเรียนไม่ต้องเหนื่อยหาเอง โดยมีระยะเกณฑ์การศึกษาขั้นพื้นฐานที่ 10 ปี

 

6. ประชากรศาสตร์

เดนมาร์กมีประชากร 5.4 ล้านคน โดยมีตั้งแต่เชื้อสายเดนมาร์ก ไปถึงชนพื้นเมืองจากกรีนแลนด์และแฟโร ซึ่งที่นี่มีศาสนาประจำชาติคือ คริสตจักรเอวาเจลิคัลลูเธอรัน

 

7.การแบ่งเขตการปกครอง

เดนมาร์กใช้หลักแบ่งเขตปกครองตามแบบโบราณ ซึ่งมีทั้งหมด 13 มณฑล และอีก 3 เทศบาลนครที่ไม่ขึ้นกับใคร โดยนี่เป็นระบบก่อนการปฏิรูป เมื่อปี 2007

 

8. การเมืองการปกครอง

เดนมาร์กมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งสมเด็จพระบรมราชินีนาถมาเกรเธที่ 2 ทรงดำรงตำแหน่งดังกล่าว

 

9.ภูมิศาสตร์

เดนมาร์กถูกล้อมรอบด้วยน้ำ และอยู่บนเขตแดนหลายส่วนที่เกิดจากธารน้ำแข็ง อีกทั้งยังติดกับพื้นที่ชายฝั่งซึ่งเป็นสันทราย ซึ่งนั่นทำให้ที่นี่มีทรัพยากรธรรมชาติน้อยสุดๆ

 

10.เดนมาร์ก

ประเทศนี้มีชื่อทางการเต็มๆว่า ราชอาณาจักรเดนมาร์ก (Kongeriget Danmark) และมีดินแดนนอกชายฝั่งแสนไกล คือ เกาะกรีนแลนด์กับหมู่เกาะแฟโร ซึ่งล้วนแล้วแต่มีอำนาจปกครองตนเอง

ข้อมูลจาก: toptenthailand

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...