คำแนะนำ 4 ข้อในการ “เริ่มต้นสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง”

การมีธุรกิจหรือกิจการเป็นของตัวเอง ถือเป็นสิ่งที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน ถ้าใครยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง บทความนี้ผมก็มี คำแนะนำ 4 ข้อในการ “เริ่มต้นสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง” มาฝาก ลองทำตามดูสิครับ

 

Open-A-Business-Start-Up-Be-Your-Own-Boss-UK-Training

 

1. คิด

ลองเริ่มต้นที่การนึกถึงตลาดหลักของคุณเป็นอันดับแรก สะกิดเพื่อนๆ มาลิสต์รายการว่าพวกเขาชอบไปช็อปกันที่ไหน และชอบซื้ออะไร ที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะเขียนรายการสิ่งของ และสถานที่ที่อยู่ในใจคุณลงไปด้วย จากนั้นจำกัดวงข้อมูลที่ได้ให้แคบลงจนเหลือสินค้าที่น่าสนใจประมาณ 3 – 4 อย่าง จากนั้นก็ทำการตรวจสอบราคา ประเมินเวลาที่จะต้องใช้ในการผลิต และจำนวนคนที่จะมาเป็นลูกค้าเอาไว้ในใจ เพื่อหาโปรดักทส์ที่ขายง่าย และเป็นไปได้จริง

 

2. เขียน

เขียนแผนธุรกิจขึ้นมา ซึ่งต้องมีทั้งรายละเอียดในเรื่องของตัวสินค้าว่าคุณอยากให้มันออกมาเป็นยังไง ต้องการวัตถุดิบอะไรในการผลิตบ้าง การผลิตมีทั้งหมดกี่ขั้นตอน จะผลิตที่ไหน และบ่อยเท่าไร ต้องการเงินสักกี่มากน้อยในการลงทุน ตลาดของคุณล่ะเป็นใคร พวกเขามักไปซื้อสินค้าแบบนี้กันที่ไหน และสถานที่นั้นตั้งอยู่ตรงไหนบ้าง คู่แข่งของคุณเป็นใคร เขาเจ๋งแค่ไหน แล้วคุณจะทำไงให้ลูกค้าเลือกของของคุณ จะทำการตลาดยังไงดี ถ้ามีหน้าร้านแล้วจะวางสินค้ายังไง ลงโฆษณาแบบไหนถึงจะเวิร์ค ฯลฯ

 

3. ขาย

เสนอไอเดียของคุณกับนายทุนที่ยอมเสี่ยงเพื่อที่จะนำเงินมาตั้งบริษัท เชื่อเถอะว่าถ้าไอเดียคุณเก๋พอย่อมมีคนหอบเงินมาร่วมลงทุนด้วยแน่ ทำ PowerPoint นำเสนอสินค้าเพื่อให้เขาเห็นว่าทำไมของของคุณจึงดีที่สุด อย่าลืมแทรกแผนธุรกิจลงไปในแต่ละส่วนของการอธิบายด้วย บอกเขาว่ากำไรสุทธิจากการประเมินของคุณนั้นเป็นจำนวนเท่าไร และเขาจะได้ดอกเบี้ยกี่เปอร์เซ็นต์

 

4. คบเพื่อน

คบเพื่อนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ออกไปสังสรรค์กันตามสมควร นอกจากจะได้เครือข่ายแล้ว คุณยังจะได้รับรู้โอกาสต่างๆ ในโลกของธุรกิจที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้นคุณจะได้ซึมซับวิธีคิดจากผู้ประกอบการหลากหลายแบบซึ่งไม่สามารถหาได้จากที่ไหนๆ

ข้อมูลจาก: smethailandclub, sanook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...