7 ข้อดีของ “การจูบ” ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!

เชื่อหรือไม่ว่าการจูบถึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ใครจะรู้ว่าการจูบเป็นการแลกเปลี่ยนมวลพลังงานความสุขในร่างกาย และสร้างอารมณ์ด้านบวกให้กับผู้จูบและผู้ถูกจูบ เราจึงได้ยินใครหลายคนพูดว่า “การจูบเป็นยารักษาโรคขนานเอก” บทความนี้ผมก็เลยมีข้อมูลเกี่ยวกับ “ข้อดีของการจูบ” มาฝากให้เพื่อนๆได้รู้กันครับ

 

kiss

 

1. เกิดความมั่นใจ

นักจิตวิทยากล่าวว่าการจูบเป็นพฤติกรรมทางสังคมของมนุษย์ที่ใช้อวัยวะสัมผัสเป็นสื่อบอกความหมายของกันและกัน การจูบเป็นการเติมเต็มความต้องการโดยสัญชาตญาณมนุษย์ การสัมผัสและความชิดใกล้ที่เกิดขึ้นระหว่างการจูบ จะทำให้ตัวเราและคู่รักปรับตัวเข้าหากัน ดังนั้นการจูบจึงมีผลต่อกระบวนการสร้างความมั่นใจในการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์ เพราะเมื่อคุณจูบคุณจะรู้สึกถึงความสุข ซึ่งส่งผลดีต่อตัวคุณเองนั่นเอง

 

2. กระชับความสัมพันธ์ให้แข็งแรง

มีความเชื่อกันว่าการจูบเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น บ่อยครั้งที่การจูบเป็นตัวช่วยที่เข้ามาคลี่คลายสถานการณ์ที่ตึงเครียด เมื่อทั้งภาษากายและภาษาใจหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวแล้ว แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่สภาวะตึงเครียดจะเกิดขึ้น ณ ช่วงเวลานั้น ลองสังเกตดูสิว่าทุกครั้งที่คุณจูบ รูปปากจะมีลักษณะเหมือนยิ้มไปโดยอัตโนมัติ

 

3. สร้างอารมณ์เชิงบวก

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบความโรแมนติก เราแนะนำให้คุณจูบกับคนที่คุณรักสักวันละหนึ่งครั้ง เชื่อเถอะว่าคุณจะรู้สึกดีไปตลอดทั้งวัน เพราะเมื่อเราจูบร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ที่ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ลดความตึงเครียด ความกดดัน ความสับสน และความกลัว ทำให้เรารู้สึกสงบมากขึ้น เราจึงมักได้ยินมนุษย์โรแมนติกทั้งหลายชอบพูดว่า “ฉันจูบเพราะว่าฉันอยากจูบ”

 

4. ยารักษาความเจ็บปวดที่ทรงพลัง

อย่างน้อยที่สุดมนุษย์ทุกคนย่อมเคยพบเจอเรื่องที่เจ็บปวดด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะผ่านพ้นเรื่องราวเหล่านี้ไปได้ หลายคนเลือกที่จะพึ่งยาเสพติดเพื่อหนีจากโลกความเป็นจริง แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง เราขอแนะนำวิธีที่คุณจะเยียวยาความเจ็บปวดโดยไม่ต้องเสียเงิน “จูบบำบัด”เพียงแค่คุณหันไปจูบกับคนข้าง ๆ (แต่ต้องเป็นคนรู้จักด้วยนะ) แล้วคุณจะรู้เลยว่าหมอที่เก่งที่สุดอยู่ข้าง ๆ ตัวคุณนั่นแหละ

 

5. สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

หากมองในแง่ทางชีวภาพ เราอาจคิดว่าการจูบเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคในช่องปากของอีกฝ่าย ตัดความกังวลเหล่านี้ทิ้งไป เพราะที่จริงแล้วน้ำลายของเรานี่แหละที่สามารถกำจัดเชื้อโรคเหล่านั้นได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันเชื้อโรคอีกด้วย เหล่านี้เป็นผลมาจากกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันอย่างหนึ่งของร่างกาย

 

6. ป้องกันฟันผุ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการจูบช่วยป้องกันฟันผุได้จริง ๆ เพราะน้ำลายที่อยู่ในปากของตัวคุณและคนรักในช่วงระหว่างการแลกจูบนั้น จะช่วยขจัดคราบพลัคซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของฟันผุ อันเกิดจากคราบจุลินทรีย์ของแป้งและน้ำตาล นับว่าเป็นเรื่องที่น่าพิศวงของการจูบ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะหันมาจูบแทนการแปรงฟันหรอกใช่ไหม ?

 

7. ชี้ทางสว่างในการเลือกคู่

หากคุณเป็นผู้หญิง ความฝันของคุณคงอยากเจอกับรักแท้ เมื่อคุณตัดสินใจออกเดทกับใครสักคนคุณอาจประทับใจเขาจากภายนอกหรือลักษณะนิสัย แต่คุณก็จะไม่สามารถรับรู้ได้ถึงความรู้สึกอันซับซ้อนข้างในของตัวเขา จนกว่าคุณจะเข้าไปสัมผัสและชิดใกล้ ลองจูบกันดูสักครั้งไหม ? เพราะการจูบครั้งแรกมักจะบ่งบอกว่าคุณและเขาจะไปต่อด้วยกันได้หรือไม่ในอนาคต

ข้อมูลจาก: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...