คำแนะนำ 5 ข้อ “สร้างกำลังใจให้ตัวเอง” แล้วลุกขึ้นสู้ในยามที่ท้อ

ใครที่กำลังรู้สึกท้อแท้ จากปัญหาที่เข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องงาน ครอบครัว หรืออื่นๆอีกมากมาย บทความนี้ผมมี 5 วิธีปรับความคิด สร้างกำลังใจให้ตัวเอง มาฝากครับ ได้เวลาปรับทัศนคติ ลุกขึ้นมาสร้างกำลังใจให้ตัวเองดีกว่า

 

484

 

นึกถึงตัวเองอยู่เสมอ

จะทำอะไร ก็ให้นึกถึงตัวเองว่ามันจะเกิดผลดีหรือผลเสียกับตัวเองอย่างไรบ้าง ไม่ว่าเราจะท้อแท้ ขาดกำลังใจแค่ไหน ก็ต้องพยายามอดทนเพื่อที่จะก้าวผ่านอุปสรรคนั้นไปให้ได้

 

เรายังมีเรื่องดีดีอีกเยอะ

เราต้องภูมิใจในสิ่งที่เรามีอยู่ อย่ามองเพียงว่าเราไม่มีเหมือนคนอื่น ให้มองกลับมาว่า เรายังมีดีกว่าใครอีกหลายคน เพิ่มความคิดทางบวกให้ตัวเอง

 

คนดีที่อยู่ข้างกายเรา

อย่าคิดว่าเราเหมือนยืนอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ เรายังมีพ่อ-แม่ มีครอบครัว มีเพื่อนฝูง อาจจะไม่มากเหมือนคนอื่น เพียงแค่มีเพื่อนที่จริงใจ มีครอบครัวที่เข้าใจ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

 

ลองทบทวนเรื่องดีที่ผ่านมา

ปัจจุบันนี้เราอาจจะกำลังท้อแท้หรือหมดหวัง เพียงลองมองย้อนไปถึงวันเวลาที่ผ่านมา ดูรูปครั้งที่เราเคยมีความสุข ดูรูปครั้งที่เราเคยก้าวผ่านปัญหาต่าง ๆ มาได้ เมื่อเรามีอดีตที่สดใส และจะต้องทำอนาคตให้สดใสให้ได้เช่นกัน

 

ฝึกสมาธิและศึกษาธรรมะ

ลองฝึกสมาธิ ให้จิตใจเราไม่ฟุ้งซ่าน ให้จิตใจเราสงบ ลองใช้หลักธรรมต่าง ๆ มาเป็นเครื่องมือสอนจิตใจเรา จะทำให้เรามีสติปัญหาที่จะไตร่ตรองปัญหาและหาวิธีแก้ไข สร้างกำลังใจของตัวเองขึ้นมาได้

ที่มา: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...