เคล็ดลับ 4 ข้อในการฝึกทักษะ “การพูดและการฟัง” ในภาษาอังกฤษ

ทักษะการพูดและฟัง เป็นอีกทักษะที่ผู้ฝึกฝนภาษาควรเรียนรู้ เนื่องจากจุดประสงค์ของภาษานั่นก็คือเพื่อใช้สื่อสารได้นั่นเองครับ บทความนี้ผมก็มี “เคล็ดลับ 4 ข้อในการฝึกทักษะการพูดและการฟัง” มาฝากเพื่อนๆกันครับ ไปดูกันเลย

 

Good-Listener-1024x508

 

 

1. ใช้ความบันเทิงในการฝึกทักษะการฟัง

ฝึกดูรายการหรือคลิปที่เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ ซีรีส์ การ์ตูน รายการโชว์ต่างๆ โดยในช่วงแรกอาจจะฟังยากสักหน่อย ทั้งนี้สามารถใช้ซับไตเติลช่วยได้ เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเห็นถึงการพัฒนาของทักษะการฟังของตัวเอง

อย่างไรก็ตามอย่าคาดหวังว่าวิธีนี้จะได้ผลในเวลาเพียงแค่วันสองวัน ผู้ฝึกจะต้องฝึกฟังให้บ่อยๆ ฟังให้มากๆ เท่านี้การฟังภาษาอังกฤษก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

2. ฝึกฝนทักษะการพูดแบบ Native Speaking

ทักษะการพูดแบบ native speaking ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาในส่วนของทักษะการฟังด้วยเช่นกัน เนื่องจากจะทำให้เราเข้าใจระบบความคิดทางภาษาของ native speaking ได้โดยง่าย

แม้แต่ native speaker ก็ตาม ส่วนใหญ่จะขาดทักษะการพูด เนื่องจากไม่ค่อยได้ฝึกพูด หรือว่าเป็นคนไม่ชอบพูด ทำให้ไม่สามารถถ่อยทอดความคิดของตัวเองผ่านการสนทนาได้ เพราะฉะนั้นการฝึกทักษะการพูดนี้จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการฝึกฝนภาษาทุกภาษาครับ

 

3. ฝึกพูดเพื่อสร้างความประทับใจ

เหมือนกับข้อที่แล้วคือ ฝึกพูดแบบ Native Speaking แต่คราวนี้ให้พยายามพูดเพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้ฟัง โดยจะต้องใช้คำให้เหมาะสบกับผู้ฟังและบริบทในการสนทนา ในการฝึกพูด ควรจะหาผู้ฟังที่ไม่เพียงแค่ฟังเราพูด แต่สามารถที่จะโต้ตอบการสนทนากับเราได้ครับ

 

4. เรียนรู้การแสดงออกทางสีหน้าในภาษาอังกฤษ

การแสดงออกทางสีหน้า ถือว่าสำคัญมากในภาษาอังกฤษ เนื่องจากหนึ่งคำในภาษาอังกฤษ สามารถแสดงทัศนคติและความรู้สึกที่แตกต่างกันได้ ผ่านทางสีหน้าที่แตกต่างกัน

ดังนั้นจึงไม่ควรเพียงแค่แปลภาษาแบบปกติเท่านั้น แต่ควรเรียนรู้การแสดงออกทางสีหน้าในภาษาอังกฤษด้วย ฝึกฝนโดยการชมภาพยนตร์เยอะๆ หรือฝึกพูดกับเจ้าของภาษาจะดีที่สุดครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...