จัดอันดับ 10 ผักที่คนนิยมทานมากที่สุด แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย

ผัก คือพืชที่เรานำส่วนใดส่วนหนึ่งของพืชเช่น ผล ใบ ราก ดอก หรือลำต้น มาประกอบอาหาร ซึ่งในผักก็มีสารอาหารมากมายที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย บทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก 10 อันดับผักที่คนนิยมทานมากที่สุด กันครับ

 

woman-with-vegetables

 

1.ตำลึง -มีวิตามินเอสูง ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร

2.คะน้า – มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง

3.มะเขือ – มะเขือเป็นผักยอดนิยมในครัว นิยมทานผลดิบกับน้ำพริกผักสด สรรพคุณทางยา รากขับเสมหะ ทำให้น้ำลายแห้ง แก้ไข้สันนิบาต แก้น้ำลายเหนียว แก้ไอ ทุ้งพิษไข้ แก้ไข้ที่มีพิษร้อน ซึ่งเป็นผักคู่บ้านของคนไทยจริงๆ

4.พริก – มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ

5.ถั่วฝักยาว – ถั่วฝักยาว มีเส้นใย ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงเลือด

6.มะเขือเทศ – มะเขือเทศ ประโยชน์ของมันคือ มีวิตามินเอสูง วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และแก้อาการคอแห้ง เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ เลยทีเดียว

7.บร็อคโคลี่ – บร็อกโคลี่ เป็นอาหารที่เปลี่ยนเสมือนอาวุธชั้นดีที่ใช้ต่อสู้กับมะเร็ง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา ระบบหัวใจและหลอดเลือดช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันการแท้งบุตร

8.กระเทียม – มีฤทธิ์ป้องกันมะเร็ง รักษาโรคหัวใจ วัณโรค ไทฟอยด์ โรคปอด ลำไส้อักเสบ โรคทางเดินปัสสาวะ หืด พยาธิในลำไส้ ไขข้ออักเสบ และโรคเกาต์ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นยาแก้อักเสบและทำลายแบคทีเรีย ลดโคเลสเทอรอล และความดันโลหิต

9.แตงกวา – แตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 96 จึงมีคุณสมบัติแก้กระหาย และเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยการกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้แตงกวามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ วิตามินซี กรดคาเฟอิก กรดทั้ง 2 นี้ป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย

10.หน่อไม้ฝรั่ง – ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือผู้ที่เป็นเบาหวาน เหมาะที่จะกินหน่อไม้ฝรั่งเพราะมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรต แครอรี่ และไขมันต่ำ แล้วยังช่วยขับปัสสาวะ ลดกรดในลำไส้ ให้พละกำลัง และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดชื่น อีกด้วย

ข้อมูลจาก: toptenthailand

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...