หลักไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่ควรรู้ ในการเขียนประวัติส่วนตัวเพื่อสมัครงาน

ช่วงนี้ที่ใกล้จะหมดปีการศึกษานี้ เพื่อนๆหลายคนก็คงจะใกล้ปิดเทอมกันแล้ว ในขณะที่หลายคนก็เพิ่งจะเรียนจบ และสิ่งที่ต้องทำต่อหลังจากนี้ก็คงจะเป็น การหางานทำ ใช่ไหมละครับ

 

สิ่งที่ทุกคนเริ่มต้นในการหางานทำและขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ การเขียนใบสมัครและประวัติส่วนตัว แล้วเราจะมีหลักการเขียนใบสมัครอย่างไรหล่ะ? บทความนี้เราจะมาดูกันครับ

 

CV_Writing

 

ปรับปรุงหลักไวยากรณ์

ทุกคนมีสิ่งที่จะพูดถึงมากมาย แต่ในการเขียนประวัติย่อนั้นมีเนื้อที่จำกัดมาก ดังนั้นให้ใช้ประโยคอย่างย่อๆ โดยละคำประธาน(เช่น I หรือ my manager), คำสรรพนามแสดงความเป็นเจ้าของ(my/mine, his/hers), และบางครั้งคำ articles (อย่างเช่น the หรือ a)

นอกจากนี้ ถ้าจะลงความสำเร็จมากกว่าหนึ่งอย่างในประโยคเดียวกัน ให้แทนคำว่า “and” ด้วยเครื่องหมาย semicolon เช่น “I led an important project and my manager gave me an award” จะกลายเป็น “Led key project; awarded by manager.” ครับ

 

ใช้คำกริยาแสดงการกระทำ

คำกริยาแสดงการกระทำหรือ action verbs จะแสดงให้เห็นกระทำที่เกิดขึ้น เช่น solved, managed, initiated, accomplished ตรงข้ามกับ passive verbs เช่น are, am, was, have และ had

ในประวัติย่อ action verbs จะทำให้เรามองดูเป็นคนที่กระตือรือร้น กระฉับกระเฉง ซึ่งเป็นประเภทที่นายจ้างกำลังมองหา! เช่น “Managed a team of 20 employees” ฟังดูมีพลังมากกว่า “Was in charge of 20 employees.”

ข้อมูลจาก: englishtown

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...