แนะนำ 8 งานพาร์ทไทม์ที่น่าสนใจ ในแบบฉบับนักเรียนนอก!!

การไปเรียนต่อเมืองนอก สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้นั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายอันมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก ค่ากิน ค่าเที่ยว จะให้ขอเงินพ่อแม่ทั้งหมดก็คงจะไม่ไหว

 

สิ่งที่จะช่วยลดภาระในส่วนนี้นั่นก็คือ การทำงานพาร์ทไทม์ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเรียนที่เรียนต่อเมืองนอกส่วนใหญ่จะทำกันนั่นเอง ส่วนงานอะไรบ้างที่นักเรียนเมืองนอกนิยมทำกัน เราไปดูกันเลยครับ

 

Waiting staff พนักงานเสิร์ฟ

pt1

ถ้าหากว่าเพื่อนๆไม่แคร์ที่จะต้องยืนเป็นเวลานานๆ ต้องทำหน้าตายิ้มแย้มอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะเจอลูกค้าที่ชวนหงุดหงิด พนักงานเสิร์ฟถือได้ว่าเป็นงานที่น่าสนใจงานหนึ่งครับ แถมยังได้ทิปเยอะซะด้วยนะ

 

Flyer and promotion work พนักงานแจกใบปลิว

pt2

งานที่เพื่อนๆจะต้องยืนตามถนนหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อขอรบกวนเวลาคนแปลกหน้าสักเล็กน้อย และนำเสนอโฆษณาสินค้าหรือบริการอะไรก็ตามแต่ที่ได้รับมอบหมายมา เป็นงานที่ไม่ยากสักเท่าไหร่ แต่ต้องอาศัยความกล้าและมั่นใจสักเล็กน้อย

 

Retail ธุรกิจค้าปลีก

pt3

งานประเภทนี้เป็นงานที่หาได้ง่ายและมีตำแหน่งให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสต๊อกสินค้า ยกของ ทำความสะอาด หรือแคชเชียร์ นอกจากนี้ยังเป็นงานที่มีความยืดหยุ่น สามารถเปลี่ยนกะได้ และที่สำคัญยังมีส่วนลดสำหรับพนักงานในการซื้อสินค้าในร้านอีกด้วย

 

Mystery shopping นักช้อปปริศนา

pt4

เป็นงานที่เพื่อนๆจะได้รับเงินและถูกมอบหมายจากจาก Customics ให้เข้าใช้บริการหรือซ้อสินค่าจากแหล่งต่างๆ เพื่อเข้าตรวจสอบคุณภาพสินค้าและบริการของร้านค้า โดยไม่เปิดเผยตัวว่าเป็นผู้ทำการตรวจสอบคุณภาพนั่นเอง เหมือนจะเป็นงานง่ายๆ แต่งจริงๆแล้วไม่ง่ายนะ

 

pet sitting/babysitting พี่เลี้ยงเด็กหรือสัตว์เลี้ยง

pt5

เพื่อนๆที่จะทำงานนี้ จะต้องเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงพอสมควร และต้องมีความรักเด็กหรือสัตว์อีกด้วย เป็นงานที่ไม่ยากแต่ต้องมีความใส่ใจเป็นพิเศษ

 

Work on campus งานของมหาวิทยาลัย

pt6

การทำงานให้กับทางมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ เป็นความคิดที่ไม่เลว เพราะส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยจะมีงานที่ให้นักศึกษาทำอยู่หลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ห้องสมุด ร้านกาแฟ และอื่นๆอีกมากมาย

 

Tutoring สอนพิเศษ

pt7

การสอนพิเศษ เป็นงานพาร์ทไทม์อันดับต้นๆที่ผมอยากแนะนำเพื่อนๆ เพราะนอกจากเป็นงานที่รายได้ดีแล้ว ยังเป็นการทบทวนความรู้ของตนเองที่ได้เรียนมาอีกด้วย เรียกได้ว่ามีแต่ได้กับได้นั่นเอง

 

Freelancing jobs งานฟรีแลนซ์

pt8

เป็นงานพาร์ทไทม์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์วัยรุ่นยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการรับแปลเอกสาร ช่างภาพ นักเขียน ทำเว็บไซต์ และอื่นๆอีกมากมาย งานพวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นงานฟรีแลนซ์ทั้งสิ้น

ภาพจาก: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...