#ลองถามใจตัวเองดู… “10 คำถามที่จะช่วยให้คุณก้าวต่อไปได้ ในยามอ่อนล้า”

เส้นทางชีวิตของคนเราใช่ว่าจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เป็นธรรมดาที่เราจะต้องเจอกับขวากหนาม ลุ้มลกคลุกคลานบ้าง ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีแรงและกำลังใจพอที่จะลุกขึ้นสู้ได้ใหม่บ้างเท่านั้นเองครับ

 

และในบทความนี้ผมก็มี 10 คำถาม ที่จะเอาไว้ให้เพื่อนๆได้ลองถามใจตัวเองดู เผื่อในวันหนึ่งวันใดที่เกิดต้องล้มลง เจอเรื่องแย่ๆในชีวิต เพื่อนๆจะได้มีแรงและกำลังใจที่จะลุกสู้ต่อยังไงหล่ะครับ

 

new-sad-boy-wallpaper

 

1. เรายังหายใจอยู่รึเปล่า!? 

บางครั้งเวลาที่เราเจอปัญหาใหญ่ เรื่องยากๆ สิ่งที่ทำได้ก็มีเพียงแต่การสูดลมหายใจเข้าไปลึกๆ สักราวๆ 10 นาที ในที่ๆ สันโดษ เพื่อคิดอะไรบางอย่าง เอ…เราก็ยังหายใจได้อยู่นี่นา เรายังไม่ตายหนิ มาสู้ต่อไปกันอีกสักยกเถอะ

 

2.  เส้นทางของเราคืออะไรกันแน่!?

เราจะไม่ไปนึกถึงความล้มเหลวหรอก ให้นึกถึงเส้นทาง ว่าตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่กันแน่ ถ้าเรามัวแต่ไปคิดถึงความล้มเหลวก็จะอยู่กับความล้มเหลว การคิดถึงเส้นทางจะทำให้เราจัดการกับปัญหาด้วยทัศนคติที่ดีขึ้น

 

3. เราควบคุมอะไรได้บ้าง!?

ตอนที่ชีวิตคุณกำลังสับสนอลหม่าน หาดูสิว่าคุณควบคุมอะไรไว้ได้อยู่ เหลืออะไรอยู่ จัดการปัญหาต่างๆ ของคุณด้วยความค่อยเป็นค่อยไปและซื่อตรงกับมัน นี่จะทำให้คุณทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น

 

4. อะไรที่เราควบคุมไม่ได้!!?

มาถึงจุดนี้ก็ต้องมาดูในส่วนที่เราควบคุมไม่ได้แล้วกันบ้าง ลองมาคิดๆ ดูถึงความยาก ความลำบากในการควบคุมสิ่งเหล่านั้น…แล้วก็เรียนรู้ที่จะปล่อยมันไป บางครั้งการปล่อยบางสิ่งบางอย่างที่เกิดความควบคุมของเราจริงๆ ออกไปก็สามารถทำให้ปัญหาที่เรามีน้อยลงไปได้ และทำให้การแก้ปัญหานั้นง่ายขึ้น

 

5. ตอนนี้อารมณ์ของเราเป็นอย่างไร!?

ถ้าเราจะตัดสินใจอะไรสักอย่างหนึ่งขณุที่อารมณ์ของเรามีหลากหลายนั้น จะทำให้การตัดสินใจของเราลดลง แย่ลง ลองตั้งสมาธิดีๆ แล้วตัดสินใจว่าเราควรทำอย่างไร อย่าให้อารมณ์อยู่เหนื่อเหตุผล

 

6. สิ่งสำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้ตอนนี้มีอะไรบ้าง!?

ลำดับความสำคัญและทำตามสิ่งนั้นซะ หรือบางทีก็ต้องดูด้วยว่า จะเป็นการดีที่สุดหรือเปล่าถ้าเราจะไม่ทำอะไรเลย…ต้องปรับตามสถานการณ์ล่ะนะ

 

7. เราสามารถเรียนรู้อะไรได้จากเรื่องนี้!?

อย่ามองปัญหาให้เป็นปัญหา ให้มองเป็นบทเรียน จะทำให้เราจัดการกับปัญหาได้ดีขึ้น แถมได้สิ่งดีๆ กลับมาจากมันด้วยล่ะ

 

8. นี่เรากำลังดูแลตัวเองอยู่หรือเปล่า!?

ความเครียดแน่นอนว่ามีผลกระทบต่อร่างกายเป้นอย่างยิ่ง เมื่อเรามีปัญหาก็จะนอนได้น้อยลง ทานอาหารได้น้อยลง ถึงจิตใจจะแย่ แต่อย่างให้ร่างกายเราแย่ตามนะจ๊ะ

 

9. เราจะเลือกอะไร!?

เขียนลงไป ลิสต์ลงไป ว่าเราจะทำอะไร ข้อดีข้อเสียของตัวเลือกนั้นๆ จะทำให้เราเห็นภาพได้ง่ายขึ้น แถมเป็นการเสริมแกร่งความคิดให้เราอีกด้วย

 

10. แล้ว 5 ปีหลังจากนี้เราจะเป็นอย่างไร!?

อย่าทำงานแบบไม่มีจุดหมาย ลองจินตนาการว่า 5 ปีหลังจากนี้เราจะทำอะไร เป็นอย่างไร ผลตอบแทนที่จะทำอยู่นั้นจะคุ้มค่าในอนาคตหรือไม่ ตัดสินใจให้เด็ดขาด เป้าหมายต้องชัดเจนและมีผลตอบแทนค่าเหนื่อยที่ดี

ข้อมูลจาก: Lifehack, Scholarship

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...