คำแนะนำ 3 ข้อ ในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศ

การเรียนต่อต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์หนึ่งที่น่าตื่นเต้นและน่าจดจำที่สุดในชีวิต แต่จะทำอย่างไรถึงจะได้รับประสบการณ์ที่ควรจะได้ให้มากที่สุดหล่ะ?

 

บทความนี้ผมมีคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆที่ไปเรียนต่างประเทศ ว่าควรจะเรียนรู้อะไรบ้าง เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ให้มากที่สุด โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ข้อใหญ่ๆดังนี้ครับ

 

Suffolk University Undergraduate summer photoshoot.

 

1. เรียนรู้วัฒนธรรมในท้องถิ่น

ทุกที่บนโลกนี้ล้วนมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป การที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมเหล่านั้นไม่เพียงแค่เข้าชมอนุสรณ์สถานหรือสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังสามารถเรียนรู้ผ่านทางวรรณกรรมและภาษาได้อีกด้วย มองหาโรงละคร ศิลปะ และงานฝีมือที่ขึ้นชื่อในท้องถิ่น หรือจะเป็นการละเล่น การแสดง อาหารและเครื่องดื่มในท้องถิ่น สิ่งเหล้านี้จะช่วยเปิดมุมมองและรับวัฒนธรรมใหม่ๆ เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน อย่ามัวแต่ไปเที่ยวห้องสรรพสินค้า กินอาหารตามภัตตาคารสุดหรู เพราะว่าของพวกนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนในโลกนี้มันก็คล้ายๆกันทั้งหมด

 

2. เข้าสังคม ทำความรู้จักคนใหม่ๆ

เรื่องของการเข้าสังคม ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของประสบการณ์การเป็นนักศึกษาต่างประเทศเลยก็ว่าได้ การเข้าสังคมหรือการทำความรู้จักคนใหม่ๆ นอกจากจะทำให้เรามีเพื่อนมากมาย ยังช่วยในเรื่องของการเรียนรู้วัฒนธรรมอีกด้วย ไม่เพียงแต่จากนักศึกษาของท้องถิ่น แต่ยังได้เรียนรู้จากนักศึกษาจากชาติอื่นๆอีกด้วย

ในช่วงแรกๆของการเรียนต่อต่างประเทศ อาจจะเป็นเรื่องปกติที่แต่ละคนจะอายที่จะทำความรู้จักเพือนใหม่ๆ มหาวิทยาลัยก็จะมีบทบาทสำคัญที่จะจัดกิจกรรมช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ของนักเรียนต่างประเทศ เพราะฉะนั้นอย่าพลาดที่จะร่วมกิจกรรมต่างๆที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้นนะครับ

 

3. เรียนรู้ระบบการศึกษาใหม่

เรื่องของการศึกษาก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการเรียนต่อต่างประเทศเช่นเดียวกัน แน่นอนว่าระบบการศึกษาในแต่ละแห่งบนโลกใบนี้ย่อมแตกต่างกัน วิธีการสอนและการเรียนรู้ก็จะแตกต่างกันออกไป เป็นสิ่งท้าทายหนึ่งที่หากใครสามารถก้าวผ่านมันมาได้ ก็ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์หนึ่งในชีวิตที่แสนวิเศษเลยละครับ

การเรียนรู้และทำความเข้าใจในสิ่งที่แตกต่างออกไปจากสิ่งที่เคยพบเคยทำอยู่ทุกวัน ก็ถือได้ว่าประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆในชีวิต ฉะนั้นใครที่ได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ก็ภูมิใจเถิดครับว่าเราได้รู้จักโลกในมุมมองที่ไม่เคยเห็น ได้ไปพบไปเห็นอะไรใหม่ๆ  มากกว่าใครหลายๆคนที่ไม่มีโอกาสนั่นเองครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...