นอนไม่หลับ? ลองไปดู “9 เคล็ดลับที่จะช่วยให้หลับสบายตลอดทั้งคืน”

เพื่อนๆคนไหนที่กำลังมีปัญหานอนไม่หลับ ลองเอา “9 เคล็ดลับที่จะช่วยให้หลับสบายตลอดทั้งคืน” ไปใช้ดู รับรองว่าจะต้องได้ผลสักวิธีหนึ่งแน่นอนหล่ะครับ

 

insomnia

 

1. ฟังเพลงสบายๆ

ตามงานวิจัยในปี 2005 กล่าวไว้ว่า การฟังเพลงแนวฟังสบายๆเป็นเวลา 45 นาทีก่อนเข้านอน จะช่วยคุณมีค่ำคืนที่ผ่อนคลาย นอนหลับได้ยาวนานขึ้น

 

2. หยุดใช้อุปกรณ์เทคโนโลยี

อยู่ให้ห่างอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแทบเล็ตอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนล้มตัวลงนอน เนื่องจากแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์เหล่านี้จะไปกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้นอนไม่หลับ

 

3. ลิสสิ่งที่ต้องทำ

เขียนหรือจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำในวันรุ่งขึ้น หรือความคิดต่างๆที่ยังวนเวียนอยู่ในหัวของคุณ เพื่อเป็นการเคลียร์สมองให้โล่ง ไม่คิดมาก เป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับได้

 

4. นับแกะ

นอนนับแกะ หรือสัตว์อื่นที่ใกล้เคียงกัน หรือลองนึกชื่อสัตว์เลี้ยงตั้งแต่ตัวอักษร A-Z คุณจะหลับก่อนที่จะคิดถึงตัว Z แน่นอน

 

5. ย้ายตำแหน่งเตียง

คนเราอยากรู้สึกปลอดภัยในยามหลับ และเมื่อเกิดอันตรายก็อยากไปให้ถึงทางหนีได้รวดเร็ว เพราะฉะนั้นควรย้ายเตียงนอนให้ใกล้กับประตู และเว้นที่ไว้มากพอสำหรับเปิด-ปิดประตูด้วย การย้ายเตียงมาใกล้กับประตูจะทำให้ผู้นอนรู้สึกปลอดภัย

 

6. กินกล้วย

กล้วยเป็นแหล่งอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยให้สมองและร่างกายผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีโพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายอีกด้วย

 

7. ยิ่งฝืนร่างกายยิ่งง่วง

การทำให้ร่างกายตื่นอยู่ตลอดเวลาทำให้คุณรู้สึกง่วง ดังนั้นลองเพ่งสายตาไปยังที่ใดที่หนึ่งนาน ก็ทำให้ง่วงได้

 

8. สวมถุงเท้า

เท้าที่เย็นจะทำให้นอนไม่หลับ ลองหยิบถุงเท้ามาสวมให้ช่วงเท้าอบอุ่น สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วและง่ายขึ้น

 

9. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

มีผลการวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ค้นพบว่า ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนช่วยให้นอนหลับ แต่เป็นการนอนหลับที่ไม่ได้พักผ่อน ทำให้เกิดอาการแฮงก์นั่นเอง

ข้อมูลจาก: Mirror

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...