แนะนำ 5 เทคนิค “ฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้เก่งขั้นเทพ!”

บทความนี้ผมมีคำแนะนำดีๆในการฝึกภาษาอังกฤษมาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคย ซึ่งในคราวนี้จะเกี่ยวกับ “เทคนิคฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งขั้นเทพ!” ใครอยากพูดภาษาอังกฤษเก่งๆ ต้องปฏิบัติตาม 5 ข้อต่อไปนี้ครับ

 

bk

 

1. Start with Listening!
ถ้าคุณอยากพูดภาษาอังกฤษได้ คุณต้องเริ่มต้นจากการฟัง หัวใจสำคัญ 2 ข้อก็คือ คุณต้องเลือกฟังสื่อที่ไม่ยากเกินไปสำหรับคุณ และข้อที่ 2 คือคุณต้องฟังทุกวัน! อย่างมีวินัยและตั้งใจ วันละ 1 ชั่วโมงขึ้นไป

 

2. Use Photographic Memory!
หยุดการท่องศัพท์แบบเป็นลิสต์ยาวๆที่เราต้องมาแปลเป็นไทย หันมาใช้วิธีเรียนรู้ศัพท์แบบเป็นภาพ เป็นเรื่องราวแทน ใครยังท่องศัพท์แบบเดิมๆ ไม่มีทางพูดอังกฤษได้คล่องแน่นอน

 

3. Don’s Study Grammar rules!
ถ้าท่องไปสอบ ท่องไว้เขียน Writing เขียน Essay ต่างๆ นี่โอเค แต่ถ้าท่องไว้ใช้พูด คุณเข้าใจผิดแล้ว ไม่มีใครพูด คล่องเพราะท่องกฏแกรมม่าร์หรอก อยากจะพูดเก่ง ต้องหมั่นฝึกพูด และนำไปใช้บ่อยๆเท่านั้น

 

4. No Translation!
อยากพูดอังกฤษให้คล่อง ต้องพูดได้อย่างเป็นอัตโนมัติ การพูดได้อย่างเป็นอัตโนมัติคือ ฟัง-คิด-พูด ต้องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด โดยไม่มีการแปลเป็นไทยในหัว เพราะฉะนั้น เราควรพยายามแปลเป็นไทยให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

5. Change Environment!
พยายามเปลี่ยนสภาพแวดล้อมทุกอย่างในชีวิตประจำวันให้เป็นภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด เม้าท์กับเพื่อน ดูหนัง-ดูละคร ฟังเพลง ดูข่าว อ่านหนังสือ ถ้าเราทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างเป็นธรรมชาติเท่าไหร่ เราจะยิ่งพูดได้ดีและเป็นธรรมชาติมากขึ้นเท่านั้นครับ

ข้อมูลจาก: mindenglish

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...