คำแนะนำ 6 ข้อในการเลือกเรียนที่เรียนต่อให้ประสบความสำเร็จ

สำหรับเพื่อนๆ หรือน้องๆคนไหนที่กำลังเตรียมตัวเพื่อเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือในระดับปริญญาที่สูงขึ้นไป บทความนี้ผมก็มี “คำแนะนำในการเลือกเรียนที่เรียนต่อให้ประสบความสำเร็จ” มาฝากกัน ไว้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจครับ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 6 ข้อดังนี้

 

ef

 

1. เลือกสาขาวิชา
การเลือกสาขาวิชาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หลายคนทำพลาดตรงจุดนี้เพราะไปเลือกที่ตัวสถาบันหรือชื่อเสียงมหาวิทยาลัย เราควรจะเลือกสาขาวิชาที่เราชอบ คิดว่าเหมาะสมกับเรา หรือที่เราจะอยู่กับมันได้ในอนาคต

 

2. เลือกที่เรียนต่อ
ก่อนจะเลือกสถาบัน ตัดสินใจได้หรือยังว่าเราจะเรียนต่อในประเทศหรือต่างประเทศ ถ้าต่างประเทศก็อาจจะต้องหาเอเจนซี่เพื่อปรึกษาและส่วนใหญ่มักจะให้คำแนะนำฟรีๆ ส่วนถ้าเรียนในประเทศเราก็สามารถหาแหล่งข้อมูลได้ง่ายกว่ามาก

 

3. เลือกสถาบันดังหรือไม่ดัง
ชื่อเสียงของสถาบัน อาจจะมีผลบ้างในการรับเข้าทำงาน แต่ขอให้จำไว้ว่าสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับสาขาที่เราจบมา ความสามารถของเรา และคุณภาพในตัวเราเอง ที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

 

4. เลือกสถาบันที่เหมาะสม
สถาบันที่เหมาะสมที่สุด อาจจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อในเรื่องนั้นๆ เช่น ถ้าสนใจเรียนด้านบริหาร ก็ควรเลือกสถาบันที่ขึ้นชื่อด้านบริหาร หรือเรียนด้านศิลปะ ก็เลือกสถาบันที่มีชื่อด้านศิลปะ จะช่วยให้เราสามารถแสดงศักยภาพได้เต็มที่

 

5. เลือกให้เหมาะกับเงิน
หลายๆสถาบันยินดีมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่ผ่านเข้าเรียน โดยเฉพาะถ้าใครเรียนสถาบันในเมืองไทย โอกาสหาทุนการศึกษาก็ไม่ยากนัก หรือมีทางเลือกอย่างมหาวิทยาลัยเปิดให้เราเลือกเรียนได้ด้วย

 

6. ไม่มีใครแก่เกินเรียน
ถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะไม่มีโอกาสเรียนต่อเมื่ออายุน้อย แต่พอมีอายุมากหน่อยก็อยากจะกลับมาเรียนต่อ แต่อาจจะเขินอายว่าเราอาจจะแก่เกินไป ขอบอกเลยว่าไม่มีใครแก่เกินที่จะเรียนรู้ และการศึกษานั้นสามารถทำได้ตลอดชีวิตครับ

ภาพจาก: i.guim.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...