ทำความรู้จัก “3 ภาษาอาเซียนที่สำคัญ” เพื่อเตรียมพร้อมรับ AEC

วันนี้ผมจะหาเพื่อนๆไปรู้จัก 3 ภาษาอาเซียนที่สำคัญ ได้แก่ ภาษามลายู ภาษาอินโดนีเซีย และภาษาเวียดนาม เพื่อที่จะได้เตรียมตัวเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปีนี้นั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วไปทำความรู้จักกันเลยครับ

 

20140330153704

 

1. ภาษามลายู

ภาษามลายู เป็นภาษาที่หลายประเทศในอาเซียนใช้เป็นภาษาราชการ เช่น ประเทศมาเลเซีย บรูไน อินโดนีเซีย บางส่วนของประเทศสิงคโปร์ หรือแม้แต่ทางภาคใต้ของไทยก็มีการใช้ภาษานี้ด้วย ซึ่งภาษามลายูในแต่ละพื้นที่ ก็มีการปรับเปลี่ยนหรือเรียกชื่อให้แตกต่างกันไป เช่น ภาษามลายูในมาเลเซียจะเรียกว่าภาษามาเลยเซีย บรูไนเรียกว่าภาษามลายู เป็นต้น

ตัวอย่างภาษามลายู

เซอลามัต ปากี – สวัสดี(ตอนเช้า)
อาปา กา บา – สบายดีไหม
เซอลามัต ติงกัล – ลาก่อน

 

2. ภาษาอินโดนีเซีย

ภาษา อินโดนีเซียมีรากฐานมาจากภาษามลายูเช่นเดียวกับภาษามาเลเซีย ซึ่งถ้าหากรู้ภาษาใดภาษาหนึ่งก็สามารถไปใช้สื่อสารในอีกประเทศหนึ่งได้ เพราะภาษาใกล้เคียงกัน หากไม่เข้าใจบางคำศัพท์ก็ยังพอเดาความหมายได้ ภาษาอินโดนีเซียจะมีคำยืมที่มาจากภาษาต่างๆ อีกจำนวนมาก แต่จะออกเสียงยากกว่าภาษามาเลย์ครับ

ตัวอย่างภาษาอินโดนีเซีย

เซอลามัต ปากี – สวัสดี(ตอนเช้า)
อาปา กาบาร์ – สบายดีไหม
เตอรีมา กาฉิร์ – ขอบคุณ

 

3. ภาษาเวียดนาม

ถ้าหากเพื่อนๆอยากไปเที่ยวหรือเรียนต่อที่เวียดนาม ควรฝึกภาษาเวียดนามไว้บ้าง เนื่องจากคนเวียดนามส่วนน้อยเท่านั้น ที่ใช้ภาษาอังกฤษคล่อง อีกเหตุผลนึงที่ภาษาเวียดนามน่าเรียน เพราะในยุคหลังๆ ทั้งเรื่องการศึกษา เทคโนโลยีของเวียดนามเขาพัฒนาได้ไวมาก ไม่แน่ว่าในอนาคตต่อๆ ไปประเทศเวียดนามอาจเจริญล้ำหน้าและเป็นแหล่งที่น่าเข้าไปลงทุนในระดับทวีป ก็เป็นได้ครับ

ตัวอย่างภาษาเวียดนาม

ซินจ่าว – สวัสดี
ก๋าม เอิน – ขอบคุณ
ซินโหลย – ขอโทษ

ข้อมูลจาก: uAsean

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...