9 เคล็ดลับนอนเร็วแบบหักดิบ สำหรับวัยรุ่นคนนอนดึก!

ปัญหาการนอนไม่หลับ ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งของเหล่าวัยรุ่นวัยเรียนทั้งหลาย ครั้นจะพยายามปรับตัวให้กลับมานอนเร็วก็ไม่ใช่ง่ายๆ ต้องใช้เวลาหลายวัน เผลอๆก็อาจจะปรับตัวไม่ได้ ล้มเหลวกันไป

 

บทความนี้ผมก็เลยมี เคล็ดลับนอนเร็วแบบหักดิบ สำหรับวัยรุ่นคนนอนดึก มาฝากเพื่อนๆกัน ส่วนวิธีก่ีจะเป็นยังไงเราไปดูพร้อมๆกันได้เลยครับ

 

Insomnia

1. ตั้งเวลาปิดโทรทัศน์
เคยไหมเวลานอนอยู่บนเตียงดูทีวีเพลินๆ กำลังจะหลับๆ แต่หลับไม่ได้ เพราะต้องปิดทีวีก่อน ดังนั้นก่อนนอน ถ้าไม่อยากต้องเสียเวลาลุกไปปิดทีวี ก็ตั้งเวลาปิดไว้เลยค่ะ จะได้หลับสบายใจ เลิกพะวงกันสักที

 

2. นอนเวลาเดิมซ้ำๆ
ตามกฎ 21 วัน ถ้าคนเราทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ เป็นเวลา 21 วันจะทำให้เราทำสิ่งนั้นจนเป็นนิสัยไปเลย ฉะนั้นลองนอนเวลาเดิมทุกคืนๆ ไม่เกิน 1 เดือนได้ผลแน่นอน

 

3. ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายหรือได้ออกแรงเยอะๆ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อยากพักผ่อน ดังนั้นถ้าอยากนอนหลับสนิท หลับเร็ว และตื่นแบบสดชื่นๆ ให้ออกกำลังกายวันละ 15-30 นาที

 

4. ติดหนังสือแทนโทรศัพท์
ลองหาหนังสือที่ชอบๆ 2-3 เล่มไว้บนหัวเตียง วันไหนอยากนอนแล้วแต่นอนไม่หลับ ก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน การใช้สมาธิอ่านหนังสือช่วยเพิ่มระดับความง่วงได้ดีมากๆ

 

5. กินนมอุ่นๆ
ในนมนั้นจะมีวิตามินและเอนไซม์ที่ช่วยทำให้ง่วงและร่างกายผ่อนคลาย ที่สำคัญไม่ลำบากกระเพาะด้วย คนที่ทานนมก่อนนอนบ่อยๆ จะรู้เลยว่ากินแล้วนอนหลับสบายมากๆ

 

6. ตั้งกฎเหล็ก
ให้เราตั้งเวลานอนและเวลาตื่นเอาไว้ ถ้านอนเกินเวลาเท่าไหร่ ก็ต้องตื่นเร็วขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่าง ตั้งเวลานอนเอาไว้ 4 ทุ่ม และตื่น 6 โมงเช้า แต่เผอิญเผลอเข้านอนเที่ยงคืน ก็ต้องบังคับตัวเองตื่นตี 4

 

7. ปรับห้องนอนให้อยู่ในอุณหภูมิสบายๆ
จัดสภาพแวดล้อมห้องนอนให้เหมาะกับเป็นห้องนอนจริงๆ จะเพิ่มบรรยากาศให้น่านอนมากขึ้น เริ่มต้นจากทำความสะอาดห้อง อย่าวางของรกๆ ใกล้ที่นอน แล้วก็ปรับอุณหภูมิห้องให้สบายๆ ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป

 

8. ออกจากแกงค์เม้าท์ข้ามคืน
หลายคน ตกดึกไม่มีอะไรทำ ก็ไปเม้าท์มอยกับเพื่อนในกรุ๊ป แต่ถ้าใครรู้สึกว่าการเม้าท์มันทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปกลายเป็นคนอดนอนก็อย่าฝืน แค่เข้าไปกดปิดแจ้งเตือน หรือปิดมือถือไปเลยก็ได้

 

9. หาวบ่อยๆ
ปกติเราจะหาวก็ต่อเมื่อรู้สึกง่วง แต่กลับกัน ถ้าอยากง่วงก็ให้ลองหาว พยายามหาวสัก 2-3 ครั้ง จะเริ่มรู้สึกง่วงขึ้นมาเอง ไม่เชื่อลองดู

เครดิต: dek-d
ภาพจาก: healthcare-online

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...