ไปรู้จักกับ “โอตาคุ” 12 แบบ ที่สามารถพบได้ในประเทศญี่ปุ่น

หากพูดถึงคำว่า โอตาคุ (Otaku : おたく) หลายๆคนก็คงจะคิดว่าหมายถึง “คนที่คลั่งไคล้อนิเมะ” แต่จริงแล้วคำนี้เอาไว้เรียกผู้ที่มีความคลั่งไคล้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ได้ ซึ่งในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ โอตาคุ 12 แบบ ที่สามารถพบได้ในประเทศญี่ปุ่นกันครับ

 

1.) โอตาคุอนิเมะ และ มังงะ

otaku

เป็นกลุ่มโอตาคุกลุ่มใหญ่ที่สุดที่เราแทบจะพบได้ทุกๆที่ที่มีการ์ตูน

 

2.) โอตาคุ นักคอสเพลย์

otaku(12)

เป็นผู้ที่ชื่นชอบและช่ำชองในการแต่งตัวเลียนแบบตัวละครใน เกมส์ และอนิเมะต่างๆ โดยไม่เกี่ยงเลยว่า ค่าใช้จ่ายในการสั่งตัดชุดและเครื่องประดับที่ต้องสั่งทำพิเศษนั้นจะมีราคาเท่าไหร่

 

3.) โอตาคุเกมส์เมอร์

otaku(2)

โอตาคุประเภทนี้มักใช้เวลาชีวิตของพวกเขาอยู่ในโลกของเกมส์ ซึ่งการพบปะในสังคมของเขานั้นก็เป็นในสังคมไซเบอร์ ที่แม้ไม่ต้องไปพบปะคนจริงๆพวกเขาก็ไม่มีปัญหา

 

4.)โอตาคุ ผู้คลั่งไคล้ดารา

otaku(3)

เหล่านักสะสมนิตยสารและโปสเตอร์ของเหล่าดาราที่ตัวเองชื่นชอบ ซึ่งในญี่ปุ่นนั้นโอตาคุกลุ่มนี้จะคลั่งไคล้เหล่า J-Pop และจะไม่พลาดงานอีเว้นท์ใดๆที่เหล่าไอดอลของพวกเขาจะไปแน่นอน

 

5.) โอตาคุ ฟิกเกอร์

otaku(4)

กลุ่มนักสะสมฟิกเกอร์ ที่จะสะสมฟิกเกอร์ของทั้งอนิเมะ และมังงะ ซึ่งฟิกเกอร์ที่พวกเขาสะสมนั้นเป็นของระดับเทพๆ ที่บอกเลยว่าเหมือนในการ์ตูนเอามากๆ

 

6.) โอตาคุ รถไฟ

otaku(5)

ด้วยความที่ประเทศญี่ปุ่น มีรถไฟเต็มไปหมด ทำให้โอตาคุกลุ่มนี้เกิดขึ้น และพวกเขาจะเป็นนักสะสมรูปภาพของรถไฟ หรือไม่ก็จะชอบขึ้นรถไฟเหล่านั้นมากๆ และในบางกรณีก็จะชื่นชอบยูนิฟอร์มของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หรือสะสมรถไฟจำลองด้วย

 

7.) โอตาคหุ่นยนต์

otaku(6)

โอตาคุที่มีความชื่นชอบในอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ โดยมีตั้งแต่เป็นแฟนคลับหุ่นยนต์รุ่นต่างๆ และชอบงานวิจัยเกี่ยวกับหุ่นยนต์เหล่านั้นด้วย แต่ในกรณีที่หนักๆโอตาคุกลุ่มนี้ยังมีส่วนร่วมในการสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาเอง (เป็นงานอดิเรก)

 

8.) โอตาคุ เซียนคอมฯ

otaku(7)

โอตาคุประเภทนี้จะมีความสุขกับการได้ศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ รวมถึงการได้ร่วมสนทนาและวิจารณ์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆด้วย บางคนก็ยังคลั่งไคล้เสียจนได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์จริงๆ

 

9.) โอตาคุ ที่อยากเป็นญี่ปุ่น (Wapanese)

otaku(8)

Wapanese ย่อมาจาก “Want to be Japanese” แปลว่า “อยากเป็นคนญี่ปุ่น” ซึ่งโอตาคุกลุ่มนี้จะไม่ใช่คนญี่ปุ่น แต่พวกเขาคลั่งไคล้ความเป็นญี่ปุ่นมากๆ พวกเขายังมองความเป็นญี่ปุ่นในด้านบวกเอามากๆ

 

10.) โอตาคุ วีรสตรีในประวัติศาสตร์otaku(9)

 

เหล่าโอตาคุที่คลั่งไคล้เหล่าผู้หญิงในยุคก่อนๆ (ก่อนยุคปฏิวัติอุสาหกรรม) ซึ่งผู้หญิงในยุคนั้นสะท้อนความสดใสบริสุทธิ์และการผจญภัยไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งนี่เป็นสเน่ห์ของผู้หญิงยุคนั้นที่ทำให้พวกเขาคลั่งไคล้กันทีเดียว

 

11.) โอตาคุสาวๆนักพากย์การ์ตูน

otaku(10)

เป็นหนึ่งในโอตาคุกลุ่มย่อยๆที่แตกมาจากโอตาคุอนิเมะ พวกเขาจะคลั่งไคล้นักพากย์อนิเมะแต่โดยมากนักพากย์ที่เป็นผู้หญิงนั้นจะได้รับความนิยมมากกว่า

 

12.) โอตาคุผู้คลั่งกองทัพ

otaku(11)

กลุ่มโอตาคุที่คลั่งไคล้ในเครื่องแบบของกองทัพ ยุทธภัณฑ์ รวมถึงเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามคต่างๆ รวมถึงชื่นชอบกองทัพในมังงะด้วยนะ

ที่มา: anngle.org

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...