“ศาสนาอิสลาม” กับเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิด

จากเหตุการณ์กราดยิงนิตยสาร Charlie Hebdo ในกรุงปารีสเมื่อสัปดาห์ก่อน สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายเริ่มเป็นห่วงว่า กระแสการเกลียดกลัวมุสลิมหรือ Islamophobia ในโลกตะวันตกจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

 

charlie-hebdo

 

อาจารย์พรรณพิมล นาคนาวา นักวิชาการสื่อจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้น นอกจากจะเป็นเรื่องที่รับไม่ได้แล้ว ยังขัดต่อหลักของอิสลามที่บัญญัติไว้ในคัมภีร์อัลกุรอานอีกด้วย

 

อาจารย์เปิดเผยว่า ตนไม่ได้รับผลกระทบจากภาพล้อเลียนท่านนบีมูฮัมหมัดโดยนิตยสารดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะอัลกุรอานสอนให้ไม่ยึดติดกับรูปเคารพใดๆ ของศาสดา และการล้อเลียนเสียดสีศาสนาของชาร์ลี เอบโด ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้

 

เนื่องจากสื่อฝรั่งเศสมีรากฐานของการวิพากษ์วิจารณ์อันเข้มแข็ง และอิสลามเป็นศาสนาที่ส่งเสริมเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และยังเปิดกว้างต่อการตั้งคำถามต่อพระเจ้าอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยต่างๆ ที่ผลักดันให้เกิดความรุนแรงทั้งหลาย โดยเฉพาะการใช้ดูถูกเหยียดหยามชาวมุสลิมจากโลกตะวันตก ก็เป็นสิ่งที่ควรถูกพูดถึงและได้รับการทบทวน เช่นเดียวกับมุสลิมเองที่ก็ควรปรับตัวให้เข้ากับบริบทในสังคมโลกมากขึ้น เพื่อลดเงื่อนไขที่การนำไปสู่ความรุนแรงในอนาคต

ข้อมูลจาก: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...