5 วิธีสร้างความสุขให้กับตนเอง โดยที่ไม่จำเป็นต้อง”เพอร์เฟ็กต์”

ชีวิตของคนเราใช่ว่าจะเพอร์เฟ็กต์ไปซะทุกอย่าง ซึ่งการที่เราคาดหวังความเพอร์เฟ็กต์ หรือความสมบูรณ์แบบมากจนเกินไป อาจจะทำให้เราไม่มีความสุขในชีวิตก็เป็นได้ บทความนี้ผมก็อยากจะนำเสนอ “5 วิธีสร้างความสุข โดยไม่ต้องเพอร์เฟ็กต์” ให้เพื่อนๆลองอ่านดูแล้วหาความสุขให้กับตัวเองในวิธีแบบง่ายๆกันครับ

 

selfie

 

1. หัดให้อภัยตัวเอง
ทุกครั้งที่ทำผิดพลาดหรือทำอะไรไม่ได้อย่างใจ ต้องเลิกโทษว่าเป็นความผิดพลาดตัวเอง ให้คิดว่า เราได้ทำเต็มที่ที่สุดแล้ว หัดยอมรับในผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นให้ได้

 

2. หยุดเปรียบเทียบ
อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่า เพราะแท้จริงแล้วเขาเหล่านั้นอาจไม่มีความสุขในชีวิตเลยก็ได้ ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ โดยหันไปมองคนที่ใช้ชีวิตธรรมดา แต่หัวเราะร่าได้ทุกวันแทนดีกว่า

 

3. พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส
เมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกเสียหน้าหรืออับอาย เช่น ถูกตำหนิต่อหน้าคนอื่น ลองเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ว่า แท้จริงเขาคงปรารถนาดี อยากให้เราปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น เมื่อมองได้อย่างนี้ ใจของคุณก็จะเป็นสุขด้วยความคิดบวก

 

4. ลดความคาดหวัง
การตั้งความคาดหวังในชีวิตมากๆ มีแต่จะทำให้เป็นทุกข์ใจ ฉะนั้นเราจึงควรลดความคาดหวังลง และเมื่อเราไม่คาดหวังกับตัวเองมากนัก เราก็จะรู้สึกสนุกกับสิ่งที่เราทำมากยิ่งขึ้น เผลอๆ ผลลัพธ์ที่ตามมาอาจจะดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ

 

5. มองหาความสุขเล็กๆ รอบตัว
การจ้องจะไปให้ถึงเป้าหมายตลอดเวลา อาจทำให้เราพลาดหลายสิ่งดีๆในชีวิต ลองเดินออกมาจากกรอบเดิมๆ เพลิดเพลินกับความสุขเล็กๆ รายทางที่เรามองข้าม

ข้อมูลจาก: ความรู้รอบตัว

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...