“11 เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟมากที่สุดในโลก” คนรักกาแฟห้ามพลาด!!

บทความนี้ขอเอาใจคอกาแฟกันสักหน่อย โดยผมจะพาไปชม “11 เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟมากที่สุดในโลก” ที่นอกจากกาแฟจะมีรสกลมกล่อมถึงใจแล้ว บรรยากาศของเมืองยังส่งผลให้การจิบกาแฟของมีอรรถรสเพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ

 

Rome, Italy

coffee

ชาวอิตาเลียนมักจะนั่งจิบกาแฟดำหรือกาแฟสดผสมนมข้นเพื่อเพิ่มอรรถรสในการสนทนาให้ครบรสยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวเองที่มักจะแวะเวียนมาลิ้มรสกาแฟอันหอมกรุ่นพร้อมชมบรรยากาศโดยรอบของเมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะ

 

Havana, Cuba

coffee(1)

กาแฟคิวบานิยมเสิร์ฟเป็นแก้วชอต โดยเฉพาะเอสเพรสโซ่ซึ่งเป็นกาแฟชื่อดังของที่นี่ โดยมีสูตรเฉพาะตัวทั้งแบบการชงโดยใส่น้ำตาลหรือนมข้นหวาน สำหรับกาแฟคิวบาที่มีชื่อเสียงได้แก่ Cortadito เอสเพรสโซ่ที่ราดด้วยนมหรือฟองนมบนกาแฟเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนเสิร์ฟ

 

Reykjavik, Iceland

coffee(2)

ชาวไอซ์แลนด์เริ่มให้ความสำคัญและสนใจในรสชาติของกาแฟเมื่อไม่นานมานี้ แต่มันกลับทำให้ร้านกาแฟทั้งหลายตื่นตัวและแข่งขันที่จะเอาชนะใจลูกค้าด้วยกลวิธีต่าง ๆ ซึ่งทำให้เรคยาวิกเป็นเมืองต้น ๆ ที่ตื่นตัวเรื่องธุรกิจกาแฟ

 

Vienna, Austriacoffee(3)

 

ที่เวียนนาคุณจะสามารถดื่มด่ำไปกับรสชาติกาแฟรสชาติละมุนลิ้นท่ามกลางบรรยากาศคลาสสิก กระทั่งที่นี่เคยถูกลิสต์ให้เป็นดินแดนที่มีบรรยากาศดีเยี่ยม ส่วนกาแฟขึ้นชื่อของที่นี่ ได้แก่ คาปูชิโน่, เอสเพรสโซ่ และเอสเพรสโซ่ในแก้วชอตที่เต็มไปด้วยนมและฟองนมสูตรเข้มข้นราดอยู่บนกาแฟ

 

Seattle, WA, USA

coffee(4)

เมืองที่เต็มไปด้วยอุตสาหกรรมกาแฟที่เต็มไปด้วยความคลาสสิก ทันสมัย และศิลปะ คอกาแฟตัวจริงห้ามพลาดที่จะไปจิบกาแฟหลากหลายประเภท พร้อมกับดื่มด่ำบรรยากาศดี ๆ รอบตัว

 

Melbourne, Australia

coffee(5)

เป็นอีกเมืองที่โด่งดังเรื่องกาแฟ แถมมันยังเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน Coffee Expo เป็นประจำทุกปีด้วย นอกจากนี้ยังมี Melbourne Coffee Review หรือการรีวิวกาแฟชั้นนำจากทั่วโลกอีกด้วย ด้านร้านกาแฟก็มีเอกลักษณ์ประจำถิ่นที่แตกต่างกัน ส่วนเมนูกาแฟยอดฮิตของที่นี่ ได้แก่ ลาเต้, Marocchino และ Miel

 

Istanbul, Turkey

coffee(6)

ตุรกีมีเสน่ห์ในเรื่องรสชาติกาแฟและวิธีการชงที่โดดเด่น ว่ากันว่าแม้จะเป็นกาแฟประเภทเดียวกันแต่บาริสต้ามักจะมีวิธีการชงใหม่ ๆ เพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับลูกค้าได้เสมอ ที่สำคัญแม้ว่าวิธีการจะแตกต่างกันแต่รสชาติของกาแฟยังคงเข้มข้นเหมือนเดิม

 

Addis Ababa, Ethiopia

coffee(7)

อีกหนึ่งสถานที่ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของกาแฟ และยังเป็นเมืองส่งออกเมล็ดกาแฟอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย จุดเด่นของกาแฟที่นี่ คือ ขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟที่จะส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วเมือง รวมทั้งวิธีการบดเมล็ดกาแฟ การชงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่นอกจากจะทำให้คุณได้ลิ้มรสกาแฟรสเยี่ยมแล้ว คุณยังจะเพลิดเพลินกับขั้นตอนต่าง ๆ อีกด้วย

 

Vancouver, Canada

coffee(8)

เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งเรื่องของการผลิต ลีลาการชงกาแฟของบาริสต้า และที่สำคัญ คือ รสชาติของกาแฟประเภทต่าง ๆ ที่ทั้งเข้มข้น กลมกล่อม หอมหวานกำลังดี ที่สำคัญร้านกาแฟยังมีอยู่ทั่วพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นในเมืองหรือตามท้องถิ่น สำหรับกาแฟซึ่งเป็นที่นิยม ได้แก่ อเมริกาโน่และเอสเพรสโซ่

 

Portland, OR, USA

coffee(9)

นอกจากรสชาติของกาแฟจะเป็นจุดขายแล้ว บรรยากาศของเมืองยังเพิ่มอรรถรสในการนั่งสนทนากับเพื่อน หรือการนั่งอ่านหนังสือเพลิน ๆ ด้วย นอกจากนี้การตกแต่งร้านกาแฟยังเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเขาให้ความสำคัญและใส่ใจการแต่งร้านพอ ๆ กับรสชาติและคุณภาพของกาแฟเลยล่ะ

 

Taipei, Taiwan

Screen Shot 2557-11-11 at 1.30.22 PM

คนไต้หวันจะชื่นชอบและหลงไหนในการดื่มกาแฟเป็นอย่างมาก โดนเฉพาะเอสเปรสโซ่ ซึ่งนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้มีร้านกาแฟและร้านขายผลิตภัณฑ์กาแฟมากมาย โดยเฉพาะในไทเป ที่สำคัญกาแฟที่เก็บเกี่ยวได้ยังสดใหม่และมีคุณภาพอีกต่างหาก

ข้อมูลจาก: lifehack, kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...