8 ข้อในการเป็นรูมเมทที่ดี เพื่อป้องกันปัญหาการผิดใจกันที่มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ!!

การแชร์หอพักนักศึกษากับเพื่อน ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีหลายๆคนที่ต้องทะเลาะผิดใจกันมานักต่อนักแล้วจากการอยู่ร่วมห้องกัน ไม่เว้นแม้แต่เพื่อนสนิทกันก็ตาม

 

บทความนี้ผมก็เลยอยากจะขอนำเสนอ 8 ข้อในการเป็นรูมเมทหอพักที่ดี เพื่อป้องกันปัญหาการผิดใจกันที่มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆนั่นเองครับ

 

mad-roommates

 

1. เคารพซึ่งกันและกัน

เคารพในพื้นที่ส่วนตัว และห้ามใจตัวเองไม่ให้ไปยุ่งกับข้าวของต่างๆ ของคนอื่น อยู่ด้วยกันแบบประนีประนอมและใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น ถ้ารูมเมทไม่ชอบฟังเพลงหรือดูโทรทัศน์ คุณก็ควรจะใส่หูฟัง โดยเฉพาะในเวลาที่เมทหลับ

 

2. ตกลงกันให้เรียบร้อย

ถ้ามีอะไรขุ่นข้องหมองใจควรรีบเคลียร์กันให้ชัดเจน ก่อนที่ปัญหานั้นจะลุกลามใหญ่โต โดยเฉพาะเรื่องการแชร์ข้าวของ แชร์พื้นที่ต่างๆ ทางที่ดีควรจะช่วยกันร่างกฎขึ้นมาให้เป็นรูปธรรม เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันของแต่ละฝ่าย

 

3. เป็นมิตรและเปิดใจ

เวลากลับมาถึงห้อง กำลังจะออกไปจากห้อง ควรกล่าวคำทักทายและพูดคุยแสดงความสนใจกันสั้นๆ บ้าง เพื่อแสดงถึงความใส่ใจ มีข้อมูลอะไรที่เป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนร่วมห้องฟังบ้าง เวลามีปาร์ตี้ อีเวนท์ที่น่าสนใจก็เอ่ยปากชักชวนกันสักนิด

 

4. จัดการระบบแขกให้ดี

บางคนมีแฟน บางคนเพื่อนเยอะ ก็อยากจะพาแฟนหรือเพื่อนมาเฮฮาที่ห้องบ่อยๆ ซึ่งก่อนจะทำแบบนั้นลองถามรูมเมทสักหน่อย ว่าเขายินดีจะต้อนรับแขกของเราด้วยหรือเปล่า โดยเฉพาะการพาแขกมาค้างคืน

 

5. รักษามารยาท

จำไว้เสมอว่าเรื่องเล็กน้อยสำหรับเรา อาจเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนอื่นก็ได้ ช่วงแรกที่อยู่ด้วยกันอย่าเพิ่งปล่อยตัวตามสบายมาก ศึกษานิสัยใจคอกันสักหน่อยว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ

 

6. ใส่ใจในรายละเอียด

บางครั้งเราอาจจะต้องแชร์ห้องกับคนที่ไม่เคยรู้จักมักจี่กันมาก่อน จึงควรศึกษารายละเอียดในชีวิตของกันและกันสักนิด เช่น มุมมองทางศาสนาและการเมือง เขาแพ้อะไรหรือเปล่า เป็นต้น

 

7. มีความยืดหยุ่น

รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา เช่น ถ้ารูมเมทของคุณทำงานกลางคืนและพักผ่อนในเวลากลางวัน คุณก็อาจจะต้องปรับตัวสักเล็กน้อย ไม่ใช่ถือว่าช่วงกลางวันเป็นเวลาที่ทุกคนควรตื่น ฉันจะเปิดทีวีเสียงดังยังไงก็ได้

 

8. รักษาความสะอาด

อย่าลืมหาเวลาดูแลความสะอาดของห้องบ้าง โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนรวมที่ใช้ร่วมกัน เช่น ห้องน้ำ ควรจะจัดเวรทำความสะอาดกันให้เรียบร้อย จานชามทั้งหลายใครกินเสร็จก็ควรล้างขึ้นทันที อย่าปล่อยไว้ให้เป็นภาระของคนอื่น

เครดิต: hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...