“เมื่อมีปัญหากับรูมเมท” จะแก้ปัญหาและปรับความเข้าใจอย่างไรจึงจะดีที่สุด?

การพักอยู่หอพักในมหาวิทยาลัย เพื่อนๆก็จะต้องไปอยู่ห้องกับรูมเมทอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าเป็นเพื่อนกันมานานและอยู่ด้วยกันได้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่บางครั้งเราต้องอยู่กับคนที่ไม่เคยรู้จัก และเกิดเรื่องไม่เข้าใจกันบ่อยๆ

เนื่องจากแต่ละคนเติบโตมาต่างกัน ทั้งการใช้ชีวิต การเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก ทำให้อาจจะต้องปรับความเข้าใจกันก่อน วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคดีๆในการปรับความเข้าใจกับรูมเมทให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข….

 

roommate-problem

1. คุยกัน
เป็นวิธีพื้นฐานที่สุด โดยเพื่อนร่วมห้องกัน ไม่ว่าจะอยู่ 2 คน หรือมากกว่านั้น ต้องหาเวลาว่างมานั่งคุยกันบ้าง เพื่อจะปรับความเข้าใจ และกำหนดกฎเกณฑ์กติกาต่างๆสำหรับการอยู่ร่วมกัน เช่น ใครควรทำอะไร ไม่ควรทำอะไร แบ่งหน้าที่จัดห้อง ล้างห้องน้ำกันอย่างไร

 

roommate-problem2

2. ห้ามแชทกันเด็ดขาด
ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีสมัยใหม่มากมาย แต่การตกลงพูดคุยกันควรจะทำต่อหน้า เนื่องจากการแชทผ่านทางออนไลน์จะทำให้ไม่เข้าใจในบางเรื่อง หรือเกิดการเข้าใจผิด เป็นสาเหตุให้ปัญหาต่างๆแทนที่จะได้รับการแก้ไข กลับแย่ขึ้นกว่าเดิม

 

roommate-problem3

3. ไม่ให้คนนอกมาเกี่ยวข้อง
ในเมื่อเป็นเรื่องของห้อง ก็ควรให้คนในห้องที่อยู่ร่วมกันเท่านั้นมาร่วมแก้ปัญหา และตกลงกัน พยายามหาจังหวะที่สะดวก และต้องไม่มีคนนอกด้วย เพราะจะทำให้คนในห้องเปิดใจไม่เต็มที่ รวมถึงคนภายนอกที่ไม่รู้เรื่องภายในอาจจะให้คำแนะนำที่ไม่ดีได้

 

roommate-problem4

4. ถึงเวลาจากลา
ถ้าลองตกลงกันแล้ว ยังไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ การจากลาด้วยดีก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่ง การย้ายออกไม่ใช่ว่าตัดความเป็นเพื่อนกัน แต่อาจจะอยู่ด้วยกันแล้วลำบาก ก็ควรจะออกมาก่อนเพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีเอาไว้นั่นเอง

 

roommate-problem5

 

นี่ก็เป็นแนวทางง่ายๆในการจัดการปัญหาเรื่องรูมเมทที่ต้องอยู่ด้วยกัน ขอให้จำเอาไว้ว่าปัญหาทุกอย่างมีทางออก เพียงแต่ต้องค่อยๆแก้ไป หวังว่าเพื่อนๆจะได้อยู่อย่างสบายและเรียนอย่างมีความสุขนะจ๊ะ

ที่มา: usnews ภาพจากเน็ต

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...