10 เหตุผลที่ควรไปเรียน “อินเดีย” เขียนโดยนักศึกษาผู้มีประสบการณ์โดยตรง!!

ประเทศอินเดีย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เหมาะกับการไปเรียนต่อมากที่สุด แต่คนไทยส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยจะนึกถึงสักเท่าไหร่ บทความนี้ผมก็เลยมี 10 เหตุผลที่ควรไปเรียน “อินเดีย” ซึ่งเขียนโดยนักศึกษาไทยผู้มีประสบการณ์โดยตรงเลยครับ

 

นักศึกษาคนดังกล่าวนี้มีชื่อว่าคุณ ปิยณัฐ สร้อยคำ อดีตนักเรียนทุนรัฐบาลอินเดีย ณ เมืองไฮเดอราบาด สาธารณรัฐอินเดีย และเหตุผล 10 ข้อมีดังนี้

 

india

 

1. การเรียนการสอนได้มาตรฐานแบบอินเดียและได้รับการยอมรับในระดับโลก
อินเดียถือเป็นแหล่งกำเนิดของการศึกษาขั้นสูงในระดับโลก นอกจากนี้การศึกษาแบบอินเดียยังได้รับอิทธิพลจากอังกฤษและผสมผสานปรัชญาดั้งเดิมทั้งแบบฮินดู พุทธ มุสลิมและแบบเปอร์เซียเข้าไว้ด้วยกัน โดยถูกถ่ายทอดจากอาจารย์ผ่านความเป็น “กูรู” จึงไม่แปลกนักที่ศิษย์เก่าต่างชาติอินเดียจำนวนมากจะได้รับการยอมรับ

2. การเรียนการสอนใช้ภาษาอังกฤษ
ในการศึกษาขั้นพื้นฐาน บางโรงเรียนอาจยังใช้ภาษาถิ่น แต่ในระดับอุดมศึกษาจะพบว่าการเรียนการสอน หนังสือตำรา การทำรายงานการสอบ รวมถึงการบรรยายจะใช้ภาษาอังกฤษแทบทั้งสิ้น นอกจากนี้ภาษาอังกฤษแบบอินเดียยังมีความงดงามที่เป็นเอกลักษณ์และการใช้ภาษาที่ปราณีต เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากรูปแบบภาษาสันสกฤตนั่นเอง

3. ค่าเล่าเรียนถูกกว่าเมืองไทย
ค่าเล่าเรียนที่อินเดีย ป.ตรีประมาณ 10,000-15,000 บาท ต่อปี ป.โทประมาณ 2-30,000 บาทต่อปี ป.เอก ประมาณ 80,000 บาทต่อปี ทั้งนี้แล้วแต่หลักสูตร ซี่งถ้าเทียบค่าเล่าเรียนเป็นภาษาอังกฤษที่อินเดียแล้วถือว่า ถูกกว่าเรียนที่ไทยหลักสูตรภาษาไทย ประมาณ 2-3 เท่าและถูกกว่าที่ไทยหลักสูตรอินเตอร์หลายเท่าเลยทีเดียว

4. ค่าครองชีพถูกกว่าเมืองไทย
ค่าเงินอินเดียถูกกว่าของไทยเกือบเท่าตัว ประมาณ 5,300 บาทที่ไทย เท่ากับอินเดีย 10,000 รูปี เดือนละประมาณ 6,000 บาทก็มีที่นอน มีอาหารครบทุกมื้อ มีอินเตอร์เน็ตเล่น การใช้ชีวิตนักศึกษาแค่นี้ก็คงเพียงพอแล้ว ลองคิดดูว่า 6000 บาททุกวันนี้ที่ไทย แค่ค่าเช่าหอก็หมดแล้วครับ

5. พบเจอกับเพื่อนใหม่จากดินแดนที่คาดไม่ถึง
หลายคนอาจจะคิดว่า มาเรียนอินเดียอาจจะได้แค่เพื่อนอินเดียอย่างเดียว แต่เปล่าเลยครับ มีนักศึกษาจาก 135 ประเทศทั่วโลกที่ได้รับทุนรัฐบาลอินเดียมาเรียน การมีเพื่อนจากดินแดนที่หลากหลายเช่นนี้ช่วยเปิดโลกทัศน์ของเราได้มากทีเดียว ไม่แน่ในอนาคตความสัมพันธ์จากเพื่อนๆเหล่านี้ อาจพัฒนาเป็นความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันก็ได้นะครับ

6. เรียนรู้ความงดงามประวัติศาสตร์ อารยธรรม และความหลากหลายของสังคมพหุวัฒนธรรม
อินเดียเป็นแหล่งอารยธรรมที่สำคัญและเก่าแก่ มีโบราณสถานโบราณวัตถุให้ศึกษามากมาย สถาปัตยกรรมหลายแห่งทรงคุณค่าและได้รับการยอมรับเป็นมรดกโลก นอกจากนี้อินเดียยังเป็นสังคมที่ผู้คนมีความแตกต่างหลากหลายทางชาติพันธุ์ แค่ไปเยือนอินเดียประเทศเดียว คุณจะได้พบกับกลุ่มคนไม่ต่ำกว่า 740 วัฒนธรรม ราวกับไปเยือนกว่า 740 ประเทศเลยทีเดียว

7. ได้ซึมซับและเรียนรู้ภาษาท้องถิ่นเป็นกำไรชีวิต
ความหลากหลายของผู้คนดังกล่าว ทำให้อินเดียมีภาษาถิ่นเป็นจำนวนมาก นอกจากใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารในห้องเรียนและการติดต่อราชการแล้ว การไปเรียนอินเดียยังเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้ภาษาแปลกใหม่ ไว้ทักทาย ไว้เป็นความรู้ติดตัว และเป็นกำไรของชีวิต

8. ท่องเที่ยวและดื่มด่ำกับธรรมชาติไม่ซ้ำรูปแบบ
อินเดียเป็นประเทศที่ร่ำรวยทางทรัพยากรท่องเที่ยวทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นหิมะและทิวเขา แนวทะเลทราย ปราสาทกลางทะเลทรายแล้ว วิถีชีวิตริมสายน้ำ ท้ายที่สุดหลายคนอาจจะชอบ การล่องเรือในแม่น้ำสีดำ ชมป่ามะพร้าว ป่าปาล์มและลิ้มลองอายุรเวท แบบอินเดีย

9. ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
อินเดียถือเป็น ศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและวิทยาการคอมพิวเตอร์อันดับต้นของโลก Cyberabad ถูกขนามนามให้เป็นซิลลิคอนวัลเลย์ของเอเชีย เมืองบังกาลอว์เป็นแหล่งผลิตโปรแกรมเมอร์มือฉมังของโลก นอกจากนี้อินเดียสามารถส่งกระสวยอวกาศไปยังดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ รวมถึงมีขีปนาวุธอัคนีที่มีพิสัยไกลถึง 5,000 กิโลเมตร

10. อินเดียมีโอกาสเป็นหนี่งในมหาอำนาจของโลกในอนาคตอันใกล้
ด้วยจำนวนประชากรที่คาดว่าจะมากที่สุดในโลกในอนาคต ด้วยขนาดเศรษฐกิจที่เติบโตเพิ่มมากขึ้น ด้วยการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ผ่านหลากหลายโครงการ ด้วยเครือข่ายชาวอินเดียพลัดถิ่นที่กระจายตัวเพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันทั่วโลก จึงไม่แปลกนักที่ในอนาคตอันใกล้ อินเดียจะกลายเป็นหนี่งในมหาอำนาจที่น่าจับตามอง

ที่มา: มติชน

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...