ห้ามพลาด! เคล็ดลับ 4 ข้อในการ “จัดตารางอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบ”

ในการเตรียมตัวในการสอบ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การจัดตารางอ่านหนังสือ แต่จะจัดอย่างไรให้อ่านได้ผลที่สุดหล่ะ? บทความนี้ผมก็เลยมีเคล็ดลับดีๆในการจัดตารางอ่านหนังสือเตรียมสอบมาฝากเพื่อนๆกันครับ ไปดูกันเลย

 

read4

 

1. เลือกเวลาที่เหมาะสม

เลือกดูเวลาที่เหมาะสมของตัวเอง เพราะว่าเวลาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบอ่านตอนเช้าตรู่ บางคนชอบอ่านตอนกลางคืนก่อนนอน บางคนชอบอ่านเวลากลางวัน แล้วแต่การจัดสรรเวลาของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน และการจัดเวลาต้องให้ได้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อวันนะครับ

 

2. วางลำดับวิชาและเนื้อหา

ควรเลือกเรื่องที่ชอบอ่านก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้เราอ่านได้เยอะๆและอ่านได้เร็ว  จะได้มีกำลังใจอ่านเนื้อหาอื่นต่อไป ไม่แนะนำวิชาที่ยาก และเนื้อหาที่ไม่ชอบ เพราะจะทำให้เสียเวลาเปล่า การอ่านหนังสือควรอ่านให้ได้ตามที่เราวางแผนเอาไว้ วิธีการก็คือ List รายการหรือเนื้อหา บทที่จะอ่านให้หมด จากนั้นค่อยเลือกลำดับเนื้อหาว่าจะอ่านเรื่องใดก่อนหลัง แล้วค่อยลงมืออ่าน

 

3. ลงมือทำ

ถ้าไม่มีข้อนี้ก็ไม่มีทางสำเร็จ การลงมือทำคือการลงมืออ่านอย่างจริงจัง อย่าผัดวันประกันพรุ่ง อย่าฝากอนาคตของตัวเองไว้กับความขี้เกียจของวันนี้ บางคนลงมือทำแต่ไม่จริงจังก็ไม่ได้นะ

 

4. ตรวจสอบผลงาน

ผลของการอ่าน ดูได้จากว่า ทำข้อสอบได้หรือไม่ ถ้าอ่านแล้วทำข้อสอบได้ ก็แสดงว่าอ่านรู้เรื่อง อ่านเข้าใจ ได้เนื้อหาจริงๆ แต่ถ้าอ่านแล้วทำข้อสอบไม่ได้ ก็ต้องกลับไปทบทวนใหม่ แนะนำว่าอ่านแล้วต้องจดบันทึกไว้ด้วยนะ จะได้รู้ว่าเราอ่านไปถึงไหนแล้ว และอ่านไปได้เนื้อหาอะไรบ้าง

ข้อมูลจาก: yenta4

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...