ไปรู้จักกับ “13 คนดังที่ประสบความสำเร็จในชีวิต โดยที่เริ่มต้นจากศูนย์!!”

“คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่เกิด” ซึ่งในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ 13 คนดังที่ประสบความสำเร็จในชีวิต โดยที่เริ่มต้นจากศูนย์ จะเป็นใครบ้างไปดูกันเลยครับ

 

1. Henry Ford

ff1

ผู้ก่อตั้งบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ ซึ่งกว่าจะมาเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์นั้น เขาไม่ได้เริ่มต้นจากเงินเขาซักบาทเดียว เขาเริ่มต้นจากการยืมเงินเพื่อน การเจรจาขอซื้อวัตถุดิบต่างๆ โดยใช้เครดิต หลังจากนั้นก็เร่งขายรถที่ผลิตเองเพื่อใช้หนี้ และพอได้กำไรเล็กๆ น้อยๆ ก็ลงทุนต่อ จนล่าสุดเขามีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

2. John D. Rockefeller

ff2

นักธุรกิจชาวอเมริกันเจ้าของกิจการน้ำมัน Standard Oil เขาเริ่มต้นจากการอดออมทุกอย่าง ประหยัดสุดๆ เพื่อหาเงินมาซื้อโรงกลั่นน้ำมันในปี 1862 เขาก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ โดยเริ่มต้นจากการเสนอส่วนลดให้บริษัทรถไฟที่ยอมขนส่งน้ำมันของเขาไปทั่วประเทศ และขายน้ำมันในราคาถูกให้กับลูกค้าที่ไม่เคยได้ยินชื่อเขามาก่อน จนปัจจุบันเขามีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่า 340,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

3. Andrew Carnegie

ff3

หรือที่รู้จักกันในนาม “ราชาแห่งเหล็ก” ก่อนหน้าที่เขาจะกลายเป็นคนที่รวยที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์นั้น เขาเป็นเพียงพนักงานโทรเลขมาก่อน ในช่วงปี 1850s จนกระทั่ง เขาสามารถเก็บหอมรอมริบ และสร้างโรงงานเหล็กขึ้นมาจากเล็กๆ จนยิ่งใหญ่ ก่อนที่จะขายอุตสาหกรรมเหล็กของเขาในปี 1901 ให้กับ J.P. Morgan ปัจจุบันเขามีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าราว 310,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

4. Thomas Edison

ff4

ก่อนที่ Thomas Edison จะโด่งดังจากการผลิตหลอดไฟในปี 1878 นั้น เขาคือหนึ่งในคนที่คิดค้นวงจรไฟฟ้ามาก่อน หากย้อนอดีตไปมากกว่านั้น Thomas Edison เริ่มต้นทุกอย่างจากการเป็นแค่พนักงานโทรเลข ที่สุดท้ายกลายเป็นคนที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับโลกได้ ทรัพย์สินล่าสุดของเขาก่อนเสียชีวิต คิดเป็นมูลค่าราว 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

5. Warren Buffett

ff5

Warren Buffett กลายเป็นนักลงทุนแห่งวอลสตรีท ที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของโลก ได้ ซึ่ง William Grieder เคยเขียนความลับของเขาเอาไว้ในหนังสือ “The Soul of Capitalism” ว่า “stays close to his capital.” โดยเขาจะคอยดูอยู่ใกล้ชิด และเขาจะไม่ลงทุนจนกว่า เขาจะได้พบกับผู้บริหารสูงสุดของแต่ละบริษัท และทำให้เขาเชื่อในโมเดลธุรกิจได้ ล่าสุดเขามีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าราว 63,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

6. Oprah Winfrey

ff6

แรกเริ่มเธอทำงานวิทยุในโรงเรียนมัธยม ต่อมาเธอทำงานในช่องทีวี และค่อยๆ เก็บหอมรอมริบเปิดบริษัทผลิตรายการของเธอเองชื่อ Harpo และนั่นคือจุดเริ่มต้นความสำเร็จของเธอในวันนี้ กับรายการที่มีคนดูมากที่สุดในประวัติศาสตร์ทีวี นั่นคือรายการ The Oprah Winfrey นั่นเอง ปัจจุบันเธอมีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าราว 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

7. William Hewlett และ David Packard

ff7

Hewlett-Packard เริ่มต้นจากเงินเพียงแค่ 538 ดอลลาร์สหรัฐฯ และสร้างโรงงานเล็กๆ ของพวกเขาในโรงรถ ในปี 1939 และในปี 1959 บริษัทของพวกเขาก็เข้าสู่ตลาด และสร้างมูลค่าให้ HP กว่า 112,000 ดอลลาร์ พวกเขาสองคนมีทรัพย์สินรวมกัน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

8. Sergey Brin และ Larry Page

ff8

Google ก็คงไม่รุ่งจนถึงทุกวันนี้ ถ้าในตอนนั้นทั้งคู่ไม่กระตือรือร้นที่จะอยากได้เช็คเงินรางวัล 100,000 ดอลลาร์สหรัฐจากผู้ร่วมก่อตั้ง Sun ได้แก่ Andy Bechtolsheim ในการคิดโปรเจ็คหนึ่งขึ้นมาให้สำเร็จ และเขาก็ทำสำเร็จ และนั่นทำให้พวกเขากลายเป็นมหาเศรษฐีในวัย 30 กว่าๆ เท่านั้น ทั้งคู่มีทรัพย์สินรวมกันราว 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

9. Mark Cuban

ff9

เจ้าของ The Dallas Mavericks คนนี้ ตอนเด็กๆ เขาเกิดในครอบครัวชาวยิว ที่เป็นชนชั้นแรงงาน และการหาเงินครั้งแรกของเขาคือการขายขยะเพื่อหาเงินมาซื้อรองเท้ากีฬา แต่ด้วยความทะเยอทะยานและความมุ่งมั่นของเขานั้น ทำให้เขาสามารถทำธุรกิจออนไลน์จนเขาสามารถเก็บเงินซื้อทีมบาสเก็ตบอล Mavericks ได้นั่นเอง รายได้ของเขาอยู่ที่ราว 2,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

10. Howard Schultz

ff10

Howard Schultz ตอนเด็กๆ ยากจนมาก จนกระทั้งเขาก้าวขึ้นมาเป็น CEO ของสตาร์บัค ที่ตอนแรกมีเพียง 60 สาขาเท่านั้น เขาทำให้มันมี 16,000 สาขาทั่วโลกได้ เขามีทรัพย์สินในปัจจุบันราว 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

11. Ralph Lauren

ff11

นักออกแบบชื่อดัง Ralph Lauren ทำงานที่ร้าน Brooks Brothers เขาไม่เคยได้ใส่เสื้อดีๆ เลยเพราะไม่มีเงิน เขาได้แต่มองดูเสื้อผ้าในร้าน จนกระทั่งเขาพบหนทางของเขา และสร้าง Polo label ในปี 1968 เขามีรายได้ 7,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

12. Sara Blakely

ff12

Sara Blakely เคยอยากเรียนกฎหมายมาก แต่สอบ LSAT สองครั้งก็ยังทำคะแนนได้ไม่ดี เธอพยายามลองเล่น Goofy ที่ Walt Disney World ก็สูงไม่พอ เธอเลยหันเหไปทำงานขายเครื่องแฟกซ์จนเธอเก็บเงินได้ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ และวันหนึ่งเธฮก็คิดค้น Spanx สำเร็จ และทำให้เธอมีทุกวันนี้ ทรัพย์สินของเธออยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

13. J.K. Rowling

ff13

ในอดีตเธอเคยยากจนมาก แถมยังต้องหย่าร้างกับสามี โดยที่เธอมีรายได้ตอนนั้นแค่ 160 ดอลลาร์สหรัฐต่อสัปดาห์ เธอเป็นโรคซึมเศร้าอีกด้วย จนกระทั่งเธอสามารถกลั่นกรองเรื่องราวของ Harry Potter ออกมาได้ ที่ทำให้เธฮประสบความสำเร็จมากสุดๆ ในวันนี้ เธอมีทรัพย์สินราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ข้อมูลจาก: MThai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...