5 สิ่งที่สมองของคุณได้ทำผิดพลาดไปในแต่ละวัน โดยที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว !!

คุณเชื่อหรือไม่ว่า? สมองของคุณได้มีกระบวนการคิดที่ผิดพลาดเป็นเรื่องปกติ โดยที่คุณไม่รู้ตัวเลย นั่นก็เพราะระบบความคิดของสมองนั้นมีความลำเอียงอยู่เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว นี่ไม่ใช่ความผิดของคุณ แต่มันเป็นสิ่งที่สั่งสมจากประสบการณ์ในอดีตที่คุณเคยประสบพบมา

 

หลายคนอาจจะยังไม่เชื่อ หรือยังนึกภาพไม่ออก บทความนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆไปดูตัวอย่างในสิ่งที่สมองของคุณได้ทำพลาดไป ซึ่งมีอยู่ 5 ข้อด้วยกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

brain

 

1. คุณให้ความสำคัญกับความคุ้มค่าแค่ผิวเผิน มากกว่าที่จะให้ความสำคัญกับสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ

ยกตัวอย่างเช่น คุณเลือกซื้อเสื้อผ้าเพราะเห็นว่ามันลดราคา แทนที่จะเลือกซื้อตัวที่คุณอยากใส่จริงๆ หรือคุณเลือกซื้อตั๋วหนังเพียงเพราะว่าได้แหล่งซื้อที่ราคาถูก แต่พอเข้าไปดูแล้ว กลับพบว่าหนังมันน่าเบื่อและคุณไม่ได้อยากดูหนังเรื่องนี้เลยสักนิด

 

2. คุณมีทัศนติต่อการเดิมพันที่ผิดๆ

ยกตัวอย่างเช่น ในการโยนเหรียญหัวก้อย โอกาศในการที่เหรียญจะออกหัวก้อยคือ 50% เท่าๆกัน แต่หลังจากที่คุณโยนเหรียญแล้วออกก้อยติดต่อกันสัก 10 ครั้ง คุณจะคิดว่าการโยนครั้งต่อไปจะมีโอกาสที่จะออกหัวมากขึ้น แต่จริงๆแล้วโอกาสก็ยัง 50% เท่าเดิม

 

3. คุณคิดว่าการตัดสินใจที่แย่ๆของคุณที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ถูกต้อง

ยกตัวอย่างเช่น คุณซื้อรองเท้ามือสองหายากราคาแพงมาหนึ่งคู่ และพบว่าขนาดมันเล็กเกินไป แต่คุณกลับหลอกตัวเองว่า อย่างน้อยรองเท้าคู่นี้ก็หายาก เก็บสะสมไว้ก็ไม่เสียหาย ทั้งๆที่ในใจคุณรู้ตัวเองดีว่าคุณเสียดายแค่ไหน

 

4. คุณเลือกที่จะเชื่อข้อมูลที่สอดคล้องกับความเชื่อของตัวเอง แทนที่จะรับข้อมูลในหลายๆด้าน

ยกตัวอย่างเช่น เวลาคุณหาข้อมูลเพื่อที่จะตัดสินใจซื้อ iPhone สักเครื่อง โดยที่ในใจคุณอยากซื้อ iPhone อยู่แล้ว คุณก็จะเลือกเชื่อข้อมูลที่สนับสนุนความคิดในการเลือกซื้อ iPhone ของคุณ ทั้งๆที่แหล่งข้อมูลอีกหลายๆแห่งบ่งบอกว่า iPhone นั้นไม่ได้น่าใช้เลย

 

5. คุณตัดสินใจจะเลือกอะไรบางอย่างจากผลลัพท์ของมัน แทนที่จะพิจารณาถึงกระบวนการที่ทำให้ได้ผลลัพท์

ยกตัวอย่างเช่น คุณจะคิดว่า “มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด” เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยที่สร้างคนให้ประสบความสำเร็จมาก ทั้งๆที่ความจริงแล้ว อาจจะเป็นเพราะว่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดรับแต่คนที่ฉลาดสุดๆก็เป็นได้

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...